CafeLand – Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chổng lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, từ tháng 2/2020 sau khi nguyên đơn gửi đơn kiện, Bộ đã triển khai các công tác để xử lý vụ việc, bao gồm cả việc trao đổi, thảo luận, tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp và các Hiệp hội liên quan về quy trình, thủ tục điều tra của Hoa Kỳ để các doanh nghiệp chủ động có kế hoạch xử lý và đã trao đổi chính thức với phía Hoa Kỳ về vấn đề này.

Bộ cũng đã có hình thức trao đổi với Hoa Kỳ cả ở cấp kỹ thuật và cấp cao về việc phối hợp giữa các cơ quan trong việc rà soát, theo dõi và trao đổi thông tin về các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, bao gồm cả điều tra chống lẩn tránh, chuyển tải bất hợp pháp.

Để xử lý hiệu quả vấn đề này, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán liên quan của Việt Nam tham gia hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình điều tra vụ việc.

Theo quy định của Hoa Kỳ, nếu các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm gỗ dán xuất khẩu sang Hoa Kỳ có xuất xứ Việt Nam hoặc từ các nước khác (không phải Trung Quốc) có thể sẽ không bị coi là có hành vi lẩn tránh.

Được biết, gỗ dán nằm trong trong danh sách sản phẩm có nguy cơ bị khởi kiện phòng vệ thương mại Bộ đã cảnh báo từ tháng 7/2019. Theo thống kê, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán từ Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2019 đạt 309 triệu USD. Hiện tại, sản phẩm này của Trung Quốc cũng đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,9%.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.