Sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, tôi đã trả hết tiền, nhận nhà thì UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy chủ quyền nhà.

Căn nhà ông Bình đã mua nhưng giờ không có giấy chủ quyền - Ảnh: D.N.Hà

Tôi mua nhà hợp pháp nhưng giờ giống như người ở “chui” vì không có giấy chủ quyền nhà, không được đăng ký tạm trú...

Đây là câu chuyện của ông Lê Nguyễn Thanh Bình, ngụ tại P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM.

Ông Bình kể: “Trước khi mua căn nhà trên đường Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Nhà Bè, H.Nhà Bè (TP.HCM) vào tháng 2-2015, tôi tìm hiểu và biết căn nhà trên đã có giấy chủ quyền và đang được thế chấp tại ngân hàng.

Tôi đồng ý mua nhà với giá hơn 1 tỉ đồng và đã trả một phần tiền để chủ nhà làm thủ tục giải chấp tại ngân hàng, xóa đăng ký thế chấp. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán, tôi trả hết số tiền còn lại và nhận nhà. Sau khi dọn về ở, tôi nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại UBND H.Nhà Bè.

Tuy nhiên, trong lúc đợi nhận kết quả thì tôi nhận được văn bản của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất H.Nhà Bè (nay là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Nhà Bè) cho biết căn nhà của tôi vừa mua đã bị ngăn chặn, không giải quyết chuyển nhượng và sang tên được.

Nguyên nhân do vị trí nhà, đất của ông H. (chủ cũ, người bán nhà đất cho tôi) trùng với vị trí nhà đất đã cấp cho bà B. vào năm 2005. Công văn trên cũng thông báo tạm giữ bản chính giấy chủ quyền nhà tôi đã mua nhưng vẫn còn đứng tên vợ chồng ông H..

Tôi rất ngạc nhiên bởi những thông tin trên gần như trái ngược hoàn toàn với thông tin tôi tìm hiểu trước khi ký hợp đồng công chứng và trả tiền.

Tôi đi khiếu nại với cơ quan chức năng về việc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Nhà Bè tạm giữ giấy chủ quyền căn nhà và không làm thủ tục sang tên cho tôi. Đến tháng 8-2015, UBND H.Nhà Bè chính thức ban hành quyết định thu hồi giấy chủ quyền nhà.

Tiền mua căn nhà trên do tôi tích cóp nhiều năm mới có được. Hiện tôi không còn chỗ ở nào khác nên vẫn phải cư trú ở căn nhà đã mua trong nỗi lo nơm nớp không biết mình bị đuổi đi bất cứ lúc nào. Bởi hiện giờ giấy chủ quyền nhà đã bị Nhà nước thu hồi, tôi không thể đăng ký tạm trú cũng không có giấy tờ gì chứng minh mình có liên quan đến nơi này”.

* Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM):

Chủ cũ, chủ mới đều có quyền khởi kiện

Trong trường hợp trên, ông H. hoặc ông Bình đều có quyền khiếu nại UBND H.Nhà Bè về quyết định thu hồi giấy chủ quyền nhà. Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện thì khởi kiện ra tòa hành chính yêu cầu hủy quyết định thu hồi giấy chủ quyền trên.

Trường hợp muốn kiện đòi UBND H.Nhà Bè bồi thường thiệt hại thì phải có kết luận của cơ quan có thẩm quyền là UBND H.Nhà Bè sai hoặc chính UBND H.Nhà Bè thừa nhận quyết định, hành vi của họ sai. Đồng thời, người đi kiện phải chứng minh hành vi sai trái của UBND huyện gây thiệt hại cho mình.

* Đại diện Phòng Tài nguyên và môi trường H.Nhà Bè:

UBND huyện cấp giấy chủ quyền sai

UBND H.Nhà Bè đã cấp giấy chủ quyền sai từ tham mưu sai của Phòng tài nguyên và môi trường. Ông H., chủ cũ của căn nhà, đã ở trên phần đất này từ năm 1980, nguồn gốc đất là của gia đình bà B. sử dụng từ trước năm 1975.

Năm 1996, bà B. đã được UBND H.Nhà Bè cấp giấy chủ quyền đất nông nghiệp, trong đó có một phần diện tích nhà của ông H.. Năm 2005 bà B. làm hồ sơ hợp thức hóa nhà (có diện tích nhà của ông H.). Sau đó, bà B. tặng cho con gái toàn bộ nhà đất trên.

Năm 2011, UBND H.Nhà Bè cấp giấy chủ quyền nhà cho ông H. mà không phát hiện diện tích đất trên đã cấp cho bà B.. Sau khi ông Bình mua nhà của ông H. và dọn về ở thì con gái của bà B. mới phát hiện sự việc và làm đơn khiếu nại yêu cầu thu hồi giấy chủ quyền nhà đã cấp cho ông H..

UBND huyện tiếp nhận khiếu nại và yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo. Trên cơ sở đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất H.Nhà Bè ngăn chặn giao dịch, đăng ký đối với căn nhà trên và tạm giữ giấy chủ quyền nhà đất của ông H.. Đến tháng 8-2015, UBND H.Nhà Bè quyết định thu hồi giấy chủ quyền nhà của ông H..

Khi nhận được khiếu nại của con gái bà B., UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tìm hiểu vụ việc thì phát hiện trong hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà cho ông H. có phiếu báo của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất về việc thửa đất trên đã được cấp giấy chủ quyền cho người khác.

Phiếu báo này đến trước thời điểm UBND huyện cấp giấy chủ quyền cho ông H. nhưng không được đưa vào hồ sơ để xem xét giải quyết, nên ông H. mới được cấp giấy chủ quyền nhà. Cán bộ giải quyết hồ sơ giải trình cho biết có sơ sót trong thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà của ông H. do bận việc gia đình (?!).

Theo Luật đất đai 2013, UBND huyện có thẩm quyền thu hồi giấy chủ quyền đã cấp không đúng đối tượng. Ở đây, ông H. đã bán nhà cho ông Bình nhưng chưa đăng ký nên việc thu hồi giấy chủ quyền của ông H. là đúng quy định.

 
D.N.HÀ (Tuổi trẻ)
 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Thị Trường  -  04/12/2016 8:45 AM

  Việc lựa chọn mua nhà đã qua sử dụng đối với người có mức thu nhập trung bình là một lựa chọn hấp dẫn. Khi tìm mua nhà đã qua sử dụng, người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.