Nếu như thời gian cho vay mua nhà có thể kéo dài đến 15 - 20 năm. Nếu như số tiền cho vay lên tới 90% hay 100% trị giá căn nhà. Nếu như lãi suất người mua nhà phải trả chỉ là 5% trở xuống...

Càng nghe những thông tin về “giải cứu bất động sản” tôi càng thấy buồn và thất vọng, tới mức chẳng còn muốn biết đó là nội dung gì nữa. Các vị lãnh đạo đã bao nhiêu lần “ra quyết tâm” nhưng kết quả là chúng tôi vẫn không thể mua được nhà. Bao nhiêu người không mua được nhà dù có việc làm, có thu nhập tới mức “được đánh thuế”. Trong khi bất động sản thì ế ẩm và ngành xây dựng, ngân hàng cũng ảnh hưởng theo.

Người có tiền mua nhà hiện nay, nếu không là người buôn bán, kinh doanh riêng, thì chắc chắn là người có tài sản thừa kế. Sẽ không thể mua được nhà bằng tiền lương đi làm, dù làm trong cơ quan Nhà nước, công ty liên doanh hay doanh nghiệp tư nhân. Đấy là chưa kể đến chi phí cuộc sống ngày một tăng theo giá cả thị trường. Nói tóm lại, việc mua được một căn nhà hiện nay là một mơ ước quá xa vời của phần lớn người dân đang sinh sống tại Hà Nội - gồm cả người Hà Nội và người nhập cư.

Uớc mơ mua nhà của người thu nhập trung bình đang xa vời. Ảnh minh họa: Internet

Các chính sách cho vay “ưu đãi” của ngân hàng hiện nay cũng không thể áp dụng cho phần đông số dân có nhu cầu. Bởi lãi suất 9% - 12% /năm cùng tiền gốc chia đều trong thời gian 10 năm vẫn là “quá tải”, nhất là trong thời gian đầu, khi số tiền phải trả lãi còn rất lớn.

Cũng do giá nhà đất rất cao nên số tiền phải vay là không ít, thế nên việc trả lãi và gốc như trên lại càng không thể kham nổi với thu nhập 10-15 triệu /tháng. Và các ngân hàng cũng chỉ cho vay đến 70% số tiền mua nhà. Nói thực là chúng tôi cũng không có nổi 30% số tiền mua nhà cùng một lúc, vì 30% căn hộ với giá cả hiện nay thì đâu có ít. Nếu như được trả dần thì chúng tôi mới có thể thanh toán được.

Nếu như có chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nếu như thời gian cho vay mua nhà có thể kéo dài đến 15-20 năm. Nếu như số tiền cho vay lên tới 90% hay 100% trị giá căn nhà. Nếu như lãi suất người mua nhà phải trả chỉ là 5% trở xuống. Thì hầu hết người dân sẽ mua được nhà. Thì ngành xây dựng sẽ làm không hết việc, cạnh tranh lành mạnh. Thì ngân hàng cũng sôi động tưng bừng. Và những tiêu cực trong bất động sản cũng không còn nữa, khi việc mua nhà không còn khó khăn về cả nguồn cung lẫn nguồn tiền.

Phải chăng tôi đang mơ ước quá hão huyền? Đúng rồi, một nhà khoa học như tôi vẫn được xem là thiếu thực tế trong cuộc sống. Nhưng tôi cứ mơ ước thôi, có cách nào đâu, ít ra thì trong giấc mơ tôi cũng thấy những người thu nhập 10 - 15 triệu có thể mua được một căn nhà trả góp. Ngay cả người Hà Nội chúng ta cũng có biết bao gia đình đang sống 2-3 thế hệ trong một ngôi nhà hay một căn hộ chung cư, căn hộ tập thể chật chội?

Có bao nhiêu nút thắt đang khiến cho cuộc sống người dân và nền kinh tế tắc nghẹt lại. Cách tháo gỡ thì có thừa đấy. Nhưng vấn đề là có được thực hiện hay không mà thôi.

Theo Nguyệt Hà (VnExpress)
 • Bà lòe dự án biệt thự, ông mất 9 tỉ đồng

  Bà lòe dự án biệt thự, ông mất 9 tỉ đồng

  Kiến thức bất động sản  -  06/03/2017 10:04 PM

  Nữ tổng giám đốc một công ty ở Nha Trang (Khánh Hòa) tung thông tin ảo là được cấp phép đầu tư dự án bất động sản ở Đà Nẵng để lừa huy động vốn, chiếm đoạt 9 tỉ đồng.

 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.