CafeLand - Thị trường “house flipping”, hay còn gọi là mua nhà bán chênh tại Mỹ không còn nhộn nhịp như những năm bất động sản tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư chịu khó tìm hiểu và nâng cấp tài sản, họ vẫn thu được lợi nhuận đáng kể.

Một ngôi nhà đang được sửa sang lại trước khi rao bán ngoài thị trường (Ảnh: Getty Images)

Theo đánh giá của RealtyTrac, công ty chuyên cung cấp thông tin bất động sản, hiện hoạt động mua nhà bán chênh tại Mỹ chỉ chiếm 4,5% trong tổng số giao dịch thực hiện trong quý 2/2015, giảm so với con số 4,9% cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận từ kênh đầu tư này có thể đạt tới 36%.

Cụ thể tại những thị trường có giá nhà ở mức vừa phải như Miami, Atlanta, Phoenix và Minneapolis thì mua nhà bán chênh sẽ có khả năng sinh lời cao, tuy nhiên ở những thị trường có giá nhà cao như San Francisco, Seattle, Denver và Los Angeles thì lợi nhuận chỉ ở mức thấp.

Tại những khu vực có nhiều ngôi nhà bị ngân hàng tịch thu (distressed homes) như Nevada và Florida, hoạt động mua nhà bán chênh lại diễn ra khá sôi động.

Tuy nhiên khác với thời kì thị trường bất động sản sốt nóng, giờ đây nhà đầu tư cũng phải tính toán và nâng cấp ngôi nhà mới có lợi nhuận.

Christopher Harrison, một nhà đầu tư bất động sản vừa mua một ngôi nhà tại Northwest, Washington D.C cho biết: “Khi thị trường sôi động, người ta chỉ việc mua và ngồi chờ được giá để bán. Giờ đây thì khác, nếu bạn muốn mua nhà bán chênh thì phải đầu tư một khoản nhất định vào việc sửa chữa và thiết kế ngôi nhà”.

Ngôi nhà mà Harrison mua nằm gần một trường học có tiếng, anh đã chi 700.000 USD để mua lại và dành khoảng 400.000 USD nâng cấp. Harrison mở rộng diện tích sàn lên gấp đôi và rao bán ngôi nhà với giá 1,5 triệu USD vào hồi tháng 7. Tuy nhiên, diễn biến thị trường không như mong đợi, anh đã phải giảm tiếp 54.000 USD và đang cân nhắc xây thêm sân đậu xe.

“Tôi đã thấy nhiều người mua quan tâm hơn, lần đầu tư này có vẻ hiệu quả”, Harrison nói.

Theo thống kê của RealtyTrac, nhà đầu tư giờ đây phải mất trung bình 6 tháng để bán được nhà, con số cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Ông Daren Blomquist, Phó Giám đốc công ty cho biết: “Lượng nhà bị tịch thu giao dịch trên thị trường ngày một ít và thời gian chờ để bán được một ngôi nhà cũng kéo dài hơn, cho thấy hoạt động mua nhà bán lại đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đang tìm kiếm cơ hội tại các đô thị phát triển, rủi ro đầu tư cao hơn nhưng đồng nghĩa lợi nhuận cũng hấp dẫn hơn”.

“Nhà đầu tư nên thận trọng khi quyết định tham gia thị trường mua nhà bán chênh bởi giá nhà chưa có dấu hiệu tăng rõ rệt trong khi lãi suất có thể tăng trong thời gian tới, người mua sẽ chưa vội xuống tiền”, Daren Blomquist cho biết.

Trên thực tế, hoạt động mua nhà bán chênh không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận, chẳng hạn với loại nhà có giá dưới 50.000 USD nhà đầu tư còn phải chịu lỗ. Với loại nhà có giá từ 100.000 – 200.000 USD thường dễ giao dịch hơn với mức lợi nhuận trung bình là 44%. 

D.H (CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.