Hợp đồng mua bán căn hộ được thực hiện khi công trình xây dựng chưa được cấp phép đang bị đình chỉ thi công. Khi phát hiện, bên mua lập tức yêu cầu bên bán giải thích. Vụ việc trở nên phức tạp, khi bên bán thông báo sẽ bán căn hộ cho bên thứ 3, đồng thời bên mua phải chịu phạt 5% tổng giá trị...
Ông Nguyễn Xuân Hoàng Long, ông Phạm Ngọc Minh là các khách hàng mua căn hộ tại tòa nhà CT5, lô M, thôn Yên Xá, xã Tân Triều (Thanh Trì) đã gửi đơn đến Báo Hànộimới phản ánh vụ việc trên. Tìm hiểu vụ việc chúng tôi được biết, ngày 18-6-2009, Công ty TNHH Phúc Anh (Công ty Phúc Anh) đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô M tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều để xây dựng công trình hỗn hợp. Ngày 28-12-2009, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản trình và đến ngày 15-1-2010, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chấp thuận Công ty Phúc Anh được điều chỉnh chức năng sử dụng khu đất thành nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ với mật độ xây dựng 45% và chiều cao công trình tối đa 30 tầng.
 
    Mua căn hộ của chung cư chưa được cấp phép xây dựng: Thấp thỏm lo âu
Tòa nhà CT5, lô M, Yên Xá đang trong quá trình xây dựng...

Đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục theo quy định, ngày 12-1-2010, Công ty Phúc Anh đã ủy quyền cho Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. Và chỉ 6 ngày sau khi được thành phố chấp thuận về nguyên tắc, công trình xây dựng không phép đã mọc lên tại lô đất này. Theo biên bản vi phạm hành chính do Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì lập ngày 21-1-2010, Công ty Phúc Anh đã vi phạm Luật Xây dựng, chưa đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình, vi phạm quy hoạch tổng mặt bằng thiết kế xây dựng, vi phạm quy định quản lý, khai thác lòng, lề đường. Hiện trạng công trình đã đổ móng, đang ép cột và dựng vách tầng hầm. Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, khắc phục kịp thời hành vi vi phạm. Đến ngày 11-3-2010, khi Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, công trình đã xây xong móng và một tầng hầm, sàn tầng 1 đổ 60 cột bê tông và một số dầm, chưa đổ sàn tầng 2. Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, với mức phạt 20.000.000 đồng. Ngày 17-3-2010, làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng, đại diện chủ đầu tư đã nhận rõ lỗi vi phạm, cam kết sẽ khắc phục và nghiêm túc chấp hành các quyết định.
   
Không hiểu chủ đầu tư "nghiêm túc" đến đâu, nhưng sau đó dù chính quyền địa phương nhiều lần lập biên bản đình chỉ, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng và các hợp đồng mua bán căn hộ vẫn được ký kết với khách hàng. Đơn cử như hợp đồng 800/HĐCT5/XN ngày 10-3-2010 với ông Nguyễn Xuân Hoàng Long; hợp đồng số 713/HĐCT5/XN ngày 10-4-2010 với ông Phạm Ngọc Minh... Căn cứ các nội dung ghi trong hợp đồng, khách hàng đã đóng hai đợt tiền (đợt 1 vào thời điểm xác lập hợp đồng, đợt 2 vào tháng 8-2010). Đến tháng 4-2011, ông Long nhận được điện thoại của một người tự xưng là nhân viên Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1, yêu cầu nộp tiền đợt 3. Ông Long đề nghị việc thông báo nộp tiền phải bằng văn bản và do người được ủy quyền thực hiện. Trong lúc bên bán chưa đáp ứng yêu cầu, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Long và một số khách hàng biết, từ tháng 8-2010, công trình này bị đình chỉ xây dựng. Lo ngại quyền lợi của mình không được bảo đảm, ông Long và một số khách hàng đã ủy quyền cho Công ty Luật TNHH YouMe giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ tại CT5, lô M, Yên Xá, Tân Triều. Trả lời các văn bản của Công ty YouMe, đại diện Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 khẳng định, tòa nhà CT5 hiện được thi công đúng tiến độ đầu tư xây dựng đã được phê duyệt, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng... Đến văn bản ngày 13-7-2011, Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 cho rằng, ông Long, ông Minh đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, nên sẽ bán căn hộ cho bên thứ 3, khách hàng chịu phạt 5% giá trị hợp đồng và chỉ được nhận lại tiền khi xí nghiệp đã bán xong căn hộ đó.
   
Thời điểm này, tòa nhà CT5 đã xây đến tầng 24 trong khi theo hợp đồng, khách hàng phải nộp tiền đợt 3 khi công trình đổ xong sàn tầng 20. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban quản lý dự án Xa La và ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng ban Pháp chế, Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1, đây là căn cứ để xí nghiệp áp dụng khoản 2, Điều 7 hợp đồng đã ký với khách hàng (khách hàng đơn phương chấm dứt hợp đồng). Song, để chia sẻ với khách hàng tại thời điểm thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết.
    
Tuy nhiên, công trình CT5, lô M, Yên Xá, Tân Triều được Sở Xây dựng cấp phép vào ngày 17-1-2011, tức là sau khi công trình khởi công đúng một năm và sau hơn nửa năm xác lập các hợp đồng mua bán căn hộ. Thời điểm xác lập hợp đồng cũng chính là thời điểm công trình bị đình chỉ xây dựng. Chính vì vậy, các khách hàng đã mua căn hộ tại đây lo ngại hợp đồng mua bán sẽ không có giá trị pháp lý và không được pháp luật công nhận, theo quy định tại khoản 3, điều 8, Thông tư số 16 ngày 1-9-2010? Và nếu như vậy, liệu các căn hộ này có được cấp quyền sử dụng nhà ở? Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, sớm có kết luận để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng mua căn hộ tại tòa nhà CT5, lô M, thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Theo Văn Ngọc Thủy (Hà Nội Mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.