CafeLand - Xu hướng thị trường đang dịch chuyển sang phân khúc căn hộ giá rẻ. Điều này có nghĩa, việc sở hữu một căn hộ chung cư tại Hà Nội đối với người trẻ không còn khó khăn như trước.

Báo cáo về tình hình giao dịch chung cư tại Hà Nội quý 2-2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, chung cư giá rẻ tại Hà Nội chiếm tới 47,2% tổng lượng căn hộ chung cư giao dịch trong quý.

Theo thống kê của VASR, trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng căn hộ chung cư ở Hà Nội được mở bán là 15.012 căn, trong đó nguồn cung ở phân khúc chung cư có mức giá bình dân vẫn chiếm đa số và lượng hấp thụ ở phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất.

Báo cáo của VARS cũng cho biết, căn hộ bình dân bán chạy với mức giá trung bình khoảng 20,5 triệu đồng/m2, giảm khoảng 7,6% so với quý 1-2018. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Long Biên.

Trên thực tế, phân khúc này cũng nhận được nhiều sự quan tâm tìm kiếm của khách hàng. Theo số liệu của VARS, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. HCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc bình dân chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Dự án ICID Complex Hà Đông có giá khoảng 18 triệu đồng/m2, dự kiến bàn giao vào quý 3-2019. Ảnh: Tâm An

Còn theo khảo sát của CafeLand, thời điểm cuối 2017 – đầu 2018, thị trường Hà Nội ghi nhận sự gia nhập của một số nguồn cung mới, chủ yếu nằm ở khu vực phía Tây và Tây Nam thành phố như ICID Complex Hà Đông (khoảng 18 triệu đồng/m2, dự kiến bàn giao vào quý 3-2019), dự án Startup Tower (từ 16,5 triệu đồng/m2, dự kiến bàn giao vào quý 1-2019), Hateco Apllo Xuân Phương – Nam Từ Liêm (giá rao bán từ 18 - 20 triệu đồng/m2, dự kiến bàn giao trong năm 2018), chung cư Nhật Tảo 6 (dự án căn hộ mini có giá từ 450 – 700 triệu đồng/căn).

Một số dự án chung cư bình dân chuẩn bị bàn giao có thể kể đến nhưchung cư FLC Garden City Đại Mỗ - Nam Từ Liêm (từ 16 – 18 triệu đồng/m2),khu chung cư Xuân Phương Residence (từ 15 – 18 triệu đồng/m2).

Dự án FLC Garden City Đại Mỗ có giá từ 16 - 18 triệu đồng/m2. Ảnh: Tâm An

Cũng ở khu vực phía Tây, một số dự án được mở bán khá lâu nhưng vẫn còn lượng cung nhỏ như dự án The Golden An Khánh (khoảng 16 triệu đồng/m2, bàn giao trong năm 2018), dự án Thăng Long Victory An Khánh (thuộc KĐT Nam An Khánh, có giá từ 15 – 16,5 triệu đồng/m2), Gemek Tower (từ 16 – 18 triệu đồng).

Ở khu vực phía Tây Nam, nguồn cung căn hộ bình dân tương đối ít, chủ yếu đến từ các dự án cũ. Điển hình là dự án Tứ Hiệp Plaza với giá bán trên dưới 1,1 tỉ đồng/căn. Ngoài ra còn có các dự án Hateco Hoàng Mai (16,8 – 20 triệu đồng/m2), The One Residence (khoảng 20 triệu đồng/m2), The Two Resdience (22 – 24 triệu đồng/m2).

Dự án Hateco Apllo Xuân Phương – Nam Từ Liêm có giá rao bán từ 18 - 20 triệu đồng/m2. Ảnh: Tâm An

Khu vực phía Đông Hà Nội cũng rải rác một số dự án nhà ở bình dân như Eurowindow Riverpark – Đông Anh (từ 16 – 20 triệu đồng/m2), Chung cư Ecohome Phúc Lợi – Long Biên (từ 16,5 triệu đồng/m2, bàn giao nhà vào quý 1-2018).

Theo nguồn tin mà CafeLand có được, sắp tới một số chủ đầu tư đã có chiến lược đưa ra thị trường hàng nghìn căn hộ bình dân nhưng thời gian chính thức ra mắt vẫn chưa được tiết lộ do chủ đầu tư vẫn đang theo dõi diễn biến thị trường sau một loạt các sự cố liên quan đến chung cư thời gian vừa qua.

Dự án Thăng Long VictoryAn Khánh có giá 15 - 16,5 triệu đồng/m2. Ảnh: Tâm An

Nhìn chung, với mức giá phù hợp túi tiền của người lao động thu nhập thấp và trung bình, phân khúc căn hộ bình dân luôn nhận được sự đón nhận của khách hàng khi lượng cung ra đến đâu hết đến đó. Thậm chí, sau 2 năm thị trường có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang dòng sản phẩm này khi phân khúc cao cấp có dấu hiệu “bội thực” nguồn cung thì đến nay, các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân đã bắt đầu khan hiếm.

Lý giải cho thực tế này, giới kinh doanh bất động sản cho rằng, lợi nhuận vẫn là lý do cốt lõi. Nhà ở giá rẻ dù đã được quan tâm song lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn chậm chính là nguyên nhân khiến phân khúc này chưa thực sự phát triển như kỳ vọng. Bên cạnh đó, khi thị trường bắt đầu thích ứng với xu hướng này, tỷ lệ hấp thụ luôn đạt ở mức cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã dẫn đến tình trạng “nhà giá rẻ không còn rẻ”, khiến cho khách hàng luôn trong tình trạng “mỏi mắt” tìm một căn hộ phù hợp với mức thu nhập hạn chế tại các đô thị.

Dự án Startup Tower có giá từ 16,5 triệu đồng/m2. Ảnh: Tâm An

Dự án The Golden An Khánh có giá khoảng 16 triệu đồng/m2. Ảnh: Tâm An

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.