Các nhà đầu tư không phải đóng thuế trong 3 năm và được hưởng thêm 3 năm nữa tùy thuộc vào hoạt động và lĩnh vực đầu tư. Nhà đầu tư được quyền rút vốn không giới hạn thời gian.
Một số thông tin cần biết khi đầu tư vào Campuchia

Kinh tế Campuchia

Nền kinh tế của Campuchia (CPC) phụ thuộc rất nhiều vào hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu thường chiếm trên 60% GDP. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là hàng may mặc, gỗ, cao su, gỗ, cá và giày.

Số liệu thống kê về kinh tế Campuchia qua 3 năm:

Chỉ tiêu

2006

2007

2008

GDP

7,268 tỉ USD

8,6 tỉ USD

10,35 tỉ USD

GDP theo đầu người

515,75 USD

602,52 USD

711 USD

GNI theo đầu người (Atlas)

500 USD

560 USD

640 USD

Mức tăng GDP

10,77%

10,2%

6,7%

CPI

6,14%

7,67%

24,997%

ODA
FDI

483,2 triệu USD

867,29 triệu USD

815,18 triệu USD

Dự trữ ngoại hối bao gồm vàng

1,41 tỉ USD

2,14 tỉ USD

2,64 tỉ USD

Nguồn: World Bank

Cơ cấu GDP của Campuchia qua 3 năm:

Nguồn: World Bank- CafeF

Campuchia hiện có 19 Khu công nghiệp – Khu kinh tế.

Nhập khẩu hàng hóa

Theo thông báo số 2211 của Bộ Thương mại CPC, CPC không có hạn chế về số lượng đối với hàng nhập khẩu vào CPC; CPC cấm nhập các chất gây nghiên (ma túy) và hóa chất độc hại. Hầu hết hàng hóa nhập khẩu vào CPC không cần có giấy phép nhập khẩu trừ một vài sản phẩm sau:

- Vũ khí, chất nổ, đạn dược, xe cộ và máy móc phục vụ cho mục đích quân sự (phải có giấy phép của Bộ Quốc Phòng)

- Vàng, bạc, đá quý (phải có giấy phép ngân hàng Nhà nước);

- Nguyên liệu cho ngành y dược (phải có giấy phép của Bộ Y tế);

Một số lưu ý về Thuế:

Đối với hàng nhập khẩu: Thuế được tính theo giá hàng, bao gồm cả bảo hiểm, cước phí vận chuyển,…, và chịu VAT 10% ( khai và nộp thuế hàng tháng (trước ngày 20 của tháng kế tiếp)).

Đối với hàng hóa có giá trị trên 4.000 USD phải lên Tổng cục Hải Quan ở Phnompenh xử lý. Tổng cục Hải quan dự trên đánh giá của SNS để đánh thuế - SNS là Công ty giám định của CPC. Đây là công ty duy nhất giám định chất lượng, giá tính thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: thuế suất 20%; dầu khí, ga và khoáng sản chịu mức thuế thu nhập DN là 30%.

Tuy nhiên, Hội đồng Phát Triển Campuchia (CDC) có thể cho mức thuế ưu đãi 9% hoặc miễn thuế từ 6 đến 9 năm đối với một số dự án đầu tư đáp ứng được những yêu cầu của Hội đồng này.

Luật đầu tư nước ngoài tại Campuchia

Tháng 3/2003, Quốc Hội Campuchia đã thông qua Luật sửa đổi Luật đầu tư (ban hành 8/1994) với một số quy định mới như sau:

Các nhà đầu tư không phải đóng thuế trong 3 năm và được hưởng thêm 3 năm nữa tùy thuộc vào hoạt động và lĩnh vực đầu tư. Việc không đóng thuế được tính từ năm đầu tiên có lợi nhuận nhưng không được quá năm thứ 4 kể từ khi hoạt động.

Được miễn thuế nhập khẩu 100% đối với nguyên vật liệu xây dựng, trang thiết bị sản xuất, máy móc, các sản phẩm trung gian, nguyên liệu thô, các loại phụ tùng.

Đảm bảo không bị quốc hữu hóa;

Được thuê đất dài hạn 99 năm trên các vùng đất chuyển nhượng cho mục đích nông nghiệp, hoặc có thể sở hữu một phần đất thông qua liên doanh với đối tác địa phương có trên 50% cổ phần.

Không bị kiểm soát giá cả, do thị trường điều tiết; không phân biệt nhà đầu tư trong nước và ngoài nước; trừ lĩnh vực liên quan an ninh quốc gia không được đầu tư;

Được quyền rút vốn không giới hạn thời gian.

Thực hiện dịch vụ 1 cửa ở CDC, CDC làm cho tất cả các quyết định có liên quan cho các dự án đầu tư trị giá 2 triệu USD – 50 triệu USD – chủ trị Bộ trưởng cao cấp Cham Prasidh.Chính phủ phê duyệt các dự án trên 50 triệu USD.

Hiện tại, có 21.184 doanh nghiệp của Campuchia và 13.304 doanh nghiệp nước ngoài; 513 doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả chi nhánh và văn phòng)

CPC có 24 ngân hàng thương mại (trong đó 3 chi nhánh ngân hàng nước ngoài); 1 ngân hàng quốc gia, 5 ngân hàng địa phương; 105 tổ chức tín dụng (18 tổ chức nhận cấp phép, 27 đăng ký mới và 60 tổ chức phi chính phủ).Cafeland.vn - theo caef
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.