Tiểu dự án 2 và tiểu dự án 3 thuộc dự án hạ tầng đô thị Nam thành phố Tuy Hòa - Vũng Rô (tỉnh Phú Yên) với mục tiêu mở mới tuyến đường giao thông ven biển dài 15 km, với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh dự toán lên đến 655 tỷ đồng. Hai tiểu dự án trên khởi công vào năm 2009 và kế hoạch phải hoàn thành trong năm 2010; sau đó được điều chỉnh kéo dài thời gian đến cuối năm 2011, nhưng đến nay vẫn rất ì ạch và chắc chắn sẽ không hoàn thành đúng kế hoạch.Một dự án “rùa” ở Phú Yên
Một đoạn Tiểu dự án 2 nằm về phía Nam cầu Hùng Vương trên tuyến trục dọc ven biển tỉnh Phú Yên.

Từ khi khởi công đến nay, tiểu dự án 2 mới thực hiện giá trị khối lượng thanh toán hơn 95 tỷ đồng, đạt 22% so tổng mức đầu tư là 432 tỷ đồng. Tiểu dự án 3 cũng chỉ thực hiện giá trị khối lượng 46,6 tỷ đồng, đạt gần 21% so tổng mức đầu tư 223 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là công tác giải phóng mặt bằng rất chậm và cho đến nay chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên vẫn chưa bàn giao được 5 km để thi công.


Tiểu dự án 2 nằm trên đoạn từ phía Nam cầu Hùng Vương (thành phố Tuy Hòa) vào đến Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 dài 8.173 m nhưng vẫn còn 500 m chưa bàn giao, vì vướng khu vực đất rừng thuộc dự án PAM; đồng thời có 74 hộ bị ảnh hưởng cần giải tỏa. Qua kiểm tra, UBND tỉnh Phú Yên kết luận trong số hộ nói trên chỉ có 7 hộ đủ điều kiện bồi thường về đất ở; còn lại 67 hộ xây dựng nhà trên đất không hợp pháp nên không được bồi thường.


Tuy nhiên, do đây là những hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, nên UBND tỉnh Phú Yên thống nhất cho phép UBND thành phố Tuy Hòa giao đất tái định cư cho các hộ trên theo hướng được chậm nộp tiền sử dụng đất, đồng thời được hỗ trợ tài sản, vật kiến trúc trên đất ở mức cao nhất theo quy định. UBND tỉnh Phú Yên còn chỉ đạo phải hoàn tất việc tái định cư cho các hộ trên và giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước tháng 12 âm lịch, tức là cuối năm 2011 nhà thầu mới có thể nhận đất để thi công.


Đối với tiểu dự án 3 dài 7 km nằm trên địa bàn huyện Đông Hòa đi qua hai xã Hòa Hiệp Trung và Hòa Hiệp Nam có hàng trăm hộ bị ảnh hưởng. Riêng đoạn qua xã Hòa Hiệp Trung đã được UBND huyện Đông Hòa duyệt phương án bồi thường cho 100 đối tượng, với kinh phí hơn 19 tỷ đồng để thu hồi hơn 32.000 m2 đất, nhưng nhà thầu vẫn khó thi công được. Đối với đoạn qua xã Hòa Hiệp Nam có đến 146 hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Ban chuyên trách bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Đông Hòa vẫn chưa trình được phương án bồi thường.


Ngoài ra, tiểu dự án 3 còn phát sinh hạng mục xây dựng Khu tái định cư với tổng mức đầu tư khoảng 40 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 xây dựng 7,8 ha với kinh phí 29 tỷ đồng, nhưng mới thực hiện đạt 18% giá trị khối lượng.
Theo Thế Lập (Báo MỚi)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.