CafeLand - Đó là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM đưa ra mới đây.

Ông Minh đánh giá đây là sự hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp, chủ đầu tư, cho các dự án, từ đó tạo điều kiện cho thị trường bất động sản đi đúng hướng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM

Cũng theo ông Minh, tính cuối 7/2018, tổng số vốn huy động 2.150.000 tỷ đồng, tăng 7,21% so với đầu năm. Hoạt động huy động tín dụng vốn của TP.HCM chiếm tỷ trọng 1/3 mức độ huy động vốn cả nước. Do đó thị trường TP.HCM là thị trường lớn chiếm vị trí quan trọng để Ngân hàng Nhà nước đề ra cơ chế chính sách, từ đó tạo điều kiện ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển sản xuất kinh doanh.

Đi sâu vào hoạt động tín dụng của ngân hàng tại TP.HCM, ông Minh cho biết cơ cấu tín dụng khá hợp lý. Trong tổng dư nợ 1.928 ngàn tỷ đồng thì có 75% dành cho sản xuất kinh doanh, 10,8% dành cho bất động sản và 14% dành cho vay tiêu dùng. Dư nợ trung và dài hạn chiếm 53%, ngắn hạn 47%.

Đối chiếu 5 năm qua thì bình quân mỗi năm đều tăng sau cao hơn năm trước với 11% và cao nhất 12,5%, thấp nhất 10,8%. Tính giai đoạn hiện nay tín dụng bất động sản dù tăng nhưng tăng chậm hơn mức độ tăng trưởng chung, đi đúng hướng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và nhà quản lý.

Bên cạnh đó còn có vốn FDI, vốn kiều hối khá quan trọng và đóng góp tích cực vào nguồn vốn, giảm áp lực cho ngân hàng. Bình quân trong 3 năm trở lại, kiều hối đổ vào TP.HCM đạt 5 tỷ USD, trong đó 21% đổ vào bất động sản. Như vậy mỗi năm có trên 1 tỷ USD đổ vào bất động sản. Đây là sự hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp, chủ đầu tư, cho các dự án, từ đó tạo điều kiện cho thị trường bất động sản đi đúng hướng.

Ông Minh cũng cho biết thêm, qua những bài học sâu sắc từ 2008-2010, ngành ngân hàng đã có cơ chế chính sách quản lý chặt chẽ hơn rủi ro bất động sản và chỉ đầu tư cho những nhà đầu tư có năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án.

Đặc biệt, Căn cứ vào Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Ngân hàng Nhà nước còn yêu cầu nhà đầu tư khi bán dự án hình thành trong tương lai còn phải ngân hàng bảo lãnh cho người mua nhà. Qua những động thái này, chúng tôi thấy nguồn vốn tín dụng ngân hàng đang đi đúng hướng, kiểm soát rủi ro bất động sản và tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An