CafeLand - Đó là thông tin được ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng bất động sản, Cục quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng đưa ra tại hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và Triển vọng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tại TP.HCM sáng 11/8.

Giao dịch chậm lại

Theo ông Thường, từ năm 2015 đến nay, thị trường xuất hiện loại hình mới là bất động sản du lịch. Thực ra, trước đó  cũng có nhưng chủ yếu là do các nhà phát triển bất động sản tự quản lý bằng nguồn vốn vay ngân hàng. Rồi phong trào phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nở rộ, giới chủ đầu tư huy động vốn bằng cách kêu gọi người dân mua các căn condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng trong dự án.

Tuy nhiên hiện nay, các quy định pháp luật cho loại hình này vẫn còn nhiều bất cập, trong khi chủ đầu tư đưa ra cam kết lợi nhuận với người dân khá cao.

Tuy nhiên gần đây, thị trường này có xu hướng chững lại, lượng hàng hóa đưa ra thị trường vẫn nhiều nhưng giao dịch bị chậm lại do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là giá cao, tiếp đến là người dân đã bắt đầu suy nghĩ nếu như tin vào cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư là 8-12%/năm liệu có đảm bảo được hay không? Và sau 3 năm lời hứa này có được tiếp tục được hay không?

Lượng hàng ở phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đưa ra thị trường vẫn nhiều nhưng giao dịch bị chậm lại. Ảnh minh họa - Đ.Thy

Đánh giá chung về thị trường bất động sản, ông Thường cho biết từ năm 2014 tới nay, thị trường bất động sản đã thoát ra khỏi tình trạng trầm lắng và đi vào ổn định. Chỉ có điều, giá nhà tương đối cao, vượt quá sức mua của người dân.

Giao dịch năm 2017 đã bắt đầu chững lại và năm 2018 cũng không đạt được như kỳ vọng ở thời điểm năm 2016. Hiện nay, nguồn cung về nhà ở rất lớn. Từ năm 2014 đến nay, hàng năm mỗi mỗi thị trường Hà Nội và TP.HCM cung cấp từ 60.000 - 80.000 căn hộ nhưng tiêu thụ chỉ đạt 70-80%.

Thị trường hiện nay cũng khá ổn định với tốc độ phát triển của nền kinh tế, chưa xảy ra biến động lớn nhưng sẽ có vài điểm biến động cục bộ. Ví dụ như những nơi quy hoạch mới của TP.HCM, các khu vực có biến động lớn về hạ tầng như Long Thành hay các khu vực có kế hoạch quy hoạch thành đặc khu kinh tế. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các địa phương, thị trường cũng đang đi vào ổn định.

Ông Thường cũng cho biết, trong thời điểm hiện tại tác động lớn nhất tới bất động sản chính là tín dụng. Vừa rồi Ngân hàng Nhà nước có điều chỉnh Thông tư 06 để giảm thiểu rủi ro nhưng cần phải điều chỉnh từ từ, tránh gây sốc cho thị trường.

“Giải pháp căn cơ là kiểm soát dòng tiền, giải pháp tín dụng tránh gây sốc cho thị trường. Ngoài ra, cần cơ chế chính sách về đất đai, huy động nguồn vốn ngoại. Đăng ký vào bất động sản nước ngoài vào Việt Nam cao nhưng giải ngân không nhiều vì họ chỉ cần đầu tư 20% đã được làm dự án và sau đó họ huy động vốn trong dân”, ông Thường nói.

Xu hướng đô thị thông minh

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, không chỉ yếu tố tín dụng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Ông Thường cho biết, đô thị thông minh là một hướng phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai. Tác động của cuộc cách mạng 4.0 có thể thấy qua việc hình thành các sàn giao dịch bất động sản online, ở Hà Nội có thể mua nhà tại TP.HCM qua mạng Internet.

“Vì áp dụng yếu tố thông minh nên hoạt động xây dựng cũng chịu tác động tích cực. Trước kia, xây tòa nhà vài ba năm thì nay vài tháng”, ông Thường nói.

Ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, đã đến lúc phải có sản phẩm bất động sản ngày càng đổi mới, đặc thù hơn vì cùng đời sống kinh tế nâng cao thì người dân yêu cầu cao hơn và doanh nghiệp bất động sản phải bắt kịp.

Việc đầu tư công nghệ phục vụ mục tiêu xây dựng smart home, smart building, smart city thì sự song hành của nhà đầu tư giải pháp công nghệ là rất quan trọng. Nếu làm được thì sẽ có sự gắn kết hài hòa, giải quyết giao thông thông minh, phát triển bền vững. Yếu tố này cần được quan tâm hết sức trong quá trình chuyển sang sản phẩm cao cấp mới.

Đón bắt xu hướng smartcity, các chủ đầu tư bất động sản đã nhanh chóng phát triển các dự án bất động sản gắn với tính năng “smart” và phân khúc này, sản phẩm này đang tạo thêm cho bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam có những mảng màu ấn tượng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bất động sản thông minh đang là một sản phẩm rất mới trên thị trường, khởi đầu đã tạo được sự thu hút và quan tâm của các nhà đầu tư, song, có trở thành một sản phẩm có sức hút cao và bền vững như kỳ vọng hay không, câu trả lời còn ở phía trước.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.