“Môi giới trong nước mới chỉ làm được chức năng đơn giản nhất, ít lợi nhuận nhất, “xương” nhất mà doanh nghiệp ngoại không mặn mà, là tư vấn mua bán căn hộ, nhà đất thuộc phân khúc bình dân”.

Môi giới bất động sản nội lép vế trước doanh nghiệp ngoại - Ảnh: Lê Quân

Đó là đánh giá của ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc chuyên về thị phần môi giới, phân phối các dự án bất động sản tại VN. Ông nói thêm: “Những mảng lợi nhuận béo bở như quản lý, cho thuê văn phòng, chung cư cao cấp, khách sạn, resort... đều trong tay doanh nghiệp ngoại nắm giữ".

Đâu đâu cũng thấy công ty ngoại

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội, nhớ lại khi thị trường bất động sản nở rộ, đây là cuộc chơi của các “ông lớn” mác ngoại, đi trên đường phố đâu đâu cũng thấy căng biển các đơn vị CBRE, Cushman & Wakefiel, Knight Frank... độc quyền phân phối sản phẩm. Cũng theo ông Cường, khi thị trường không sôi động thì mảng quản lý, cho thuê bất động sản mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

Hiện tại, ở hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM, các dự án cao cấp như khu đô thị Ecopark, Sun City, BIDV Tower... phần lớn đều do doanh nghiệp môi giới ngoại quản lý, tư vấn. Hay các khách sạn lớn Marriott, Metropole, Hilton... cũng đều là doanh nghiệp mác ngoại đảm nhận. Mức phí quản lý của những dự án do doanh nghiệp ngoại nắm thị phần cũng rất cao. Phí quản lý những chung cư cao cấp như Indochina Plaza IPH, Keangnam, Mandarin Garden, Ciputra... đều dao động từ 10.000 đồng/m2 trở lên. Cá biệt, tại Keangnam hay IPH, mức phí lên tới 15.000 - 17.000 đồng/m2... “Rất khó để tính toán chính xác con số lợi nhuận họ có được là bao nhiêu nhưng chắc chắn rằng, với những dịch vụ họ cung cấp so với thời giá hiện nay thì phần dôi dư rất nhiều. Đây là các phần “nạc” nhất của thị trường dịch vụ bất động sản”, ông Cường khẳng định.

Chỉ làm chức năng đơn giản

Theo ông Vũ Cương Quyết, doanh nghiệp môi giới nội đa phần chỉ có chức năng bán hàng - công việc đơn giản, không đòi hỏi trình độ, chuyên môn, kiến thức quá cao. Môi giới nội đang có “số 0 tròn trĩnh” ở mảng dịch vụ tư vấn đầu tư, quản lý tòa nhà, quản lý khách sạn, resort... hay thẩm định, báo cáo thị trường, tư vấn đầu tư.

Dẫn ví dụ ngay tại một sàn môi giới của một công ty VN, ông Quyết cho biết bán hàng cũng tốt nhưng để làm những dịch vụ kể trên thì chắc chắn chưa đủ trình độ. “Đơn giản nhất là một bản thuyết minh về dự án tiền khả thi đầu tư, báo cáo thị trường họ làm rất công phu, bài bản, bằng cả hai thứ tiếng Anh - Việt, rất chuyên nghiệp nhưng ta chưa làm được. Bên cạnh đó, các yếu tố về nội dung, kỹ thuật... đều là những điều không đơn giản đối với môi giới nội do ta thiếu nguồn lực, quy trình chưa có".

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) Lê Hoàng Châu cho rằng các sàn giao dịch nội cần phải tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, tự nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, dần đa dạng hoạt động. Để tăng sức cạnh tranh, các doanh nghiệp môi giới nội cần liên kết để có nhiều nguồn hàng hóa, thông tin cung cấp cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ.

Lê Quân (Thanh Niên)
 • Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Thị Trường  -  05/02/2017 3:22 PM

  CafeLand - Click vào công cụ tìm kiếm Google Search và gõ vào cụm từ: “khóa học đào tạo quản trị nhân sự”, chỉ trong nháy mắt đã có đến 1,7 triệu kết quả tìm kiếm liên quan. Hiện tại có rất nhiều khóa học chuyên đề này được tổ chức tại các cơ sở đào tạo có quy mô trên toàn quốc. Thế nhưng, nếu ứng dụng những kiến thức của khóa học này vào trong ngành kinh doanh địa ốc lại là một vấn đề mà chỉ người trong cuộc mới thấu.

 • Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Thị Trường  -  04/01/2017 8:19 AM

  CafeLand – Những ngày cuối năm, câu chuyện về thưởng Tết là đề tài được bàn tán sôi nổi. Với lĩnh vực bất động sản, thưởng Tết lại càng được quan tâm bởi ngành này luôn “tạo sóng” bởi mức thưởng khủng như tiền tỷ, xe hơi, căn hộ...

 • Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Thị Trường  -  16/12/2016 3:15 PM

  CafeLand – Đang café với Nam thì câu chuyện bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại. Sau khi nghe, Nam vui vẻ cho biết, đó cuộc gọi của một đứa em đồng nghiệp cùng làm môi bất động sản.

 • Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Thị Trường  -  18/11/2016 11:41 AM

  CafeLand – Thị trường bất động sản những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ sôi động hơn cả bởi tâm lý muốn mua nhà trước Tết của người Việt. Nắm bắt cơ hội, nhân viên môi giới cũng ra sức “cày” để tìm kiếm những hợp đồng chất lượng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.