Thời gian vừa qua trên địa bàn xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) diễn ra tình trạng buông lỏng trong công tác quản lý, sử dụng đất đai. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho người dân.
Minh Trí: Chính quyền xã buông lỏng quản lý đất đai

Anh Đào Văn Ba cán bộ địa chính xã  làm việc với phóng viên

Trong đơn khiếu nại gửi tới cơ quan báo chí, bà Dương Thị Huê, trú tại thôn Lập Trí, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết. Hiện nay, TAND huyện Sóc Sơn đang thụ lý giả quyết việc ly hôn giữa bà và anh Ngô Văn Lân.

Theo yêu cầu của tòa án, bà phải cung cấp thông tin đầy đủ về thửa đất số 48, tờ bản đồ số 7 tại thôn Lập Trí, huyện Sóc Sơn để hoàn thiện tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác xét xử.

Ngày 29/3/2011, bà Huê đã nộp đơn lên xã đề nghị xã cung cấp trích lục bản đồ có thửa đất mang số 48, tờ bản đồ số 7. Nhưng mãi đến ngày 13/6/2011, UBND xã mới cấp một văn bản gọi là “trích lục bản đồ” nhưng trong văn bản lại không có tên chủ sử dụng, không thể hiện diện tích thửa đất… vì vậy văn bản này đã bị tòa án trả lại.

Sau đó bà tiếp tục làm đơn xin cấp lại trích lục cho đúng với yêu cầu của tòa nhưng cán bộ xã cứ hứa hẹn, khất lần.

Mãi đến ngày 18/7/2011, UBND xã Minh Trí mới có văn bản trả lời cho bà biết: Căn cứ vào sổ mục kê của xã, thửa đất số 48 tờ bản đồ số 07 có diện tích 1151m2, một phần thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Vương Văn Khỏe. Điều lạ lùng đó lại chính là thửa đất số 48a, tờ bản đồ số 07 thôn Lập Trí- với diện tích 425m2, số vào sổ 00972.

Như vậy, phần diện tích đất còn lại của thửa số 48 không rõ tên người chủ sử dụng. Nhưng một thông tin khó hiểu khác là trong biên bản xác nhận đền bù của dự án cải tạo, nâng cấp đoạn đường Thắng Trí- Lập Trí- Đồng Đò thì đối với thửa đất 48a chính quyền xã Minh Trí và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sóc Sơn lại xác nhận anh Ngô Văn Lân là chủ sử dụng.

Qua tìm hiểu, thì trên thực tế thửa đất số 48, tờ bản đồ số 7 vẫn do anh Lân đang sử dụng, trên thửa đất có nhà ở và trước đây anh Lân, chị Huê chung sống chính trên mảnh đất này. Tuy nhiên, đến khi trích lục bản đồ thì lại xảy ra chuyện mất tên anh Lân?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn An, phó chủ tịch xã, và ông Đào Văn Ba, cán bộ địa chính xã Minh Trí thừa nhận: Đây là sai sót trong quản lý đất đai và có sự nhầmlẫn trong quá trình kiểm tra!

Tuy nhiên, hậu quả của "sai sót" này thì người dân phải gánh chịu. Bởi lẽ, nếu không cung cấp được những chứng cứ đầy đủ tính pháp lý cho tòa án thì bà Huê có nguy cơ mất quyền thừa hưởng tài sản chung (cụ thể ở đây là thửa đất số 48a) sau khi ly hôn.

Nếu quyền và lợi ích hợp pháp của bà Huê bị xâm hại bởi chính sự tắc trách, quản lý đất đai lỏng lẻo của chính quyền xã Minh Trí thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Ai sẽ bồi thường thiệt hại cho bà Huê trong trường hợp này?
Theo Tây Hà (Nhà bào và Công luận)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn