Công trình chưa được nghiệm thu về chất lượng nhưng chủ đầu tư chung cư Era Town đã đưa người dân vào ở
Trong các đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng, người dân chung cư Era Town (phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) cho biết chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đức Khải đã bàn giao nhà, đưa công trình vào sử dụng từ tháng 4-2013. Song, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập ban quản trị nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân.
 
Biện hộ lòi ra vi phạm
 
Quyết định 08 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên thì chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Tháng 5-2015, Sở Xây dựng TP HCM có văn bản xác định việc tổ chức hội nghị nhà chung cư Era Town phải được tiến hành từ tháng 4-2014.
 
Chung cư Era Town Ảnh: BẠCH ĐẰNG
 
Trước phản ánh này, Công ty CP Đức Khải cũng có văn bản gửi cơ quan chức năng, trần tình rằng công trình được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng nghiệm thu và chứng nhận vào tháng 10-2014 nên đến tháng 10-2015 mới hết thời hạn tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định. Sau đó, Sở Xây dựng một lần nữa có văn bản xác định thời gian bắt đầu tổ chức hội nghị nhà chung cư tại Era Town là tháng 4-2015.
 
Nghị định 15/2013 về quản lý chất lượng công trình xây dựng quy định công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi chủ đầu tư hoàn tất công tác nghiệm thu theo đúng quy định pháp luật. Như vậy, dù biết công trình chưa được kiểm tra chất lượng, nghiệm thu nhưng chủ đầu tư và nhà thầu vẫn đưa người dân vào ở.
 
Sai chồng sai
 
Theo luật sư Hà Hải, Đoàn Luật sư TP HCM, chủ đầu tư chung cư Era Town có rất nhiều sai phạm. Việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, chủ đầu tư và cư dân cần tuân theo Quyết định 08 của Bộ Xây dựng. Chung cư đã đưa vào sử dụng tháng 4-2013 (có biên bản bàn giao, sử dụng giữa chủ đầu tư và người dân) và đã bán trên 50% mà không tổ chức hội nghị nhà chung cư thì thật ra, chủ đầu tư muốn kéo dài thời gian giữ quỹ bảo trì 2% vì số tiền này khá lớn. Công ty CP Đức Khải không thể vin vào lý do năm 2014 mới được Bộ Xây dựng nghiệm thu chất lượng công trình nên lấy đó làm mốc để tính thời gian bắt đầu tổ chức hội nghị nhà chung cư. Chủ đầu tư chưa tiến hành nghiệm thu đã đưa người dân vào ở là trái với Nghị định 15/2013 về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Nếu xảy ra sự cố công trình trong quá trình người dân sống tại đây thì hậu quả khôn lường vì dân số đông, công trình lại cao tầng.
 
“Để xảy ra những sai phạm này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư, đồng thời cũng cho thấy khâu hậu kiểm yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước” - luật sư Hải nhận xét. Theo ông, trong giấy phép xây dựng luôn có thời gian hoàn thành công trình nhưng đơn vị cấp phép không quan tâm kiểm tra xem đến thời gian cho phép, chủ đầu tư đã xây xong chưa, có đúng giấy phép, đúng chất lượng cam kết hay không… nên mới có chuyện công trình đưa vào sử dụng cả năm mà không nghiệm thu. Thậm chí, Cục Kiểm định - Bộ Xây dựng trong quá trình kiểm tra, nghiệm thu công trình cũng không phát hiện việc chủ đầu tư làm sai quy trình để phản ánh đến cấp thẩm quyền xử lý.
 
“Sở Xây dựng TP HCM nên nghiêm túc nhận trách nhiệm lơ là khâu hậu kiểm, để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật. Đồng thời, cần xử lý nhà đầu tư để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật thay vì nói theo chủ đầu tư. Như vậy là sai chồng sai!” - luật sư Hà Hải nhận định.
 
Ở góc độ chuyên môn, PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng pháp luật đặt ra quy định nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng là để kiểm soát chất lượng công trình, đề phòng và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra cho người sử dụng. “Quy định mới hiện nay - bên cạnh văn bản nghiệm thu chất lượng công trình còn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng do Sở Xây dựng cấp thì công trình mới được đưa vào sử dụng - đã cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn ngừa sự cố ngay từ đầu. Việc chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở chẳng khác nào đem họ ra thử nghiệm” - ông đánh giá.
 
Do vấn đề nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nên theo PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, không chỉ phạt hành chính vài chục triệu đồng như quy định hiện hành mà phải xử lý hình sự mới thấy hết trách nhiệm của chủ đầu tư với cộng đồng, cũng như có tác dụng răn đe các chủ đầu tư vô trách nhiệm khác.
 
“Điên đầu” với báo cháy giả
 
Bên cạnh việc chưa nghiệm thu công trình, ông Lê Trung Phát, người dân sống tại chung cư Era Town, cho biết lúc bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cũng chưa được kiểm tra, chưa được cấp phép hệ thống PCCC. Trong quá trình vận hành thực tế, hệ thống PCCC của chung cư thường gặp sự cố, như hiện tượng báo cháy giả, khiến người dân “điên đầu”. Để đối phó tình trạng này, ban quản lý do chủ đầu tư thuê đã ngắt luôn hệ thống chuông báo cháy tại các tòa nhà!
Minh Khanh - Bạch Đằng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an