CafeLand - Hoạt động mua bán & sáp nhập (M&A) bất động sản toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng nhờ vào tình hình chính trị bất ổn tại châu Âu và dòng vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo báo cáo M&A của Thomson Reuters, lĩnh vực bất động sản chiếm 9% trên tổng giao dịch M&A toàn cầu và đạt khoảng 70 tỷ USD trong quý 1/2017, cao hơn 14% so với 61,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu Âu đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là quý khởi đầu trong năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980.

Châu Âu có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư vào thời điểm này, đơn giản là do những bất ổn chính trị. Đối với các công ty tham gia vào M&A, đây cũng là thời điểm khá tốt để có thể tìm một đối tác mới hay một cơ hội mới bởi vì không có ai chắc chắn về những tiến triển của Brexit hoặc tình hình ở Liên minh Châu Âu, David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu, JLL cho biết.

Lượng giao dịch M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm nay nhờ vào nhu cầu mua, bán bất động sản từ các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty phù hợp để giao dịch cũng là một thách thức.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, tổng khối lượng giao dịch M&A nước ngoài đạt 25,8 tỷ USD bao gồm 181 thương vụ, giảm 9% về số lượng giao dịch, nhưng giảm đến 70% về giá trị đầu tư so với cùng kỳ năm ngoái. Trong các giao dịch bất động sản trực tiếp, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc cũng đã giảm 36% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn hoạt động tích cực tại nội địa. Trong quý 1, Tập đoàn Metro Shenzhen đã thâu tóm công ty bất động sản China Vanke với giá 5,4 triệu USD và đây là hợp đồng M&A lớn thứ hai tại Châu Á – Thái Bình Dương. Green-Morgan tin rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản.

Trong tương lai, JLL kỳ vọng các giao dịch bất động sản trực tiếp toàn cầu sẽ đạt khoảng 700 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với năm 2016 và tổng khối lượng M&A của ngành sẽ tăng lên.

Chúng tôi nhìn thấy sức hút của M&A ngày càng tăng từ nhiều tổ chức đầu tư. Do đó, lượng giao dịch sẽ tăng vào những quý còn lại của 2017, nhưng nhiều giao dịch M&A có thể phức tạp và mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm M&A, nhưng việc tìm kiếm đối tác phù hợp để thực hiện được giao dịch thì không dễ, Green-Morgan nhận định.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an