Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tiến độ xây dựng dự án sắp xếp, bố trí dân cư trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ còn chậm (tính đến cuối năm 2017 còn 35 dự án chưa hoàn thành).

 Một khu định cư của dân di cư tự do ở xã Ea K'bang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Nhân dân

Nguyên nhân do nguồn ngân sách Trung ương bố trí thực hiện các dự án đầu tư, bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư còn hạn chế (mới đáp ứng khoảng 40% so với nhu cầu) dẫn đến nhiều dự án xây dựng dang dở kéo dài... Làm không đạt được mục tiêu đề ra của chương trình, gây thất thoát, làm giảm hiệu quả đầu tư.

Vấn đề người dân các tỉnh vùng núi phía Bắc di cư tự do vào các tỉnh Tây Nguyên chưa bao giờ hết nóng bởi những những hệ lụy tới sự phát triển kinh tế xã hội mà nó gây ra. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông Y Biêr Niê - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk thông tin: Đắk Lắk có 17 dự án để sắp xếp ổn định dân di cư tự do nhưng chỉ mới triển khai được 13/17 dự án. Và trong 17 dự án này chưa có dự án nào hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu đề ra vì trung ương chưa bố trí đủ vốn để thực hiện.

“Nếu 17 dự án này hoàn thành, sẽ bố trí ổn định cho khoảng 6.527 hộ dân. Tôi đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, sớm bố trí đủ vốn để triển khai thực hiện hoàn thành 17 dự án này” - ông Y Biêr nói.

Ở các tỉnh Tây Nguyên, phổ biến đời sống người dân di cư tự do rất khó khăn. Từ đó sinh ra bất chấp pháp luật. Nhiều nhóm gia đình, “nhảy dù” vào giữa rừng, tổ chức lập làng, sinh sống trong cảnh tăm tối; không điện, đường, trường, trạm... Trẻ con không giấy khai sinh, không được đến trường.

Ông Ninh Xuân Hiền, lưu dân sống tại tiểu khu 1644, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) nói: “Chúng tôi gần như không có quyền công dân vì không có hộ khẩu thường trú, con cháu không được đến trường bởi không có giấy khai sinh... Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ” - ông Hiền nói.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, những người di cư tự do dù thế nào cũng là đồng bào Việt Nam. Việc chúng ta “quên” thừa nhận những lưu dân này một công dân là điều bất hợp lý.

“Tôi mong muốn Quốc hội nghiên cứu và đề nghị Chính phủ có chính sách hết sức rõ ràng đầu tư cho các tỉnh này để bà con đỡ cảm thấy tủi thân, hiện nay không được học hành, mà các địa phương cũng đã có sự quan tâm nhưng không thể thấu được” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Hữu Long (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An