Tính chung trong quý 4/2023, lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đáo hạn đạt 32 nghìn tỷ, hạ nhiệt đáng kể so với quý trước.

Ảnh minh hoạ.

Thống kê từ Công ty Chứng khoán VnDirect cho biết, thị trường TPDN suy giảm trong tháng 10 với tổng giá trị phát hành (GTPH) đạt 28,1 nghìn tỷ (- 24% so với tháng trước) với kỳ hạn bình quân là 3,19 năm. Trong tháng 10, có tổng cộng 16 tổ chức phát hành, trong đó nhóm tổ chức tín dụng có tỷ trọng cao nhất khi chiếm hơn một nửa giá trị phát hành (61%), tiếp sau đó là ngành bất động sản (29%) và năng lượng (8%).

Các ngân hàng đang tích cực mua lại trái phiếu trước hạn và phát hành kỳ hạn dài hơn do (1) Mặt bằng lãi suất suy giảm đáng kể so với giai đoạn trước và (2) Cơ cấu kỳ hạn để đáp ứng điều chỉnh tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 34% xuống 30%.

Công ty Chứng khoán VnDirect đánh giá, nếu không tính các hoạt động cơ cấu của các ngân hàng thì thị trường TPDN vẫn chưa thực sự cho thấy dấu hiệu phục hồi bền vững.

Hoạt động mua lại trái phiếu chậm đi trong thời gian gần đây nhưng đã tăng lại trong tháng 10, đạt 15,4 nghìn tỷ đồng (+57% so với tháng trước). Lũy kế 10 tháng năm 2023, lượng TPDN mua lại đạt 194,4 tỷ đồng, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo VnDirect, trong tháng 11, dự tính sẽ có khoảng 7,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn (- 28% so với tháng trước). Trong đó, nhóm bất động sản chiếm 38%, tổ chức tín dụng 35% và thương mại dich vụ 15%.

Ngân hàng TMCP Á Châu dẫn đầu danh sách với 1 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn, tiếp theo là Tập đoàn Geleximco (996 tỷ) và Công ty Cổ phần Mặt trời Tây Ninh (800 tỷ).

Tính chung trong quý 4/2023, lượng TPDN đáo hạn đạt 32 nghìn tỷ, hạ nhiệt đáng kể so với quý trước, theo VnDirect.

  • Quy mô thị trường trái phiếu đạt khoảng 35,77% GDP năm 2022

    Quy mô thị trường trái phiếu đạt khoảng 35,77% GDP năm 2022

    Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa tổ chức “Hội nghị tổng kết hoạt động thị trường trái phiếu năm 2023” đánh giá kết quả hoạt động năm 2023 và ghi nhận ý kiến phát triển thị trường trái phiếu từ các thành viên thị trường cũng như các cơ quan quản lý, vận hành thị trường.

Anh Mai
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.