Tại Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành ngày 1-7-2015) quy định: Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Điều này đồng nghĩa với việc không cho phép các doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm văn phòng, trụ sở cho đơn vị mình.

Quy định này khiến không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ hết sức lo ngại, bởi với "tầm vóc nhỏ bé”, họ chỉ có thể trang trải được phí thuê văn phòng giá thấp, mà không thể "leo” vào các khu văn phòng cao cấp chuyên dụng với giá quá đắt. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết, họ không thể có kinh phí thuê văn phòng giá cao, nhưng cũng không thể đóng cửa doanh nghiệp, đành phải… phạm luật.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ liệu có đủ sức trang trải khoản phí khổng lồ tại các khu văn phòng cao cấp, chuyên dụng
 
Đương nhiên, theo quy định của pháp luật thì nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Song, trong những năm trước, việc phát triển nhà chung cư một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát đã dẫn đến hiện trạng người cần nhà ở thì vẫn không có, trong khi nhiều người có tiền đã đầu cơ, tích trữ hàng chục, thậm chí hàng trăm căn hộ chung cư. Thông thường, một hộ gia đình hiện nay nếu chỉ có một thế hệ sinh sống thì có 4 thành viên, nếu 2- 3 thế hệ cùng chung sống thì trên dưới 10 người. Vậy thì những căn hộ dư thừa không dùng đến, không bán được (hoặc chưa bán chờ giá cao) thì họ làm gì nếu không cho thuê? Mà trên thực tế người thuê căn hộ chung cư để ở không nhiều, vậy thì chỉ còn lại đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê chung cư để làm văn phòng của đơn vị mình.
 
Trong nhiều năm qua, thực tế tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, có nhiều nhà ở trong đó bao gồm cả nhà chung cư đã được sử dụng làm văn phòng, trụ sở của các doanh nghiệp, công ty nhỏ. Rõ ràng, việc sử dụng nhà ở như vậy đã sai về mặt mục đích. Song, điều đó cho thấy một thực tế là nhu cầu thuê văn phòng giá thấp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn, trong khi lực lượng này đang chiếm đa số trong nền kinh tế của đất nước hiện nay. Lẽ nào các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về nhà ở như Bộ Xây dựng lại không thấu hiểu cần xây dựng luật căn cứ trên thực tế thì mới có tính khả thi khi triển khai thực hiện?  
 
Các nhà làm luật lý luận rằng, nếu cho phép thuê nhà ở chung cư làm văn phòng, trụ sở công ty thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân. Anh muốn kinh doanh thì phải tập trung vào nơi chúng tôi đã quy định, tức là những tòa nhà xây dựng với công năng chuyên dùng làm văn phòng, trụ sở công ty. Ở đây, có hai vấn đề cần làm sáng tỏ, đó là việc ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người dân và khả năng thanh toán của các doanh nghiệp nhỏ đối với các khu văn phòng cao cấp.
 
Thứ nhất, về việc ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư trong tòa nhà chung cư là điều không thể. Bởi lẽ, ngoài các công ty nhỏ thuê căn hộ chung cư để làm trụ sở, văn phòng, thì các cơ sở sản xuất kinh doanh không dại gì thuê căn hộ chung cư vì sẽ không bán được hàng, khó khăn trong khâu giao nhận hàng hóa. Mặt khác, ngay trong Luật Nhà ở cũng đã có quy định "cấm kinh doanh các loại vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ...”. Như vậy, nếu chỉ là những doanh nghiệp nhỏ thuê căn hộ chung cư để làm văn phòng, trụ sở công ty thì không thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân trong tòa nhà được.
 
Thứ hai, các nhà làm luật cũng cần tính đến việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ liệu có đủ sức trang trải khoản phí khổng lồ tại các khu văn phòng cao cấp, chuyên dụng. Đơn cử, hiện giá thuê mặt bằng căn hộ chung cư khoảng 60m2 là 6-7 triệu đồng/ tháng, tương đương với hơn 100.000 đồng/m2/tháng. Trong khi đó giá thuê văn phòng hiện nay đắt gấp 3 lần, thậm chí hơn (trung bình khoảng 300.000 - 500.000 đồng/m2/tháng). Từ thực tế trên, nhiều luật sư cho rằng, quy định tại Khoản 11, Điều 6 Luật Nhà ở 2014 là không phù hợp, gây trở ngại nếu không muốn nói là dồn cho doanh nghiệp nhỏ hiện nay vào chân tường.
 
 Đây không phải lần đầu tiên quy định này được đưa ra. Cách đây 6 năm, Bộ Xây dựng cũng đã từng ban hành Công văn số 2544/BXD-QLN, ngày 19-11-2009, về một số vấn đề trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, trong đó cũng đã cấm chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh với lý do trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn... Tuy nhiên, việc thực thi quy định trên không hiệu quả trong thực tế nên suốt từ đó đến nay tình hình vẫn ít biến chuyển. Đến nay lại tiếp tục dùng "sáng kiến cũ” cho một việc tương tự e là khó khả thi. Đặc biệt khi điều đó chưa phù hợp với hoạt động của phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cuộc sống của nhiều gia đình trong nhà chung cư.
Lê Anh Đức (ĐĐK)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2016

  Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2016

  Báo cáo phân tích  -  16/01/2017 1:51 PM

  CafeLand - Thị trường căn hộ và biệt thự, nhà phố tại TP.HCM tiếp tục chuyển biến tích cực trong quý cuối cùng của năm 2016, trong khi đó thị trường Hà Nội số dự án mở bán trong quý 4/2016 cũng tăng vọt so với cùng kỳ năm 2015.

 • Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tăng

  Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tăng

  Thị Trường  -  09/01/2017 2:17 PM

  CafeLand - Nhu cầu về căn hộ dịch vụ tăng nhanh trong khi nguồn cung tăng trưởng chậm hơn đã đẩy giá thuê căn hộ dịch vụ tiếp tục tăng lên.

 • Khám phá khu căn hộ của “những thương hiệu nổi tiếng”

  Khám phá khu căn hộ của “những thương hiệu nổi tiếng”

  Thị Trường  -  30/12/2016 1:12 PM

  Khi vẻ đẹp của những thương hiệu hàng đầu thế giới cùng cộng hưởng trong một không gian sống sẽ tạo nên bản hòa tấu “nghệ thuật và tinh tế”, khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận và mang đến cho chủ nhân những trải nghiệm đẳng cấp khác biệt. Điều đặc biệt là chúng ta sẽ không phải tìm kiếm ở đâu xa xôi mà có thể dễ dàng có được những trải nghiệm “tuyệt vời” này khi trở thành chủ nhân của căn hộ Millennium, tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.