Hàng loạt vụ mua bán trái luật tại dự án Khu nhà ở liền kề LK11A, LK11B thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Mỗ Lao, phường Mộ Lao (quận Hà Đông) đã vén màn một vụ lừa đảo...

Ngày 16.3.2009, UBND TP. Hà Nội mới có Quyết định số 1261/QĐ-UBND thu hồi 5.105m2 đất giao cho Công ty TNHH Xây dựng và phát triển nhà Sơn Tùng (Cty Sơn Tùng) thực hiện dự án Khu nhà ở liền kề LK11A, LK11B thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Mỗ Lao, phường Mộ Lao (quận Hà Đông). Song, ngay từ năm 2001, dự án kể trên đã được rao bán với hàng loạt các hợp đồng huy động vốn.


Lừa nhiều tỷ đồng ở KĐT Mỗ Lao


Với khuất tất trên, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo xử lý, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra. Và mới đây nhất, ngày 8.6.2011, Thanh tra TP.Hà Nội đã có kết luận số 1134/KL – TTTP(P1) về những sai phạm của Cty Sơn Tùng.


Theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, Cty Sơn Tùng, giai đoạn ông Ngô Cao Sơn làm giám đốc (từ năm 2001 đến tháng 7/2008) không mua hoá đơn, không kê khai nộp thuế, hồ sơ năng lực xin giao đất thực hiện dự án không có báo cáo hoạt động gửi cơ quan thuế, báo cáo tài chính chưa được kiểm toán (chưa có giá trị pháp lý)… nhưng các cơ quan chức năng lúc đó lại báo cáo Cty Sơn Tùng thực hiện nhiều dự án hiệu quả và có đủ điều kiện theo quy định để tham gia đầu tư xây dựng nhà ở. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hà Tây cho phép Cty Sơn Tùng làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở liền kề LK1lA-LK11B.


Cũng theo kết luận này, năm 2001, Cty Sơn Tùng do ông Ngô Cao Sơn làm Giám đốc đã ký 13 hợp đồng và biên bản thoả thuận góp vốn với khách hàng. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là: 7,280 tỷ đồng. Năm 2007, Cty Sơn Tùng đã ký tiếp 04 hợp đồng huy động vốn với khách hàng. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là 2,799 tỷ đồng.


Như vậy, Cty Sơn Tùng (từ năm 2001 đến năm 2007) đang trong quá trình xin làm chủ đầu tư dự án Khu ao K5 (thực tế cũng không được làm chủ đầu tư dự án này) nhưng đã ký 17 hợp đồng và biên bản thoả thuận để huy động vốn của khách hàng.


Luật sư, TS Dương Mạnh Hùng, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: Căn cứ khoản 5 điều 38 Luật đất đai quy định Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp: “Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền”. Do vậy, căn cứ vào khoản 5 điều 38 Luật Đất đai UBND TP.Hà Nội cần ra quyết định thu hồi diện tích đất mà UBND TP Hà Nội đã giao cho Công ty Sơn Tùng là không đúng đối tượng.


UBND TP Hà Nội cần giao diện tích đất trên cho đơn vị có đủ năng lực, điều kiện theo quy định để nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho hàng chục người dân đã góp vốn vào dự án trên diện tích đất này trong mười năm vừa qua. Đồng thời, qua đó đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật.


Ngoài việc huy động vốn trái pháp luật, Công ty Sơn Tùng còn sử dụng trái phép số vốn góp (hàng chục tỉ đồng) của người góp vốn trong suốt 7 - 8 năm qua vào những việc khác trái với mục đích góp vốn của người góp vốn, có dấu hiệu của tội sử dụng trái phép tài sản theo quy định tại điều 142 Bộ luật hình sự.

Theo Người đưa tin
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn