Từ tháng 6 đến nay, dư luận không khỏi giật mình trước thông tin có đến gần chục đối tượng, ổ nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc chào bán các dự án nhà, đất “ma” bị CQĐT phanh phui, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Lừa đảo mua bán dự án nhà, đất ( Kỳ 1): Điểm mặt “cao thủ”

Lô đất này bị nhóm Nguyễn Hữu Trọng tự “lăng xê” thành dự án để chào bán


Từ “cò” dự án thành kẻ lừa đảo


Cho đến trước ngày tra tay vào khóa số 8 (20-6-2011), Lê Thị Kim Oanh, nhà ở ngõ Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, vẫn được giới kinh doanh bất động sản đánh giá cao về những mối quan hệ và “năng lực” mua được nhiều suất nhà, đất trong các dự án lớn trên địa bàn thành phố. Vào nghề từ “chân” chuyên đi môi giới, một thời gian ngắn sau đó, Oanh thành lập Công ty Bất động sản O&H, đặt trụ sở ngay tại nhà riêng. Sau khi bị bắt, một phần “khoảng tối” của nữ giám giám đốc “liều” này đã “lộ sáng”.


Khoảng cuối năm 2009, Oanh nhận 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc của một cá nhân ở huyện Từ Liêm, với thỏa thuận môi giới giúp mua 4 lô đất liền kề tại khu đô thị mới Vân Canh do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) là chủ đầu tư. Trong giấy nhận tiền đặt cọc, Oanh ghi rõ 4 lô đất là của mình, thoả thuận nhượng bán với giá 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên sau này, Tập đoàn HUD khẳng định các lô đất trên đang chờ quy hoạch và chưa nằm trong kế hoạch chào bán.


Cũng với “trò” chào bán đất tại dự án khu đô thị Vân Canh, tháng 2- 2010, Lê Thị Kim Oanh đã lừa được bà Nguyễn Tố Lan, nhà ở Hà Nội, để nhận số tiền 1 tỷ đồng. Trong phi vụ giao dịch 5 lô đất này, Oanh “bật mí” cho bà Lan giá đất do Tập đoàn HUD bán là 11,5 triệu đồng/m2, và Oanh chuyển nhượng lại cho bà Lan với giá 20 triệu đồng/m2. Oanh cam kết sau 60 ngày từ khi đặt cọc sẽ giúp bà Lan trực tiếp ký hợp đồng với Tập đoàn HUD hoặc đơn vị thành viên của HUD. Tuy nhiên, Oanh không thực hiện được cam kết đó. Ngoài 2 phi vụ “điển hình” trên, CQĐT còn xác minh được Lê Thị Kim Oanh chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của 3 cá nhân trong việc môi giới thuê mặt bằng kinh doanh tại dự án thương mại của một tổng công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội.


Một câu hỏi đặt ra là, vì sao Lê Thị Kim Oanh lại có thể kiếm tiền một cách dễ dàng như thế? Một điều tra viên Phòng CSKT Công an Hà Nội, cái chức danh giám đốc công ty không giúp được nhiều trong các phi vụ lừa của Oanh. Vấn đề ở đây chính là “kinh nghiệm”, thậm chí mối quan hệ của Oanh với một số đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. T


heo tìm hiểu của chúng tôi, Lê Thị Kim Oanh - khi đó với vai trò là “cán bộ tiếp thị” của một doanh nghiệp bất động sản - đã từng môi giới thành công việc mua bán căn hộ chung cư tại một dự án nhà trên địa bàn quận Đống Đa. Còn trong phi vụ lừa chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của 3 cá nhân qua việc môi giới thuê mặt bằng kinh doanh, khi tiếp xúc với người có nhu cầu, Oanh đưa ra được văn bản có đóng dấu của chủ đầu tư, nội dung khẳng định khách hàng sẽ được chủ đầu tư ký kết hợp đồng, hoàn thiện thủ tục pháp lý khi hồ sơ pháp lý của dự án được phê duyệt. Rõ ràng, đã có sự liên quan, hoặc thỏa thuận ngầm giữa một số chủ đầu tư với Lê Thị Kim Oanh, mà ở đây, Oanh đảm nhiệm vai trò môi giới.


“Vẽ” dự án đem bán


Nếu như Lê Thị Kim Oanh lừa đảo, kiếm tiền bằng những thông tin - dự án có thật, thì một loại đối tượng lừa đảo đang “nở rộ” thời gian gần đây, là không cần dự án, chúng vẫn lập hồ sơ giả rồi công khai chào bán. Vụ Nguyễn Sỹ Quyết (tức Nguyễn Sĩ Điều) - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây dựng Kinh Đô ôm 63 tỷ đồng bỏ trốn; vụ Nguyễn Hữu Trọng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BSG Việt Nam cùng đồng phạm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng trong việc bán nhà chia lô tại “Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG”; rồi vụ Tạ Tất Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Đài Việt cùng đồng bọn cũng chiếm đoạt được cả tỷ đồng… điểm chung của những vụ án lừa đảo táo tợn này là các đối tượng đã tạo dựng giấy tờ giả của cơ quan chức năng, rồi thành lập công ty, tự đảm nhiệm các chức vụ chủ tịch HĐQT, giám đốc, để rao bán các dự án “ma”.

Trong vụ án Nguyễn Hữu Trọng và dự án “ma” mang tên “Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG”; địa chỉ lô đất C12-1 khu đô thị Nam Trung Yên vốn thuộc quyền sử dụng của một doanh nghiệp khác. Nguyễn Hữu Trọng thực hiện phi vụ lừa đảo này dưới sự dẫn dắt của một “đàn chị… lừa” là Nguyễn Nha Trang - một trùm lừa đảo bất động sản đang bị Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội bắt tạm giam.


Trong lần đi “khảo sát thị trường”, Trang và Trọng trông thấy khu đất có vị trí đẹp, đã nảy sinh ý đồ lừa đảo các đối tượng này đã “chế” giấy tờ giả gồm các quyết định của UBND TP Hà Nội về việc cho phép Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BSG Việt Nam được sử dụng chính thức 5.127m2 đất tại ô đất C12-/ĐX1 khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở dân cư chất lượng cao; quyết định ban hành Điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết khu nhà ở dân cư tiêu chuẩn cao tỷ lệ 1/500; biên bản bàn giao đất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội... Rất tinh quái, những văn bản giả mạo này được các đối tượng dùng con dấu giả, chữ ký giả trực tiếp lên bản photocopy có nội dung giả mạo để lừa đảo. Chỉ trong chưa đầy một tháng, các đối tượng đã bán được 8 lô đất “ảo” với số tiền đặt cọc lên đến gần 30 tỷ đồng…

Theo Hoàng Quân (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.