1% số chung cư ở Hà Nội được cải tạo, xây mới là con số thực tế phản ánh tình trạng chậm trễ trong việc cải tạo, xây mới các khu tập thể cũ trên cả nước.

Gần 2 năm đi tạm cư với 2 lần thay đổi chỗ ở, ông Thịnh và 106 hộ dân của khu tập thể 93 Láng Hạ vẫn chưa biết đến ngày về. Theo đại diện nhà đầu tư, do những mâu thuẫn về quyền lợi với 11 hộ dân còn lại nên đến nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai.

Khi sự chậm trễ kéo dài và những mâu thuẫn về quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân chưa được được giải quyết thì mới đây, Thành phố Hà Nội, một trong những địa phương có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, đã ban hành quy chế quản lý kiến trúc cao tầng, cùng với nội dung Nghị định 101 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Hà Nội đang kỳ vọng sẽ đem lại một sự thay đổi lớn về tiến độ cải tạo chung cư cũ, đồng thời sẽ góp phần giải quyết được những vướng mắc lợi ích đang tồn tại giữa doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp bất động sản, rào cản về chính sách dân cư mới là nguyên nhân khó thu hút các nhà đầu tư vào triển khai các dự án này.

Chính sách có cởi mở hơn nhưng không giải quyết dứt điểm được nút thắt về quyền lợi thì những tòa nhà cũ vẫn tiếp tục là mối đe dọa lớn mà không biết bao năm nữa mới có lời giải, trong khi, mọi áp lực lên cuộc sống của những người dân ở các chung cư cũ và áp lực cải tạo thành phố ngày một gia tăng.

Trung Hậu (VTV News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.