Liên quan đến việc xử lý giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc (đơn vị đã thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy-Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội hoàn thành giai đoạn 1 với nhiệm vụ "cắt ngọn" tầng 19) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng bày tỏ quan ngại về việc "cắt ngọn" công trình ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà.

Vận chuyển bêtông từ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực xuống mặt đất. (Ảnh: Minh Nghĩa/Vietnam+)
Doanh nghiệp này cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần có hình thức xử lý nghiêm hơn nữa đối với các hành vi sai phạm trong trật tự xây dựng, cả về phía chủ đầu tư và cán bộ quản lý nhà nước.
Trước đó, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng đô thị, sáng 16/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ sớm công khai phương án xử lý giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng nhận trách nhiệm chậm xử lý phần sai phạm tại công trình này.
Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực và đến nay đã hoàn thành xử lý giai đoạn 1 là "cắt ngọn" tầng 19.
Với giai đoạn 2, xử lý việc giật cấp công trình theo đúng giấy phép xây dựng, thành phố và chủ đầu tư đang trình Bộ Xây dựng phương án kỹ thuật xem có đảm bảo an toàn hay không, nếu không thì chuẩn bị phương án khác.
Ông Nguyễn Đức Chung lý giải, việc chậm xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực là do đặt vấn đề an toàn cho tòa nhà, cho người dân sau này ở đó.
Để phối hợp với thành phố Hà Nội trong việc kiên quyết xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng đang phối hợp mời các chuyên gia thẩm định phương án xử lý phần giật cấp của công trình.
Với mục đích góp ý cho các cơ quan chức năng trong việc nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Công ty Phương Bắc cho rằng mức xử phạt đối với việc xây dựng công trình sai phép hiện nay còn rất thấp trong khi lợi ích mang lại cho chủ đầu tư là rất lớn nên người dân, chủ đầu tư thường phớt lờ sự quản lý của chính quyền và các cơ quan chức năng.
Khi chính quyền phát hiện sai phạm, việc xử lý công trình sai phép bằng biện pháp "cắt ngọn" kéo theo những hệ lụy như lãng phí tài sản xã hội, nguy cơ mất an toàn, xấu mỹ quan đô thị, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân và các cấp chính quyền.
Doanh nghiệp này đề nghị cần ban hành chế tài xử phạt đủ nặng, đủ sức răn đe hơn việc "cắt ngọn" và xử phạt hành chính. Các cán bộ quản lý để xảy ra sai phạm phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất.
Doanh nghiệp Phương Bắc đề nghị trong thời gian chờ quy định mới, tất cả các phần sai phép của các công trình sai phép tồn tại trước đây, chủ đầu tư phải nộp cho ngân sách Nhà nước theo giá bất động sản trên thị trường hoặc đơn giá nhà nước đối với những mét vuông sai phép.
Như vậy, ngân sách Nhà nước sẽ thu được số tiền rất lớn, thay cho việc "cắt ngọn" rất lãng phí tài sản xã hội và tránh việc "cắt ngọn" có thể ảnh hưởng đến kết cấu của cả công trình.
Theo kinh nghiệm thực hiện phá dỡ nhiều sai phạm của các công trình xây dựng, Công ty Phương Bắc cho rằng những công trình xây dựng sai phép thường sai từ gốc, nếu xử lý triệt để sai phạm thì hầu như phải phá bỏ cả tòa nhà nên việc xử lý triệt để sai phạm gần như bất khả kháng. Do vậy, có thể nói việc "cắt ngọn" các công trình sai phép chỉ giải quyết được cái ngọn của vấn đề.
Trước đây, Bộ Xây dựng đã sửa đổi hành lang pháp lý, tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, những quy định xử phạt vẫn còn rất nhẹ, không đủ sức răn đe.
Có quan điểm cho rằng nên phá bỏ hoàn toàn các công trình sai phạm để răn đe các chủ đầu tư đang có ý định xây dựng công trình sai phép. Theo một số chuyên gia, việc cắt ngọn công trình chắc chắn ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng công trình. Ở các nước trên thế giới, hầu như không có việc “cắt ngọn” công trình, thường chỉ phá bỏ hoàn toàn bằng máy móc, thiết bị hiện đại./.
Minh Nghĩa -Mạnh Khánh (Vietnam+)
VIP

Bán biệt thự gỗ , 30 x 31 m ,4 tầng có hầm , An Dương Vương, Phú Định
65 tỷ - 940m2
Bình Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906953***
VIP

Biietj thự 2 tầng -5PN-DT140m2 Gara ô tô nguc trong nhà zá chỉ 10...T.
10 tỷ 500 triệu- 140m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0933000***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Mũi Né, Lâm Đồng
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.Hạnh Thông, Tp.HCM – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

BÁN NHANH 483m² - MT: 9,7m - KHU ĐẤT VIP, HIẾM - TẠI ĐẶNG TRẦN CÔN, ĐỐNG ĐA..
230 tỷ - 483m2
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP. Hà Nội
Hôm nay
0971969***
VIP

Bán nhà xây Chung cư mini 193m2tại Kim Ngưu, Thanh Lương, Hai Bà Trưng
24 tỷ - 193m2
Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
Hôm nay
0907023***
VIP

QUẬN 12, BÁN XƯỞNG, AN PHÚ ĐÔNG, ĐƯỜNG XE CONT, DT 21x80m, CHỈ 59 TỶ
59 tỷ - 1700m2
An Phú Đông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909269***
VIP

Nhà mặt tiền Quận 8, 5x14m, 1 lầu gần AEON Mall, đi Q1,5,6,7 vài phút,GIÁ HOT
4 tỷ 700 triệu- 73m2
Chánh Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903378***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.