Trong khi, quận 10, TP HCM đang thiếu đất trầm trọng để xây trường học, thì khu "đất vàng” rộng 13.000m2 tại 419 Lê Hồng Phong phường 2, quận 10 vẫn bỏ không. Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (Công ty Giày SG) - đơn vị được Nhànước cho thuê lại khu đất trên để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhưng 3 năm nay không thấy kinh doanh...

Khu "đất vàng” được Nhà nước cho Công ty Giày Sài Gòn thuê hiện vẫn không làm gì ngoài việc cho Cty Thành Bưởi làm nơi tập kết, kinh doanh hàng hóa. Ảnh: NL

Lãng phí đất “vàng”

Trao đổi với Báo Thanh tra xung quanh câu chuyện về sử dụng đất trên địa bàn, ông Vũ Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết, Công ty Giày SG đang lãng phí đất vàng, đất công khi không hoạt động gì hết, trong khi đó TP cần đất công cộng vào nhiều việc khác. UBND quận 10 đang đấu tranh việc này.

Đề cập đến việc quận 10 xin UBND TP HCM đất để phục vụ xây trường học, ông Khoa nói: “Phía Công ty Giày SG trình bày, đang cơ cấu lại để làm thương mại, dịch vụ... đó là việc của doanh nghiệp, còn quận 10 đang rất cần đất để phục vụ cho việc giáo dục và UBND quận 10 vẫn đang kiên định mục tiêu này”.

Ông Khoa cho biết, dựa trên quy hoạch mạng lưới trường lớp, hiện nay, quận 10 đang thiếu trường học trầm trọng, trong khi đất bỏ đấy. Chính vì thế, từ năm 2017 đến nay, UBND quận liên tục kiến nghị UBND TP, xin giao lại khu đất tại 419 Lê Hồng Phong.

“Hiện nay, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đã đề nghị với lãnh đạo TP giao 50% diện tích khu đất này cho quận 10 để phục vụ cho mục đích giáo dục của quận, số còn lại sẽ được giao cho Công ty Giày SG làm đất thương mại”, ông Khoa nói.

Tuy nhiên, ông Khoa mong muốn “TP giao hết phần đất này để quận 10 xây dựng trường học, vì nhu cầu thực tế, như thế trường mới ra trường”.

Cùng với quan điểm trên, ông Nguyễn Tấn Tài,  Trưởng Ban Tuyên giáo, Quận ủy quận 10, cung cấp thêm: Hiện nay, cụm liên phường gồm phường 1, phường 2, phường 3 của quận 10 vẫn chưa có trường THCS. Bên cạnh nhu cầu về trường lớp thì việc giải quyết chỗ học tập của học sinh đảm bảo cho việc tăng dân số cơ học thời gian tới cũng đang là vấn đề hết sức nóng.

Được biết, khu đất 419 Lê Hồng Phong nằm ngay góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn, phường 2, quận 10, hiện đang được xem là một trong những khu đất “vàng” ở nội đô TP HCM.

Đủ cơ sở sẽ bị thu hồi!

Tháng 6/2017, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP HCM, đã ký văn bản yêu cầu Công ty Giày SG phải chấm dứt ngay hành vi cho Công ty Thành Bưởi thuê làm bến bãi, bởi việc này vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất của Nhà nước. Văn bản cũng nêu rõ, nếu Công ty Giày SG tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi theo quy định của Luật Đất đai.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM (năm 2017), việc Công ty Giày SG tự ý cho thuê “đất vàng” là không đúng quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất và trả tiền thuê đất hằng năm, được quy định tại Điều 175 Luật Đất đai 2013; vi phạm Điều 19 Nghị định 102/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất hằng năm”. Công ty Giày SG bị xử phạt hơn 720 triệu đồng.

Trả lời Báo Thanh tra về việc sử dụng khu "đất vàng” 419 Lê Hồng Phong hiện nay, ông Khoa cho biết: “Công ty Giày SG vẫn đang cho Công ty TNHH Thành Bưởi sử dụng đất để vận chuyển hàng hóa, hàng ngày vẫn có xe ô tô của Thành Bưởi ra vào”. Như vậy, sau khi đã bị xử phạt nặng, Công ty Giày SG vẫn tiếp tục sử dụng đất sai mục đích?

Điều đáng nói, mặc dù được Nhà nước “ưu ái” cho Công ty Giày SG sử dụng hơn 10.000m2 đất tại số 419 Lê Hồng Phong, quận 10 với giá thuê đất là 100.000 đồng/m2/năm, được áp dụng từ năm 2007 và giữ nguyên suốt 10 năm qua. Điều khiến dư luận quan tâm là, sau khi thực hiện việc cổ phần hóa, Công ty Giày SG đã cho gần 650 người lao động nghỉ việc vì lý do làm ăn thua lỗ và đến cuối năm 2017 chỉ còn vỏn vẹn 9 người. Đáng buồn là, cũng từ khi cổ phần hóa tới nay, Công ty Giày SG cũng không sản xuất kinh doanh gì.

Liên quan đến khu đất tại 419 Lê Hồng Phong, mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì một cuộc họp để nghe các bên báo cáo. Tại cuộc họp này, Thường trực UBND TP đã thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc sử dụng khu đất này.

Theo đó, Công ty Giày SG được UBND TP tiếp tục cho sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong để làm văn phòng, nhà kho và nhà xưởng với hình thức: Nhà nước cho Công ty Giày SG thuê đất; Công ty trả tiền thuê đất hằng năm và thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 31/12/2020. UBND TP yêu cầu Công ty Giày SG chấm dứt ngay hành vi vi phạm; phải sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định. Trường hợp công ty tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi theo quy định.

UBND TP giao UBND quận 10 tiếp tục kiểm tra, theo dõi việc sử dụng đất của Công ty Giày SG trong thời gian thuê đất còn lại. Đồng thời giao thực hiện việc xử lý hành vi vi phạm (nếu có); trường hợp đủ cơ sở thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai, thì UBND quận 10 chuyển hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND TP quyết định thu hồi đất.

Nghiêm Lan (Thanh Tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.