Biến động tài chính và chính trị ở một số nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới đang đẩy một làn sóng dân di trú giàu có tới thị trường bất động sản siêu đắt của London, coi nó là một nơi an toàn để cất tài sản của họ.

Tòa nhà năm phòng ngủ ở số 16 Cottesmore Gardens, London

Theo dữ liệu mới của một cơ quan bất động sản hàng đầu Anh quốc, năm ngoái những yêu cầu mua về nhà cửa ở Anh từ các nước gặp khủng hoảng như Argentina, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt.

Tom Bill, một thành viên trong nhóm nghiên cứu nhà ở của chuyên gia bất động sản hạng sang Kight Frank, nói với phóng viên Reuters rằng: “Có một làn sóng đầu tư tiềm năng nữa đang hướng về thị trường bất động sản hàng đầu ở trung tâm London”.

Xu hướng này vẫn tiếp tục cho dù giá cả ở London vốn đã tăng mạnh sau một cao trào mua các biệt thự ở London của các nhà đầu tư ngoại, được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng nợ của khu vực Euro và cuộc cách mạng Mùa xuân Ảrập.

Theo số liệu từ nhà cho vay thế chấp Nationwide, các giá ở London nói chung trong ba tháng cuối năm tính tới tháng 12 đã tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước đó, đẩy các giá ở thủ đô Anh quốc vượt ra ngoài tầm với của hầu hết cư dân địa phương.
Trường hợp Brazil, số liệu của nhóm Kight Frank cho thấy lợi nhuận đã tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng tính đến cuối tháng giêng. Nhà môi giới này, bán những nhà trị giá từ 1 triệu bảng trở lên và đang tiếp thị một ngôi nhà 15 phòng ngủ trên đại lộ The Bishop thuộc “dãy tỷ phú” ở London, với giá 65 triệu bảng, cho biết phần lớn các yêu cầu gởi tới văn phòng của họ là mua nhà ở thủ đô Anh quốc.

Mức tăng lớn nhất trong mối quan tâm tới bất động sản London đến từ Brazil, tỷ lệ 115% trong 12 tháng tính tới hết tháng giêng, so với một năm trước đó.

Brazil là một trong năm cái gọi là “nền kinh tế dễ vỡ” do tác động của sự thu hẹp các gói kích thích tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ, vì nó có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn và dựa mạnh vào nguồn vốn bên ngoài.

Những yêu cầu mua lớn thứ hai đến từ Argentina, nơi đang ở tâm của một cuộc khủng hoảng tiền tệ và Ukraine, đang quay cuồng trong một làn sóng bất ổn chính trị đẫm máu. Những đơn hàng từ cả hai nước này tăng 67%.

Các thành viên khác của nhóm năm nền kinh tế mong manh cũng chứng kiến một sự tăng vọt mối quan tâm tới nhà cửa ở những khu xa hoa của London. Các yêu cầu từ Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nơi hứng chịu nhiều tuần thoái vốn, cũng tăng 10%, trong khi mối quan tâm từ Nam Phi tăng 9%  và Ấn Độ tăng 3%.

Tính chung, các yêu cầu về nhà đất ở London trong 12 tháng qua tăng 44%.

Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne hồi tháng 12 nói ông sẽ đánh thuế lợi nhuận vào các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài từ năm 2015, một cố gắng nhằm giảm bớt những lo ngại rằng những người mua giàu có ngoại quốc đang thổi bong bóng lên giá bất động sản.

Phương Kha (Công an TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.