Ngày 3.11, sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì chung cư không thành, Ban quản trị (BQT) dự án nhà cao tầng kết hợp dịch vụ D11 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm kiện Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội – Hanco3.

Việc gửi đơn ra tòa đòi quỹ bảo trì được sự đồng thuận cao của cư dân trong tòa nhà D11.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (người đại diện hợp pháp cho Ban quản trị tòa nhà chung cư D11) cho biết ông đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm để khởi kiện Công ty Hanco3. 

Theo ông Thái, Ban quản trị tòa nhà khởi kiện để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Hanco3 bàn giao quỹ bảo trì khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ D11. Việc này đánh dấu lần đầu tiên trên bình diện cả nước người dân khởi kiện chủ đầu tư đòi quỹ bảo trì chung cư vốn được quy định trong luật.

Theo ông Nguyễn Thạch Toàn, đại diện BQT chung cư, Công ty Hanco3 đã trì hoãn về việc bàn giao số tiền đáng lý ra người dân phải được hưởng từ lâu để sử dụng vào những việc công ích như duy trì, bảo dưỡng thang máy và các hạng mục công cộng khác. Quận Cầu Giấy đã chính thức công nhận BQT tòa nhà từ năm 2012 nhưng tới nay phía chủ đầu tư vẫn không thực hiện nên BQT quyết định khởi kiện ra tòa đòi công lý. 

Cũng theo ông Toàn trong thời gian vừa qua, việc bảo trì, bảo dưỡng hay các hạng mục công cộng khác của chung cư người dân đang phải “gồng mình” để trả. Để có được quyết định này, toàn bộ cư dân toà nhà D11 đã tiến hành họp nhiều lần để tạo sự đồng thuận cao nhất.

Các hạng mục chung cư hỏng hóc người dân đang phải đóng tiền để sửa chữa.

Chung cư D11 được mở bán từ năm 2005 đến 2009 và được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2011. Trong đó, 60% căn hộ được bán sau năm 2006 và trong hợp đồng không thỏa thuận về kinh phí bảo trì. Như vậy, theo khoản 4 điều 108 Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1.7.2015 quy định: Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư sau ngày 1.7.2006, mà trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở không có thỏa thuận về kinh phí bảo trì thì chủ đầu tư phải đóng khoản tiền này. 

Như vậy, đối chiếu với các quy định của pháp luật và thực tế bán căn hộ tại dự án D11 thì Công ty Hanco3 có trách nhiệm phải nộp phí bảo trì tương ứng với số tiền 2% số tiền bán căn hộ. Với giá trị hiện hành số tiền đó tương đương 5 tỉ đồng.

Cao Nguyên (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.