Vụ việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại thành phố Nha Trang của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vì cố tình xây dựng vượt tầng đã trở thành vấn đề thời sự được người dân hoan nghênh.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã nhận được văn bản từ Thanh tra Bộ Xây dựng để “lưu ý” trong cách giải quyết vấn đề theo chiều hướng... cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp!

Cao quá 7 tầng so với Quy hoạch chung 

Vào tháng 9/2012, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025, theo đó quy định các công trình xây dựng ven vịnh Nha Trang không vượt quá 40 tầng. 

Tuy nhiên, còn nhiều khuất tất mà chưa có lời giải đáp khi ngay sau thời điểm đó, tỉnh Khánh Hòa lại cấp giấy phép đầu tư cho một số dự án, công trình cao trên 40 tầng ở khu vực này.

Tổ hợp khách sạn-căn hộ cao cấp Mường Thanh bao gồm 260 căn hộ, phòng nghỉ và trung tâm thương mại cùng các dịch vụ tiện ích, tiêu chuẩn 5 sao, nằm trên địa bàn phường Xương Huân, thành phố Nha Trang và là khách sạn thứ 3 mà doanh nghiệp  tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư, kinh doanh tại thành phố biển này cũng đã được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp giấy phép vào thời gian này với chiều cao là 47 tầng 

Cuối năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa có các công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng để tham mưu cho Chính phủ, cho phép thực hiện chủ trương điều chỉnh cục bộ một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, với gợi ý xin được tăng chiều cao một số công trình trên 40 tầng, với lý do về địa chất đảm bảo tiêu chuẩn, quỹ đất xây dựng không còn nhiều và việc khống chế chiều cao 40 tầng đã không còn phù hợp trong xu thế phát triển mạnh mẽ của thành phố Nha Trang. 

Tuy nhiên, tháng 12/2015, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 10220/VPCP-KTN, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải rằng trước mắt Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện theo đúng Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025, bảo đảm không gian cảnh quan khu vực ven biển của vịnh Nha Trang. Điều này đồng nghĩa là không cho phép xây dựng các công trình vượt quá 40 tầng ở khu vực này.

Văn bản bảo dừng, vẫn tiếp tục chồng tầng

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngày 5/1/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh có thông báo số 04/TB-UBND, yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên khẩn trương lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với chiều cao tối đa là 40 tầng, gửi Sở Xây dựng thẩm định và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt trước ngày 25/1/2016; lập thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước ngày 15/2/2016. Đồng thời, không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng. Vào thời điểm này, công trình đã xây dựng đến tầng thứ 33.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, ngày 9/3/2016, Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên-Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa đã có công văn số 03/DNTN, gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, công trình đang thi công xây lắp cốppha tầng 40 và đã dừng thi công ở cao trình này để chờ điều chỉnh thiết kế.

Văn bản nêu rõ: “Để đảm bảo tiến độ của dự án và thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Xây dựng là không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng, nay Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Xây dựng xem xét, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục thi công hoàn thiện từ móng đến tầng 39.”

Sau đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có công văn trả lời, đồng ý với nội dung đề nghị, nhưng vẫn đồng thời tiếp tục nhắc nhở “Yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành nội dung kết luận của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Thông báo số 04/TB-UBND ngày 5/1/2016."

Nhưng trong thời gian từ tháng 8-9/2016, doanh nghiệp này một mặt tiếp tục thi công hoàn thiện số tầng đã xây dựng, một mặt xây cao thêm 3 tầng nữa. Phát hiện vụ việc, cuối tháng 8, tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, không cho phép xây dựng vượt qua 40 tầng. Đồng thời, mời đại diện doanh nghiệp này đến họp về sai phạm nêu trên, nhưng Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nêu lý do đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng từ tầng 41 đến tầng 47, nên phải tiếp tục thi công.

Ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 99/QĐ-SXD về việc thu hồi giấy phép xây dựng đối với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên trong việc thực hiện xây dựng công trình thuộc Dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. 

Lý do thu hồi được nêu trong quyết định là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã vi phạm Điều 101 Luật Xây dựng ngày 18/6/2014 và doanh nghiệp này đã không chấp hành chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tại Thông báo số 04/TB-UBND ngày 5/1/2016.

Tiếp đó, Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định đình chỉ thi công công trình này vì chủ đầu tư vẫn tiếp tục tổ chức thi công xây dựng tại tầng 43 sau khi đã có Quyết định thu hồi giấy phép xây dựng. 

Tỉnh xử phạt, Thanh tra Bộ yêu cầu "tạo điều kiện"

Tuy nhiên, văn bản số 491/TTR-TH của Thanh tra Bộ Xây dựng gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, do Chánh Thanh tra Phạm Gia Yên ký ngày 15/9, cho rằng qua xem xét hồ sơ và tài liệu do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cung cấp, việc kiến nghị của doanh nghiệp này là có cơ sở.

Với lý do là việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng cho Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa là dựa trên quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc thu hồi giấy phép xây dựng cũng phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định; tỉnh Khánh Hòa cần xử lý để “tránh khiếu kiện gay gắt và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư."

Tiên Minh (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An