CQĐT CAH Gia Lâm vừa hoàn tất sơ bộ quá trình điều tra vụ án “Lê Bá Quỳ cùng đồng bọn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và chuyển đến Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội để điều tra mở rộng theo thẩm quyền. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có sự cấu kết giữa đối tượng xã hội với công chức Nhà nước.

Số “sổ đỏ” giả cơ quan công an thu giữ

3 bản “sổ đỏ” lạ

Vụ án “phát lộ” khi CQĐT CAH Gia Lâm nhận được công văn của UBND huyện Gia Lâm đề nghị tổ chức điều tra xác minh 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) có số xê ri: AI 038874, AI 038878, AI 038880. 3 “sổ đỏ” trên của bà Đặng Thị N, nhà ở quận Đống Đa. Do nghi là giả nên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gia Lâm đã giữ lại và bàn giao cho CAH Gia Lâm để xác minh làm rõ.

Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, CAH Gia Lâm xác định nguồn gốc những bản “sổ đỏ” trên có liên quan đến Phùng Văn Thúy (SN 1979), nhà ở thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm. Thúy từng công tác tại Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Gia Lâm từ năm 2001 đến 2008.

Khoảng tháng 12-2008, biết mình sắp bị điều chuyển công tác, Thúy đã… giữ lại một số phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khoảng hơn 20 bản). Tháng 3-2009, Thúy chuyển số phôi trên cho Lê Bá Quỳ (SN 1969), nhà ở thôn Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ để Quỳ làm giả “sổ đỏ” đem thế chấp vay tiền đáo nợ ngân hàng.

Nhận số phôi trên, Quỳ đã cùng một số đối tượng làm giả nội dung, con dấu, chữ ký nhiều “sổ đỏ”, trong đó có 3 phôi có các số xê ri AI 038874, AI 038878, AI 038880, rồi chuyển cho Thúy để ghi số các quyết định, số và ngày vào sổ.

Với các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên, Quỳ đã nhiều lần sử dụng để thế chấp vay tiền cá nhân trả nợ ngân hàng. Cụ thể: Ngày 8-1-2010, Quỳ và vợ là Nguyễn Thị Lệ Thủy đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất ghi trên 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả có số xê ri AI 038874 (giá chuyển nhượng là 2,5 tỷ đồng) và AI 038880 (giá chuyển nhượng là 4,5 tỷ đồng) cho anh Trần Việt Anh, nhà ở quận Hai Bà Trưng.

Ngày 12-1, Quỳ và vợ đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 1 thửa đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả có số xê ri AI 038878 cho anh Trần Việt Anh với giá chuyển nhượng là 2,7 tỷ đồng. Các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên đã được một Phòng công chứng ở phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm công chứng.

CQĐT CAH Gia Lâm đã trưng cầu giám định 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số xê ri: AI 038874, AI 038878, AI 038880. Kết quả cho thấy, phôi của 3 “sổ đỏ” là thật. Nhưng hình dấu tròn có nội dung “Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm T.P Hà Nội” và các chữ ký đứng tên 2 lãnh đạo huyện là giả.

Căn cứ tài liệu thu thập, điều tra, CAH Gia Lâm đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh khám xét đối với Lê Bá Quỳ và Phùng Văn Thúy về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Quá trình thi hành lệnh khám xét đối với Lê Bá Quỳ, cơ quan công an thu được 1 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nội dung thể hiện việc Lê Bá Quỳ và vợ là Nguyễn Thị Lệ Thủy chuyển nhượng cho anh Nguyễn Huy H., nhà ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, mảnh đất trị giá hợp đồng 3 tỷ đồng. Phôi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 038804 chính là 1 trong 27 phôi bị mất tại Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Gia Lâm.

Tắc trách hay đồng phạm…?

Liên quan đến vụ án này, CQĐT CAH Gia Lâm đã làm rõ trách nhiệm và thực hiện lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Sơn (SN 1977), cán bộ chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Gia Lâm, về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Được biết, một cán bộ khác của ngân hàng này cũng đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc điều tra. Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện thêm 11 “sổ đỏ” giả do Quỳ và vợ đem thế chấp cho các cá nhân, ngân hàng để vay tiền.

Để phục vụ ý đồ lừa đảo, Quỳ đã thành lập 3 công ty: Công ty CP Quỳ Leather, địa chỉ thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, do Quỳ giữ chức Chủ tịch HĐQT; Công ty TNHH My Quý, địa chỉ tại xã Kiêu Kỵ, do Quỳ làm Giám đốc, vợ Quỳ giữ chức Phó Giám đốc và Công ty TNHH một thành viên Thủy‘s Ceramics, địa chỉ tại thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, do Quỳ làm Phó Giám đốc.

Với “sổ đỏ” giả và 3 công ty trên, Quỳ đã tìm cách vay được tiền của 5 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng, với số tiền lên đến cả trăm tỷ đồng. Trong đó cho vay nhiều nhất là chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Gia Lâm.

Tại ngân hàng này, Quỳ và vợ đã sử dụng 2 “sổ đỏ” giả (một sổ thể hiện diện tích đất 682m2; 1 sổ có diện tích 653m2), cùng các tài sản khác để đảm bảo cho Công ty CP Quỳ Leather vay hơn 24 tỷ đồng, trong đó dư nợ quá hạn là 20 tỷ đồng. Ngoài ra Công ty TNHH My Quý vay 22 tỷ đồng hiện đã quá hạn trả nợ.

Tiếp đó, Quỳ và vợ đã sử dụng 3 “sổ đỏ” giả cùng các tài sản khác làm tài sản đảm bảo cho Công ty TNHH My Quý để vay của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Cầu Giấy gần 32 tỷ đồng, trong đó dư nợ quá hạn là hơn 22 tỷ đồng, nợ lãi là 1,2 tỷ đồng…

Đến thời điểm này, CQĐT đã ra lệnh kê biên đối với 13 tài sản của Lê Bá Quỳ và vợ Quỳ là Nguyễn Thị Lệ Thủy. Xét hành vi dùng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thế chấp vay tiền cá nhân, các ngân hàng của Lê Bá Quỳ, CQĐT đã quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quỳ về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi, tội danh của Quỳ và đồng bọn đã khá rõ ràng. Nhưng vấn đề đặt ra là nếu cán bộ những ngân hàng liên quan làm hết trách nhiệm của mình, thì chắc chắn, việc “thất thoát” số tiền lớn như trên đã không xảy ra.

Cafeland.vn - Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.