CafeLand - Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, lãi suất huy động tại các ngân hàng tiếp tục tăng, trong đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên trung bình ở mức 6,5% - 7,3%/năm.

Theo thông tin hoạt động Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố, tuần từ 12 đến 16/11/2018 mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,6-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5-7,3%/năm.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng vào dịp cuối năm

Trong khi đó, lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng biến động trái chiều ở các kỳ hạn chủ chốt so với tuần trước. Cụ thể: lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 01 tuần tăng nhẹ lần lượt 0,03%/năm và 0,05%/năm lên mức 4,79%/năm và 4,76%/năm; kỳ hạn 01 tháng lãi suất giảm nhẹ 0,02%/năm xuống mức 5,02%/năm.

Diễn biến lãi suất khảo sát cụ thể tại các ngân hàng thương mại cho thấy sự tăng lên đáng kể từ đầu tháng 10/2018. Trong đó mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại nhà nước vẫn thấp hơn đáng kể so với lãi suất tại các ngân hàng thương mại tư nhân.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi từ 12 tháng trở lên của hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến từ 6,6%-7,0%/năm; tại các ngân hàng thương mại tư nhân phổ biến từ mức 7,6%-8,5%/năm.

Thanh khoản căng, lãi suất tăng ở thời điểm cuối năm là hiện tượng thường thấy trên thị trường tài chính Việt Nam, do nhu cầu vốn cho sản xuất cuối năm của doanh nghiệp tăng cao để phục vụ sản xuất hàng Tết và tất toán các khoản lương, thưởng cho người lao động.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.