Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng đã bình ổn, đặc biệt giảm mạnh ở các kỳ hạn ngắn.

Sau khi tăng mạnh ở tuần đầu tháng 11, đặc biệt sau quyết định tăng các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (ngày 5/11), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã bình ổn; tại các kỳ hạn ngắn như qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng, lãi suất giao dịch bình quân đã giảm mạnh.

Cụ thể, sau khi lên tới gần 13%/năm trong các ngày 10 và 11/11, lãi suất bình quân qua đêm bằng VND trên liên ngân hàng đã lần lượt giảm về dưới 11%/năm và kết quả cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước trong ngày 18/11 đã giảm về 9,35%/năm; trong ngày 19/11 còn 9,08%/năm.

Tương tự, tại các kỳ hạn ngắn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng, sau khi vượt trên 13,5%/năm trước đó, đã lùi về lần lượt còn 10,96%, 11,36% và 12,55%/năm trong ngày 18/11; trong ngày 19/11 các kỳ hạn 1 và 2 tuần đã cùng xuống dưới 11%, lần lượt 10,87% và 10,99%/năm. Lãi suất các kỳ hạn dài hơn cũng khá ổn định trong những ngày vừa qua.

Trao đổi với VnEconomy chiều nay (22/11), ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho biết diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua đã dần ổn định; lãi suất các kỳ hạn tuần phổ biến giao dịch trong khoảng 8,5% - 10%/năm, kỳ hạn 1 tháng cũng đã giảm về quanh 10,5%/năm.

Ông Bảo cũng cho biết, thanh khoản trên thị trường hiện khá dồi dào và các ngân hàng không còn ách tắc về vốn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường để can thiệp nếu có tình trạng lãi suất tăng nóng, cũng như tiếp tục hỗ trợ thanh khoản qua thị trường mở.

Lãnh đạo vụ chức năng này cũng phủ nhận về một số thông tin e ngại một số ngân hàng thương mại ngừng cho vay do khó khăn về nguồn vốn.

Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.