Tình trạng độc quyền nhà mạng tại nhiều chung cư cao tầng ở Thủ đô vốn trở thành nỗi khó chịu, bức xúc không lối thoát của đại bộ phận cư dân. Giữa năm 2016, Tp. Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể nhằm xử lý vấn đề này. Tới tháng 10, tới lượt Tp.HCM rốt ráo với cùng vấn đề. Tuy nhiên, ghi nhận từ thực tế những chung cư đã bàn giao, nỗi khổ “không muốn cũng phải dùng” của Thượng đế ở Thủ đô vẫn hiện hữu.
Với mục đích chấm dứt tình trạng độc quyền cung cấp mạng viễn thông tại các tòa chung cư, tòa văn phòng thương mại cao tầng, KĐT trên địa bàn, ngày 27/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 19/2016/QĐ-UBND quy định về việc lắp đặt, quản lý, sử dụng hộp hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà có nhiều chủ sử dụng.
 
Những chỉ đạo nóng
 
Theo tinh thần Quyết định, người dùng mạng viễn thông có quyền tự do lựa chọn nhà mạng để đảm bảo tính cạnh tranh. Quy định về thiết kế, lắp đặt hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà được đề cập cụ thể trong quyết định như: có đủ dung lượng để ít nhất 2 DN viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ, hoặc cung cấp thêm dịch vụ theo nhu cầu của người sử dụng; Đảm bảo dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc lắp đặt, đấu nối, bảo trì, quản lý và sử dụng nhằm cung cấp các dịch vụ điện thoại cố định, di động, internet, truyền hình cáp và các dịch vụ khác cho người sử dụng trong tòa nhà.
 
Chi tiết hơn, hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà phải được thiết kế để sử dụng công nghệ mạng cáp quang, đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản (điện thoại cố định, internet, truyền hình cáp) trên một đường cáp.
 
Hệ thống cáp quang lắp đặt trong tòa nhà phải đảm bảo mỹ quan, an toàn trong tòa nhà, tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ, các tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành liên quan; mỗi căn hộ trong tòa nhà phải được trang bị sẵn một đôi sợi quang từ hộp phân dây hoặc giá đấu dây tới căn hộ; hệ thống cáp, dây thuê bao trong tòa nhà phải được quy hoạch dán nhãn, đánh số để đảm bảo tính chính xác, dễ dàng khi thi công và cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong tòa nhà…
 
Độc quyền viễn thông ở các chung cư đã bàn giao vẫn ngoài vòng kiểm soát?
 
Sở Xây dựng chịu trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư khi lập và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tòa nhà bắt buộc phải đưa nội dung hộp thư tập trung, hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà vào thiết kế cơ sở của dự án; Phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các vướng mắc liên quan đến việc lắp đặt các hệ thống nêu trên.
 
Sau khi đã đầu tư lắp đặt các hệ thống nói trên, chủ đầu tư phải bàn giao cho đơn vị quản lý tòa nhà... Còn tại địa bàn Tp.HCM, trung tuần tháng 10 vừa qua, Sở TT&TT đề xuất xóa độc quyền cung cấp viễn thông ở các tòa nhà chung cư, văn phòng, khách sạn thông qua dự thảo quy định về thiết lập và sử dụng hạ tầng bưu chính, viễn thông tại các tòa nhà có nhiều chủ sử dụng (chung cư, văn phòng, khách sạn…) để lấy ý kiến rộng rãi.
 
Chung cư đã hoạt động, đừng mơ?
 
Điểm nổi trội, là quy định việc xây dựng, lắp đặt hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư. Các đơn vị viễn thông và truyền hình cáp đều bình đẳng trong hoạt động cung cấp dịch vụ cho người dùng trong tòa nhà.
 
Thậm chí, theo đánh giá tích cực của nhiều người, việc dự thảo quy định hệ thống hạ tầng viễn thông, truyền hình trong tòa nhà chung cư thuộc sở hữu chung của chung cư (tức thuộc quản lý của Ban quản trị tòa nhà) là điều “trong mơ cũng chưa nghĩ tới”.
 
Anh Thái Anh, một chủ sở hữu căn hộ tại chung cư 3B Phương Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết anh đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng để mua được căn hộ hơn 70m2 từ giữa năm 2016.
 
Sau nhiều tháng trời tìm hiểu pháp lý căn hộ, thương thuyết giá cả, gia đình anh đã “chốt” giao dịch thành công với chủ nhà với tổng số tiền thanh toán 1,68 tỷ đồng.
 
Khi bán, chủ cũ cũng không nhắc gì tới vấn đề cung cấp sử dụng mạng viễn thông truyền hình trong tòa nhà. Mới đây, gia đình anh sửa chữa đường điện nước, nâng cấp một số hạng mục ngầm thì mới biết tình trạng độc quyền viễn thông vẫn tồn tại ở chung cư giữa trung tâm Thủ đô.
 
“Đây là chung cư 11 tầng. 9 tầng dưới là chung cư thương mại thuần túy. Còn 2 tầng trên là dạng tái định cư. Sông Đà Sudico làm chủ đầu tư tòa nhà này” - anh Thái Anh cho biết thêm.
 
Chủ nhân căn hộ than thở, khi hỏi về việc có thể lắp cáp truyền hình trung ương (thay vì Cáp Hà Nội đang sử dụng tại tòa nhà) thì Ban quản lý không đồng ý. Lý do, hạ tầng kỹ thuật nơi đây vốn chỉ được thiết kế cho loại cáp Hà Nội. Nếu có chấp thuận cho đơn vị khác vào cung cấp thì đơn vị đó phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống hạ tầng ngầm tòa nhà (!?)
 
Sự bức xúc vì không thể lựa chọn sử dụng dịch vụ tại nơi ở của anh Thái Anh cũng diễn ra ở nhiều tổ hợp nhà ở cao tầng khác trên địa bàn Thủ đô. Chị Minh, một người sống ở KĐT Linh Đàm (quận Hoàng Mai), phản ánh: “Cứ nghĩ vào sinh sống tại một quần thể kiểu mẫu do HUD xây dựng thì không có chuyện này xảy ra. Nhưng chuyển về đây gần 4 năm mà việc độc quyền viễn thông vẫn y nguyên. Tín hiệu truyền hình bất ổn, Internet gián đoạn liên tục, gọi cho nhà mạng thì đợi 1-2 ngày may ra mới có nhân viên tới. Còn không, nếu đợi BQL tòa nhà thì... ngóng dài cổ”.
 
Đối chiếu tình hình thị trường hiện hữu, khá nhiều chung cư đang sẵn sàng bàn giao từ nay tới quý II sang năm. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư tuân thủ quy định của Tp. Hà Nội về phá độc quyền cung cấp dịch vụ vẫn chờ đợi thực tế hoạt động bàn giao, khai thác tòa nhà. Thậm chí, có ý kiến cho rằng Tp. Hà Nội cần thiết tổ chức nghiệm thu hoạt động này khi công trình bắt đầu hoàn công.
Đông Hưng (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.