Kinh tế Trung Quốc hụt hơi

10/08/2015 9:49 AM
Theo Tân Hoa xã, cuối tuần 
qua Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NSB) thông báo xuất khẩu tháng 7 giảm tới 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hình minh họa

Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong vòng bốn tháng qua, vượt xa mức giảm dự báo 1,5% theo khảo sát trước đó của Hãng Bloomberg. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu hàng hóa từ thị trường Liên minh châu Âu (EU) suy giảm và giá đồng nhân dân tệ (NDT) tăng cao. Nhập khẩu cũng tụt dốc mạnh 8,1%.

Như vậy thặng dư thương mại Trung Quốc trong tháng 7 chỉ đạt 43 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với dự báo 53,25 tỉ USD. Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời nhà kinh tế Li Huiyong của Hãng Shenwan Hongyuan Securities mô tả các con số này “là sự khởi đầu vô cùng tồi tệ đối với quý 3”.

“Điều tệ hại hơn nữa là triển vọng xuất khẩu vẫn tiếp tục u ám trong cả nửa cuối năm nay” - chuyên gia Li cảnh báo.

Trong khi đó, giá hàng hóa xuất xưởng cũng giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, con số tồi tệ nhất kể từ tháng 10-2009. Đây là tháng thứ 40 liên tiếp giá xuất xưởng của Trung Quốc sụt giảm.

Giá xuất xưởng tụt dốc là mối lo ngại lớn bởi điều đó đồng nghĩa với việc lợi nhuận của các nhà sản xuất và các công ty tài nguyên suy giảm, đẩy gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp này tăng cao.

Theo khảo sát của Hãng Thomson Reuters, hiện nợ doanh nghiệp của Trung Quốc đã lên tới 160% GDP, cao gấp hai lần Mỹ.

Một khảo sát của Chính phủ Trung Quốc trong tháng 8 cho thấy các doanh nghiệp nước này đang liên tiếp sa thải nhân công. Ngân hàng ANZ đánh giá Trung Quốc sẽ không dễ đạt tỉ lệ tăng trưởng 7% theo mục tiêu đề ra trong năm 2015, bởi tăng trưởng thương mại sẽ không khả quan trong nửa cuối năm 2015.

Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Liu Xuezhi thuộc Ngân hàng Viễn thông khẳng định “xuất khẩu giờ không còn là cỗ máy tăng trưởng của Trung Quốc”.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố trong sáu tháng đầu năm 2015, GDP nước này đạt 7%. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia quốc tế nghi ngờ con số này đã bị thổi phồng “cho đẹp”.

Nhà kinh tế Liu Xuezhi dự báo Chính phủ Trung Quốc sẽ phải sớm tăng tốc đầu tư vào hạ tầng để kích thích tăng trưởng. Khả năng Trung Quốc giảm giá đồng NDT đã bị loại bỏ do Bắc Kinh muốn NDT trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

GDP 7% của nửa đầu năm 2015 vẫn là rất cao so với nhiều nền kinh tế phát triển, nhưng với một quốc gia trên 1,3 tỉ dân như Trung Quốc, bất kỳ sụt giảm nhỏ nào trong tăng trưởng cũng đẩy hàng chục triệu người lao động rơi vào cảnh mất việc làm.

Theo AFP, tăng trưởng Trung Quốc suy giảm cũng đang ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường này.

Mới đây Hãng xe Volkswagen thông báo doanh số tại Trung Quốc sụt giảm 3,9% trong nửa đầu năm 2015. Volkswagen đánh giá thị trường Trung Quốc “đang bất ổn”. Hãng thép Nhật JFE Holdings và tập đoàn công nghiệp Mỹ UTC đều hạ dự báo lợi nhuận năm 2015 do tăng trưởng Trung Quốc suy giảm.

Hiếu Trung (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.