Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lượng kiều hối chảy về nước vẫn gia tăng đều đặn và trong 3 năm gần đây, ước tính đã có khoảng 30 tỷ USD kiều hối được chuyển về nước, đây thực sự trở thành nguồn lực đáng kể đối với nhiều gia đình và nền kinh tế.
Thường xuyên đến ngân hàng để nhận tiền do người thân từ nước ngoài chuyển về, chị Nguyễn Phương Thảo, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội rất hài lòng với dịch vụ chi trả kiều hối. Chỉ 1 ngày sau khi người thân chuyển tiền, chị Thảo có thể nhận được tiền mặt với thủ tục rất nhanh gọn. Chị chia sẻ: “Đối với dịch vụ này tôi ở Việt Nam không phải trả phí nữa, người thân ở nước ngoài đã trả phí rồi, ở đây chỉ ra lĩnh tiền thôi. Dịch vụ này rất tốt”.
Năm nay, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua công ty chuyển tiền toàn cầu Vietinbank tăng ước tính khoảng 10%, những thị trường kiều hối chính của Việt Nam như Mỹ, châu Âu giờ còn có thêm cả Đài Loan, Hàn Quốc… những nước mà lực lượng xuất khẩu lao động của Việt Nam chiếm đông đảo. Nhanh chóng, an toàn và thuận tiện cộng với chi phí phù hợp, nên kênh ngân hàng luôn được người gửi kiều hối lựa chọn.
Ông Ngô Xuân Hải, Tổng giám đốc Công ty Chuyển tiền toàn cầu Vietinbank cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng đến chi phí gửi tiền để tạo điều kiện cho kiều bào gửi tiền về quê hương. Phí gửi trọn gói từ Mỹ về Việt Nam là 8-10 USD/lần giao dịch”.
Ngoài ra, do tỷ giá USD ổn định nên số người bán lại ngoại tệ cho ngân hàng để lấy VND tăng, chưa kể nhiều người dân chuyển từ ngoại tệ sang tiền đồng để hưởng lãi suất cao hơn.
Rõ ràng, với hơn 10 tỷ USD mỗi năm chảy về Việt Nam, đây thực sự là nguồn lực đáng kể không chỉ đối với mỗi gia đình, mà còn ở tầm quốc gia. Nhưng dòng kiều hối sau khi về nước sẽ được sử dụng hay đầu tư vào đâu, đây là điều đáng được quan tâm nhất.
Hiện Việt Nam đang có khoảng 4,5 triệu người Việt đang định cư tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, có khoảng nửa triệu lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, đây là những lực lượng đã góp phần làm cho lượng kiều hối chảy về nước mỗi năm ngày một tăng.
Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, năm 2013 Việt Nam sẽ nằm trong Top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới - tới 11 tỷ USD, tăng hơn so với năm 2012 khoảng 6,5%.
Chí Sơn (VTV)
VIP
Nhà giá rẻ Quận 10 Hoà Hảo ngang 4,2m dài 12m trệt lững lầu BTCT
9 tỷ - 45m2
Vườn Lài, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Cập nhật giá bán căn hộ Bcons Polygon gần đường Phạm Văn Đồng mới nhất T03.2026
2 tỷ 300 triệu- 54m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0937161***
VIP
Hot! Sở hữu căn hộ Bcons Solary 2PN giá từ 1,7tỷ cách trạm Metro 600m T03.2026
1 tỷ 700 triệu- 46m2
Tân Đông Hiệp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0937161***
VIP
GIÁ SỐC! NHÀ ĐẸP DĨ AN SÂN XE HƠI + SÂN VƯỜN – CHỈ 5 TỶ 950 – HIẾM CÓ KHÓ TÌM!
5 tỷ 950 triệu- 132m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
MẶT TIỀN 11M NGANG ĐỖ XUÂN HỢP - ĐOẠN VIP VÀ SUNG NHẤT
70 tỷ - 383m2
Phước Long, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
CHỦ GỬI 1500M2 ĐẤT ĐẸP NGAY CỔNG KCN HIỆP PHƯỚC, LÀM KHO XƯỞNG.
15 tỷ - 1500m2
Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
Hàng kín - 155m2 full Thổ cư - có nhà Cấp 4 chắc đẹp - TT Nhà Bè.
8 tỷ 500 triệu- 155m2
Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
ĐẤT NỀN NHÀ PHỐ KHU ĐÔ THỊ AN HUY MỸ VIỆT-TÂY BẮC SÀI GÒN CHỈ 580TR
580 triệu- 100m2
Đức Lập, Tây Ninh
Hôm nay
0907393***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



