Chia sẻ về vận hội mới cho nông nghiệp đô thị, tiến sĩ Vọng, kiều bào Australia nói: "Trong quá trình đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp ở Hà Nội (HN) bị thu hẹp là điều tất yếu. Mặc dù vậy, đô thị hoá không có nghĩa là không còn nông nghiệp. Nông nghiệp HN phải là nơi áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, sắc nét nhất của Việt Nam".
Trong 7 năm qua (2000-2007), đô thị hoá và công nghiệp hoá đã thu hồi trên 500.000 ha đất, chiếm trên 5% đất nông nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, một bộ phận nông dân không tha thiết với mảnh ruộng của mình nhưng vì công việc đồng áng không đủ nuôi sống gia đình, gây ra hiện tượng đất bị hoang hoá. Thực tế này dẫn đến sự thu hẹp diện tích trồng lúa. Năm 2000, diện tích trồng lúa có gần 4,5 triệu ha, năm 2006 giảm còn 4,1 triệu ha, đến nay còn 3,9 triệu ha. Như vậy trung bình mỗi năm giảm gần 80.000 ha.

Cách tiếp cận mới về nông nghiệp đô thị

Ở Hà Nội, năm 2009, đất nông nghiệp bị thu hẹp 4.000 ha. Diện tích này được chuyển đổi thành đất ở, đất xây dựng, đất sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp, đất công cộng, đất công nghiệp và dịch vụ... Thành phố đang thiếu các khu vực vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi trong môi trường xanh. Hà Nội là Thủ đô, cần được đô thị hóa, nên đất nông nghiệp bị thu hẹp là điều tất yếu.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp ở Hà Nội không phải chỉ có mục đích sản xuất nông sản, mà là nơi giữ gìn “buồng phổi” cho thành phố, chấm phá những mảng cây xanh để hài hoà với thiết kế cảnh quan đô thị. Trong bối cảnh đô thị hóa, Hà Nội vẫn phải có nông nghiệp, nhưng với một tư duy khác: nông nghiệp đô thị.

Nông nghiệp đô thị ở Hà Nội sẽ là một ngành kỹ nghệ mang 2 đặc điểm: sản xuất trên một diện tích nhỏ có trị giá đất rất đắt; năng suất rất cao với mặt hàng có hàm lượng khoa học kỹ thuật hiện đại. Nông nghiệp Hà Nội phải chọn lọc những nông sản có giá trị cao để một đơn vị diện tích đất cũng có thể sản xuất mặt hàng có giá trị tương đương như công nghiệp và dịch vụ.

Ở Australia khi nói đến nông nghiệp đô thị, người ta thường đề cập đến kỹ thuật nhà có mái che, phương pháp thủy canh, phương pháp tưới nhỏ giọt… Năng suất cây trồng đã đạt được kết quả rất thuyết phục: 500 tấn cà chua 1ha một năm với thu nhập 1,5 triệu AUD. Nhờ ứng dụng những công nghệ cao này, nông nghiệp đô thị cũng là nơi thu hút du khách trong và ngoài nước tham quan, học tập tạo, nên một ngành du lịch mới - du lịch nông nghiệp (agricultural tourism). Du lịch nông nghiệp khác với du lịch sinh thái ở chỗ du lịch nông nghiệp có sự đầu tư KHKT.

Phương pháp thủy canh hồi lưu (trái) và giá thể - kỹ thuật phổ biến của nông nghiệp đô thị
Cơ hội phát triển bền vửng
Hà Nội đang trong thời kỳ tái cấu trúc. Việc sử dụng đất chắc chắn phải được thành phố xem xét và phân phối một cách hợp lý. Vì thế, đây là thời điểm, là cơ hội tốt nhất để Hà Nội xây dựng một nền nông nghiệp đô thị bằng cách phát triển những khu nông nghiệp công nghệ cao. Ngành nông nghiệp thành phố sẽ chuyển đổi từ số lượng sang chất lượng.

Cụ thể, nông nghiệp đô thị Hà Nội sẽ là nơi được ứng dụng tất cả các kỹ thuật về công nghệ sinh học, công nghệ tự động, nhà có mái che, cơ giới, tin học, sử dụng nước, công nghệ sau thu hoạch, an toàn vệ sinh thực phẩm… Việc ứng dụng các kỹ thuật này nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là an toàn, tươi ngon, sạch, đẹp.

Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa xã hội, kinh tế thương mại của Việt Nam và là nơi cư trú, làm việc và sinh hoạt của hàng triệu người. Thực tế này cho thấy, việc phát triển ngành nông nghiệp đô thị ở Hà Nội không chỉ đảm bảo cung cấp rau hoa quả tươi, mà còn là giải pháp xây dựng môi trường xanh, bầu không khí trong lành cho hơn 6 triệu người. Kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội chính là lúc chúng ta đưa ra giải pháp bền vững, hài hòa về nông nghiệp đô thị, để thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Hà Nội chỉ đẹp hơn nếu có một quy hoạch tổng thể, bài bản và bền vững.

Cafeland.vn - Theo Đất Việt

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.