Trong thời gian tới, các doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh... đang hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ.

Chung cư chỉ để... ở

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng phổ biến rộng rãi các quy định về quản lý sử dụng chung cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu UBND các quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

Nhiều quan niệm chung cư là để ở chứ không phải để kinh doanh

UBND TPHCM cũng chỉ đạo cấp dưới thông báo đến các doanh nghiệp hoạt động tại căn hộ chung cư khẩn trương lập thủ tục đăng kí điều chỉnh trụ sở mới tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư (đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện) hoặc UBND quận, huyện (đối với hộ kinh doanh).

Theo Sở Xây dựng TPHCM, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Điều này làm tăng quy mô dân số, lượng người ra vào chung cư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật...

Về việc “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư, Sở Xây dựng TPHCM cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm không được hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư. Chung cư chỉ được dùng để ở theo đúng Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/ NĐ-CP.

Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở có điều khoản quy định các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được phép sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh từ sau ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, thiếu sót của luật là từ trước đến nay chưa có chế tài cụ thể hoặc chưa có cơ sở xử phạt đủ tính răn đe đối với hành vi vi phạm này.

Trước sự quyết tâm của UBND TPHCM về việc cấm doanh nghiệp kinh doanh tại căn hộ chung cư, Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết đang phối hợp cùng Sở Xây dựng rà soát, xử lí nghiêm theo quy định đối với các công ty đặt trụ sở hoạt động trong chung cư.

TPHCM kiên quyết "trục xuất" các đơn vị kinh doanh ra khỏi chung cư

Doanh nghiệp “phớt lờ” quy định

Thật ra, đây không phải lần đầu tiên chính quyền TPHCM quyết tâm di dời các doanh nghiệp đang kinh doanh tại căn hộ chung cư ra khỏi chung cư. Tại điều 6 Luật Nhà ở ban hành năm 2014 và có hiệu lực ngày 1/1/2015 đã đề cập đến việc cấm sử dụng chung cư ngoài mục đích để ở.

Trước đó, ngày 10/12/2016, Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cũng đã ra thông báo yêu cầu hơn 2.000 doanh nghiệp hoạt động tại chung cư phải dời khỏi căn hộ và làm thủ tục đổi địa chỉ trụ sở trong vòng 15 ngày kể từ ngày 10/6/2016.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều chung cư trên địa bàn, rất nhiều trụ sở, công ty vẫn hoạt động tấp nập, “phớt lờ” các "lệnh cấm". Hơn thế, nhiều doanh nghiệp còn tỏ ra bức xúc, phản ứng trước thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư.

Chị Thanh Vy, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại chung cư The Harmona, quận Tân Bình cho rằng, hầu hết cư dân đều có nhu cầu sử dụng thực phẩm nên không thể nói cửa hàng này ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác.

“Tôi chưa hề nghe ai phàn nàn về bất kì điều gì cả. Chỉ thấy cư dân tại đây đi làm về thì ghé vào các cửa hàng dưới này mua rồi nấu ăn cho tiện. Nếu cấm thì nên cấm những nơi kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, gây ồn ào, còn mình kinh doanh đem lại tiện ích cho cư dân thì tốt mà”, chị Vy nói.

Anh Tiến ngụ tại chung cư Cửu Long, đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh cũng băn khoăn về quy định "trục xuất" kinh doanh khỏi chung cư. Công ty của Tiến chuyên lập trình website và sản xuất phần mềm, chính vì thế lượng khách tới lui cũng không nhiều.

"Tôi mua căn hộ và đăng ký kinh doanh tại nhà đã hơn 3 năm nay mà không gây xích mích hay phiền phức đến các hộ xung quanh. Ban quản lý tòa nhà cũng chưa hề có ý kiến gì. Nay Nghị định mới đẩy chúng tôi khỏi chung cư. Khi tất cả các công ty ra khỏi tòa chung cư thì không biết liệu có đủ văn phòng để thuê không, hay nhiều công ty phải ra ngoại thành để hoạt động vì ngân quỹ ít ỏi”, anh Tiến trăn trở.

Không ít hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng đến đời sống cư dân

Trước đó, trong văn bản số 11 gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng TPHCM vào ngày 9/2/2017, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đề nghị cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Ngoài ra, đối với những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, để được tồn tại, phát triển.

Riêng đối với những chung cư xây dựng sau khi Luật Nhà ở đã có hiệu lực thì nên quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM, hiện toàn thành phố có khoảng 2.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở chung cư, 1.300 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở cao ốc và có trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở trong tòa nhà.

Công Quang (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an