23/09/2025 8:15 AM
Quốc lộ 27C nối Lâm Đồng - Khánh Hòa, Quốc lộ 27 nối Đắk Lắk - Lâm Đồng cùng một số tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện đã xuống cấp, mặt đường hư hỏng gây khó khăn cho việc đi lại. Do đó, người dân kiến nghị sớm nâng cấp mở rộng các tuyến quốc lộ này.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng về việc nâng cấp các tuyến Quốc lộ 28, 55, 27, 27C qua địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, cử tri xã Quảng Khê, tỉnh Lâm Đồng phản ánh tuyến đường Quốc lộ 28 được đầu tư đưa vào khai thác sử dụng từ lâu nên đã xuống cấp, quy mô nhỏ hẹp, không đảm bảo an toàn giao thông (đặc biệt là đoạn qua đèo Quảng Khê, đoạn tránh ngập thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 và một số đoạn đèo).

Các xe có tải trọng lớn, xe khách lưu thông qua đây rất khó khăn, không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Việc triển khai đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường này là hết sức cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên điều kiện ngân sách địa phương còn rất hạn chế.

Cử tri đề nghị Bộ Xây dựng bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương để xây dựng, nâng cấp.

Cử tri cũng đề nghị quan tâm, sớm đầu tư cải tạo, nâng cấp đường vào thủy điện Đồng Nai 4 (Quốc lộ 55 kéo dài theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, rút ngắn khoảng cách lưu thông giữa các địa phương của tỉnh Lâm Đồng mới.

Kiến nghị sửa chữa mở rộng các tuyến Quốc lộ 28, 27, 27C qua Lâm Đồng

Ngoài ra, Quốc lộ 27C nối Lâm Đồng - Khánh Hòa, Quốc lộ 27 nối Đắk Lắk - Lâm Đồng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, mặt đường hư hỏng gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là trong mùa mưa.

Theo đó, cử tri kiến nghị các cấp và cơ quan chức năng sớm kiểm tra, đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường bị hư hỏng và lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng, để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của người dân.

Về các kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, thực hiện quy định tại Nghị định số 165/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường bộ và Điều 77 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, sau khi thống nhất với UBND tỉnh Lâm Đồng, Bộ Xây dựng đã đề nghị và Bộ Tài chính ban hành quyết định điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, trong đó bao gồm các Quốc lộ 27, 27C, 55, 28 từ Bộ Xây dựng về UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo quy định, UBND tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc quản lý, khai thác, bảo trì và đầu tư sau khi tiếp nhận tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị đại biểu Quốc hội có ý kiến với UBND tỉnh Lâm Đồng để nghiên cứu sự cần thiết đầu tư và cân đối, bố trí vốn triển khai đầu tư như kiến nghị của cử tri nêu trên.

Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lâm Đồng trong quá trình thực hiện.

Thúy Hà
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.