Hàng ngàn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp chồng lấn với diện tích Vườn Quốc gia Phú Quốc sẽ bị thu hồi trong năm 2020. Ảnh: TD
Theo Thông báo số 84/TB-VP do Phó Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Trần Công Danh ký ngày 7/1/2020 về Kết luận của Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang, cần chấm dứt hiệu lực của Văn bản số 651/UBND-KTCN vì trước đó vào ngày 16/7/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại địa phương. Quyết định hành chính này đã quy định rõ các điều kiện liên quan đến quy trình, điều kiện tách thửa đất, phân lô tại các dự án nên không cần thiết phải áp dụng Văn bản số 651/UBND-KTCN.
Để thực hiện quy trình hủy Văn bản số 651/UBND-KTCN theo đúng thẩm quyền thì Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang, sau đó có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành các thủ tục để kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, hủy bỏ văn bản dưới luật trên.
Liên quan đến sự việc này, ngày 2/7/2019, Báo Thanh tra đã có bài phản ánh về hiệu quả của Văn bản số 651/UBND-KTCN trong việc ngăn chặn hiện tượng xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp được phân lô trong các khu vực là đất rừng, đất quy hoạch công trình công cộng. Nhưng sau đó lại phát sinh bất cập, xung đột trong việc áp dụng Văn bản số 651/UBND-KTCN để ngừng các thủ tục phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc cho các trường hợp đủ điều kiện theo pháp luật về nhà đất.
Nhiều diện tích rừng phòng hộ tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã bị các doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm, chặt phá, chuyển nhượng trái quy định. Ảnh: TD
Thống kê chưa đầy đủ của Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang, tính đến tháng 6/2019, đã phát sinh 21 đơn khiếu nại, kiến nghị về pháp lý của Văn bản số 651/UBND-KTCN. Nội dung kiến nghị của công dân đều cho thấy hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp đáp ứng đúng quy định pháp luật, nhiều bản án tranh chấp quyền sử dụng đất đã có hiệu lực pháp luật, vẫn bị vướng do quy định không giải quyết các thủ tục theo Văn bản số 651/UBND-KTCN.
Sau khi Báo Thanh tra phản ánh về những khiếu nại chính đáng của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã quyết định giao các sở, ngành phối hợp cùng UBND huyện Phú Quốc vào cuộc, có phương án tháo gỡ các thủ tục liên quan đến nhà, đất.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng chấp thuận rà soát lại hàng ngàn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích chống lấn với diện tích đất đã được giao cho Vườn Quốc gia Phú Quốc và Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc quản lý để xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.








-
30.000m2 đất sân bay Phú Quốc bị "nhận vơ" rồi lừa bán: Ai từng mua đất khu này cần kiểm tra gấp
Tự ý bao chiếm hơn 30.000 m2 đất đã được Nhà nước thu hồi, quy hoạch làm dự án sân bay quốc tế Phú Quốc, nhóm 5 đối tượng sau đó lừa bán cho nhiều người dân, chiếm đoạt gần 5 tỷ. Bước đầu xác định trong vụ này có 14 người bị các đối tượng lừa đảo....
-
Sun Group đầu tư 3 dự án hơn 90.000 tỷ đồng tại Kiên Giang
UBND tỉnh Kiên Giang vừa chấp thuận cho các thành viên thuộc Tập đoàn Sun Group đầu tư 3 dự án quy mô 90.000 tỷ tại TP Phú Quốc, nhằm phục vụ hội nghị APEC 2027.
-
Lộ diện nhà đầu tư dự án mở rộng sân bay Phú Quốc gần 22.000 tỷ đồng
Sun Group đã vượt qua IPPG của ông Johnathan Hạnh Nguyễn giành quyền thực hiện dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng.