Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố kết luận “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện Kiên Lương”. Theo đó, Thanh tra tỉnh đã chỉ ra hàng loạt vi phạm liên quan đến Luật Đất đai.

Cụ thể, UBND huyện Kiên Lương không xây dựng kết hoạch sử dụng đất năm 2014; từ năm 2013 đến nay chưa lập bản đồ địa chính; hàng năm các xã, thị trấn không lập báo cáo tình hình sử dụng đất gửi UBND huyện; cho 59 trường hợp thuê đất không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; có 15 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận vi phạm luật đất đai.

Nhiều dự án lớn trên địa bàn đã tiến hành thu hồi, bồi thường đất nhưng bị dân lấn chiếm. Chủ tịch UBND huyện ban hành các quyết định thu hồi 8 khu đất công ích 5%, diện tích 140,77ha là trái thẩm quyền. Có 9 khu đất công cho thuê sai thẩm quyền, sử dụng sai qui hoạch, gây thất thu ngân sách.

Đáng chú ý, huyện cho nhiều hộ thuê đất nằm trong lộ giới, qui hoạch xây dựng công trình công cộng; có 9 hộ xây dựng nhà kiên cố trên đất cho thuê nhưng các cơ quan thẩm quyền không kịp thời xử lý…

Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương tan hoang sau nhiều năm không thực hiện.

Trong những năm qua UBND huyện Kiên Lương đã thu hồi trên 1.000ha đất của 12 tổ chức và 576 hộ gia đình để phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh. Tuy nhiên có đế 7 dự án quản lý sử dụng đất được giao không đúng qui định pháp luật, để dân lấn chiếm.

Năm 1999 tỉnh Kiên Giang chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch Chùa Hang, diện tích 17 ha. Tuy nhiên hiện có 28 hộ dân đã vào chiếm đất cất lều quán buôn bán. Tại Dự án tuyến đường kênh T3 và đường kênh Lung Lớn II, diện tích 185,5ha, đã được bồi thường, hỗ trợ đúng qui định, nhưng chưa xem xét bố trí tái định cư, hiện có 550 hộ tái chiếm cất nhà ở trên diện tích 6,15ha.

Năm 2008 Thủ tướng Chính phủ có chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương, tổng vốn dự kiến 6,7 tỷ USD. Năm 2009 UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương I.

Đơn vị này được giao 4 khu đất, diện tích hơn 589 ha và đã chi trả bồi thường cho 221 hộ, số tiền 75,93 tỷ đồng; còn 67 hộ chưa nhận bồi thường trên 16 tỷ. Sau đó Cty triển khai một số hạng mục như san lấp, lấn biển khoảng 60 ha…

Tuy nhiên từ cuối năm 2011 đến nay dự án đình trện, chủ đầu tư không sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, không đầu tư xây dựng theo tiến độ đã đăng ký, vi phạm luật đất đai.

Nhật Huy (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.