Việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà ở xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội là vấn đề không mới. Mặc dù TP Hà Nội có nhiều chính sách ưu đãi để thúc đẩy các dự án cải tạo này sớm được thực hiện song vẫn còn nhiều khó khăn.

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ mất rất nhiều năm mới triển khai được bước đầu của dự án cải tạo.

Ưu tiên các khu tập thể nguy hiểm mức độ C, D

Theo báo cáo của UBND TP, hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.155 nhà chung cư cao bốn đến sáu tầng, 10 khu nhà cũ (một đến ba tầng) và các nhà thuộc diện vắng chủ, cải tạo, tập trung tại các quận nội thành (khu vực hạn chế phát triển theo quy hoạch chung đã phê duyệt) với tổng diện tích khoảng 5 triệu m2.

Đa phần các khu chung cư cũ trên địa bàn đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu sử dụng, song tiến độ triển khai phương án quy hoạch cải tạo còn chậm, quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đến nay, TP Hà Nội mới chỉ tập trung giải quyết các nhà chung cư cũ, nguy hiểm cấp D di dời để đảm bảo an toàn cho người sử dụng: B4, B14 Kim Liên, 187 Tây Sơn, I1-2-3 Thành Công, C7, D6, D2 Giảng Võ, 148-150 phố Sơn Tây.

Trong ba khu chung cư cũ thí điểm thực hiện cải tạo, mới xây dựng được 4/14 nhà tại Khu B Kim Liên và khởi công nhà A1, A2 Khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Khu Văn Chương chưa phê duyệt được quy hoạch.

UBND TP Hà Nội đã đề xuất bốn nhóm biện pháp (gắn với từng loại chủ thể tham gia việc cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, nhà cũ) trong đó ưu tiên thực hiện đầu tư xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà cũ nguy hiểm mức độ C, D.

Di dời ra ngoại thành được ưu đãi 1,3, 15 lần số diện tích đất

Cũng theo nội dung tờ trình, người dân thuộc phạm vi dự án cải tạo chung cư cũ có nhiều ưu đãi. Nếu người dân không có nhu cầu mua nhà tái định cư tại chỗ thì được ưu tiên mua nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp tại các dự án trên địa bàn TP.

Đối với các hộ dân đang thuê nhà của Nhà nước không có khả năng đóng góp kinh phí mua hoặc thuê phần diện tích tăng thêm để đạt diện tích sàn căn hộ không nhỏ hơn 45m2, ngân sách TP sẽ hỗ trợ thanh toán mua hoặc thuê phần diện tích này cho chủ đầu tư và tiếp tục cho các hộ dân thuê căn hộ này với giá thuê nhà ở theo quy định của TP.

Tuy nhiên, dự thảo này quy định sẽ giãn dân ra khỏi khu vực nội đô bằng cách ưu đãi 1,3, 15 lần số diện tích đất người dân đang sử dụng nếu họ đồng ý ra khỏi khu vực nội thành.

Theo ý kiến của một số đại biểu, người dân ở những chung cư cũ đa số họ ở với diện tích 20m2. Nếu ra ngoài thì chưa được 50m2 có hấp dẫn để hút họ ra ngoại thành không trong khi ở trong nội đô quá nhiều điều kiện giữ chân họ.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, với góc độ của Ủy ban đây đã là sự cố gắng cao nhất còn việc đã đủ hấp dẫn chưa thì tùy thuộc từng người.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Hoạt Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng đồng tình, “Hệ số 1,5 đối với người ở chung cư cũ, cơ bản giữ khuyến khách ra ngoại thành vừa trách nhiệm cá nhân với Thủ đô chứ tăng lên không biết bao nhiêu mới thỏa mãn”.

Với tỷ lệ 78,9%, HĐND TP Hà Nội đã thông qua dự thảo Nghị quyết về một số biện pháp cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà ở xuống cấp; cải tạo, phục hồi nhà cổ, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội.

H.Nguyên (Báo Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an