Không chỉ khổ vì nhiều dự án (DA) quy hoạch “treo”, gần 12 năm qua, người dân phường Long Hòa (quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) còn lao đao với giá bồi thường quá “bèo” và cách giải quyết chẳng giống ai của chính quyền địa phương.

Bà con tổ 7, khu vực Bình An cho rằng: “Quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ nên để cho nhà đầu tư thỏa thuận giá với người dân để có đất”

Chồng chất dự án treo

Ngày 29-8-2001, tỉnh Cần Thơ (nay là thành phố Cần Thơ) có Quyết định 55/2001/QĐ-QĐ quy định lộ giới Quốc lộ 91B là 80m. Quyết định này quy định: “Không được xây dựng mới các công trình dân dụng, công nghiệp và các loại công trình kỹ thuật hạ tầng trong phạm vi lộ giới quốc lộ. Đối với các công trình dân dụng, công nghiệp đã có, chỉ được cải tạo chống dột, chống sập, riêng công trình kỹ thuật hạ tầng, không được cải tạo nâng cấp”. Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày ký, nhưng phải đến năm 2007, thành phố Cần Thơ mới nâng cấp Quốc lộ 91B. Thay vì nâng cấp hết thì quốc lộ này chỉ được mở rộng mặt đường là 20m, để lại mỗi bên 30m (gọi là lề 30) đến nay vẫn chưa được xây dựng. Nhiều hộ dân ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều có đất bị ảnh hưởng bởi DA mở rộng lộ giới Quốc lộ 91B bức xúc: “Lề 30 bị “treo” nhiều năm khiến hàng trăm hộ không khai thác để sinh lợi. Chúng tôi bị mất đất, nhà cửa không xây dựng được đã là một thiệt thòi, nay muốn cất chòi, dựng tạm quán xá để buôn bán kiếm sống, sau này mở rộng quốc lộ sẽ tự nguyện tháo dỡ không bồi hoàn nhưng hễ dựng lên thì địa phương bắt tháo dỡ”.

Trong khi DA mở rộng Quốc lộ 91B đang “dậm chân tại chỗ” thì năm 2004, thành phố Cần Thơ phê duyệt phương án quy hoạch 1/500 xây dựng khu dân cư tại phường Long Hòa, diện tích 120,51 hécta do Công ty TNHH Xuân Lan (gọi tắt là Công ty Xuân Lan) làm chủ đầu tư. Do công ty Xuân Lan không đủ năng lực tài chính nên “vẽ” xong mô hình thì DA khu dân cư phường Long Hòa lại tiếp nối “điệp khúc” bị “treo” cho đến nay. Thay vì thu hồi DA do bị “ngâm” quá lâu gây thiệt hại nặng nề cho nhà nước và người dân, cuối năm 2008, thành phố Cần Thơ có văn bản san sẻ 54 hécta trong DA của Công ty Xuân Lan cho Công ty cổ phần Him Lam Cần Thơ xây dựng Khu đô thị tái định cư (KĐTTĐC) Cửu Long. “DA của Công ty Xuân Lan bị “treo” nhiều năm không chỉ khiến đất đai bạc màu, người dân có đất bị ảnh hưởng không thể canh tác, mất nguồn thu nhập lớn mà còn trở thành chỗ lý tưởng cho chuột, bọ trú ngụ phá hoại mùa màng, gây dịch bệnh”, ông Bùi Tấn Chung (SN 1970, ngụ 511, tổ 7, phường Long Hòa) nói.

Mập mờ mục đích khu ĐTTĐC

Ngày 22-6-2009, thành phố Cần Thơ có Quyết định 1846/QĐ-UBND quy hoạch xây dựng KĐTTĐC Cửu Long. Theo quy hoạch thì phía tây nam của khu đô thị này giáp với lề 30 Quốc lộ 91B. Cũng ngày 22-6-2009, thành phố Cần Thơ ra Quyết định 1850/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 khu ĐTTĐC Cửu Long. Điều khá lạ là DA này giao cho Công ty cổ phần Him Lam Cần Thơ làm chủ đầu tư, Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) Cần Thơ là đơn vị lập quy hoạch nhưng quyết định nói trên lại ghi cho TTPTQĐ Cần Thơ thành “chủ đầu tư lập quy hoạch”?! Với việc có tên hai chủ đầu tư nên việc định giá đất bồi thường cho các hộ dân chẳng giống ai.

Điều 4 của Quyết định 1850/QĐ-UBND nêu rõ khu ĐTTĐC Cửu Long “có hai khu chức năng ở riêng biệt gồm: Khu chung cư thấp tầng và cao tầng bố trí dọc theo Quốc lộ 91B; phần này nhà đầu tư sẽ đầu tư xây dựng và kinh doanh. Phần diện tích còn lại bố trí dạng nhà ở liên kế tái định cư (TĐC), sau khi đầu tư xong cơ sở hạ tầng, nhà đầu tư phải giao lại cho thành phố để bố trí nhà ở TĐC”. “Như vậy, khu ĐTTĐC Cửu Long có hai chức năng là kinh doanh và TĐC nhưng thành phố Cần Thơ đứng ra thay nhà đầu tư thu hồi đất, đền bù giải tỏa là trái với quy định của pháp luật. Bởi việc thực hiện chức năng nhà ở xã hội và mục đích kinh doanh là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đối với chức năng nhà ở xã hội thì chính quyền địa phương có quyền đứng ra thu hồi và bồi thường theo giá nhà nước, còn nếu cho nhà đầu tư kinh doanh thì chính quyền địa phương không thể tùy tiện đứng ra thu hồi mà phải để nhà đầu tư thỏa thuận với dân. Nếu thành phố Cần Thơ tách khu ĐTTĐC này thành hai đồ án với hai chức năng riêng biệt, sau đó áp dụng hai cơ chế đầu tư, bồi thường, hỗ trợ TĐC thì mới không trái với các quy định của pháp luật. Chính sự nhập nhằng về mục đích, chức năng “hai trong một” của khu ĐTTĐC này là nguyên nhân phát sinh khiếu nại tràn lan trong thời gian qua”. Bà Lâm Tiên Mai (ngụ số 91/23/65 phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) phản ánh.

Mặc dù có Quyết định về việc quy định đối với hành lang lộ giới 91B nhưng ngày 27-5-2010, thành phố Cần Thơ ban hành thêm Công văn 2499/UBND-KT, thống nhất mở rộng diện tích DA KĐTTĐC Cửu Long giáp với Quốc lộ 91B đang hiện hữu với diện tích 19.235m2. Giao cho chủ đầu tư tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Công văn này không chỉ “đá” lại Quyết định 55/2001/QĐ-UB mà thành  phố Cần Thơ còn “lấn” sang quyền hạn của Bộ Giao thông vận tải. (Còn tiếp)

Hải Văn (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Phản Hồi Ý Kiến     Trọng Tân - 18/08/2013 6:07 AM     Trả lời

Thật không thể hiểu nổi với kiểu quy hoạch theo phương thức “hành chính hóa thu hồi đất” của dân như “bộ sậu” ngành chức năng tham mưu tích cực để lấy đất của dân theo giá rẻ mạt tại dự án dân cư Cửu Long (Thực chất là kinh doanh BĐS). Gần 12 năm qua người dân địa phương khốn khổ vì dự án treo này ra sao mặc kệ, miễn là họ tìm mọi cách tạo điều kiện cho các công ty bất động sản hài lòng (vì lợi nhuận quá cao) là được! Những toan tính nhằm đem lại lợi ich nhóm có nên tồn tại với xu thế công bằng, dân chủ, thượng tôn pháp luật hiện nay?!.

 (0 (0)

Trả lời
Lê Minh Cường. Ct     Lê Minh Cường. Ct - 25/04/2014 11:06 AM     Trả lời

Theo GS Đặng Hùng Võ: “Khi chưa có thay đổi nhiều về chính sách trong bồi thường hỗ trợ tái định cư, thì chắc chắn câu chuyện bức xúc của người dân vẫn như cũ, thậm chí còn gay gắt hơn!” .Thực tế đang đòi hỏi những bước tiến mới hơn để bảo vệ quyền lợi của những người mất đất. Theo tôi hiểu Luật đất đai năm 2013, giá đất bồi thường “không áp dụng theo bảng giá đất ban hành hàng năm”, mà áp dụng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh, thành quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Thế mà tại Tp Cần Thơ nhiều dự án dân cư chỉ bồi hoàn theo giá ban hành hàng năm (Thấp hơn giá thị trường từ 1/4 - 1/6 lần, tùy vị trí). Ví dụ dự án khu đô thị Cửu Long tại trục lộ 91. B, quận Bình Thủy…

 (0 (0)

Trả lời
Danngoc     Danngoc - 07/09/2015 11:03 AM     Trả lời

Các hộ dân bị mất đất ở dự án Him Lam (khu tái định cư Cửu Long) đang rất bức xúc trước những chuyện làm mập mờ khó hiểu của nhà đầu tư, tuy nhiên về phía cơ quan là Trung tâm Phát triển quỹ đất lại không có biện pháp để giải quyết nền tái định cư cho các hộ dân bị lấy đất d9a4t đã giao đất và chọn phương án đổi đất lấy nền tái định cư và được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giao nền trục chính và thời gian sớm nhất tuy nhiên đến nay đã kém dài hơn 6 năm mà những người bị lấy đất không được cấp nền tái định cư, Trong khi đó UBND thành phố lại cho phép chủ đầu tư bán nền để bố trí cho các dự án khác lấy tiền, vậy hỏi cơ quan đại diện cho dân là ai, khi lấy đất thì không thỏa hiệp được thì cưỡng chế, Hứa không thực hiện nhưng quỹ đất và UBND TP vẫn làm lơ, có gì khuất tất giữa nhà đầu tư và các cơ quan chức năng, chỉ tội người dân đất thì bị lấy mất không biết bao giờ mới được bố trí nền như đã hứa, nền bố trí cho dân thì kêu không có quỹ đất đổ cho nhà đầu tư, chỉ tội người dân vì đã có rất nhiều đơn gửi nhưng đã bị chìm vào quên lãng, dân biết kêu ai đây

 (0 (0)

Trả lời
Tamquyetdau     Tamquyetdau - 31/03/2016 3:09 PM     Trả lời

Dự án tái định cư Him Lam cần thơ lấy đất của dân tại dự án, hứa với dân nhưng mặc nhiên không thực hiện, người dân bị mất đất mà chầu chựt đợi nền trên chính mảnh đất của mình, hỏi có sự bất công nào hơn thế. Không hiểu quỹ đất và địa phương tại sao lại bao che cho chủ đầu tư thực hiện sai trái như vậy, giống như cướp đất của dân một cách trắng trợn rồi đem phân lô bán nền lấy lãi chia nhau hưởng thụ trên đất của dân bị ảnh hưởng. còn chính những người chủ đất muốn nhận nền phải chờ đợi và chạy hết cửa này đến cửa nọ nhưng vẫn chìm vào quên lãng, coi người dân không ra gì, dân bức xúc kêu lên nhưng sự trả lời một cách qua loa của chủ đầu tư và sự tiếp tay làm sai của quỹ đất và thiếu su765 kiểm tra giám sát của địa phương vậy dân biết tin ai

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.