UBND TPHCM sẽ giao 7 khu đất đã giải tỏa xong tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, đổi lại Đại Quang Minh sẽ bỏ ra gần 10.000 tỉ đồng xây dựng 4 tuyến đường chính tại khu đô thị mới này.

Phương thức đổi đất lấy đường này được gọi là “thanh toán hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) bằng giao dự án khác”, được UBND thành phố Hồ Chí Minh đề nghị trong văn bản gởi Bộ Tài chính ngày 9-10.

Theo phương thức này, Công ty Đại Quang Minh phải thực hiện đầu tư xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), gồm đại lộ Vòng Cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn, đường trên cao qua vùng châu thổ bằng bê-tông nhựa với tổng chiều dài gần 12 km (xem sơ đồ).

Tuy nhiên, điểm mới là ở chỗ việc giao đất cho nhà đầu tư sẽ tiến hành đồng thời với việc khởi công các tuyến đường mà không đợi đến khi việc xây dựng đường hoàn thành.

Theo UBND thành phố, 7 khu đất đã giải tỏa xong (xem box) được thành phố thanh toán cho Công ty Đại Quang Minh có tổng diện tích gần 470.000 m2 (47 héc ta). Hiện tại, thành phố đang hoàn chỉnh thủ tục theo quy định để nhà đầu tư sớm triển khai thi công dự án 4 tuyến đường huyết mạch tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Mặc dù yêu cầu xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật chính của Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang hết sức cấp bách nhưng theo UBND thành phố việc mời gọi đầu tư và triển khai thực hiện các dự án trong Khu đô thị mới vẫn còn rất chậm và gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính được cho là các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước khó có thể tập trung đủ năng lực và nguồn vốn để đầu tư những dự án lớn.

Hiện nay 7 khu đất nêu trên đã được bồi thường giải toả xong, nếu chờ đến khi hoàn thành 4 tuyến đường mới giao đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án khác như quy định tại Thông tư số 166/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành năm 2011 thì sẽ gây ra tình trạng để hoang hoá các khu đất, lãng phí quỹ đất sạch đang cần đầu tư nhanh theo quy hoạch để sớm hình thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Do đó, UBND thành phố đề nghị Bộ Tài chính đồng ý để thành phố thực hiện cơ chế thanh toán hợp đồng BT theo các nguyên tắc: thành phố thanh toán dự án BT 4 tuyến đường bằng việc giao cùng thời điểm cho nhà đầu tư toàn bộ các khu đất, không phải chờ đến khi dự án 4 tuyến đường hoàn thành.

Trường hợp tổng mức đầu tư dự án 4 tuyến đường thấp hơn tổng giá trị các khu đất được giao thì cho phép nhà đầu tư được nộp phần chênh lệch bằng việc bổ sung các dự án BT khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm như cầu đi bộ, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông.

Phối cảnh 4 tuyến đường Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 657 héc ta và là nơi dự kiến sẽ trở thành trung tâm mơi của TPHCM trong tương lai; được kỳ vọng sẽ là nơi sinh sống cho khoảng 160.000 cư dân, có khả năng tiếp nhận khoảng 450.000 người làm việc mỗi ngày và có khả năng đón khoảng 1 triệu khách vãng lai mỗi ngày vào năm 2020.

7 khu đất TPHCM sẽ giao cho Đại Quang Minh gồm:

- Dự án Khu nhà thấp tầng thuộc Khu dân cư phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ có diện tích đất khai thác 144.143 m2 (Khu II);

- Dự án Khu cao ốc văn phòng thương mại dịch vụ tổng hợp tại 2 lô đất ký hiệu 5-4 và 5-5 có diện tích đất khai thác 28.925 m2 (Khu IIa);

- Dự án Khu nhà thấp tầng thuộc Khu dân cư phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ có diện tích đất khai thác khoảng 124.817 m2(Khu III);

- Dự án Khu cao ốc văn phòng thương mại dịch vụ tổng hợp tại 3 lô đất ký hiệu 6-12, 6-13 và 6-14 có diện tích đất khai thác khoảng 63.354 m2 (Khu IIIa);

- Dự án Trường học và Công trình văn hoá trong Khu II có diện tích đất khai thác khoảng 45.777 m2 (Tiểu học: 5.819 m2, Trung học: 39.958 m2, Công trình văn hoá: 5.819m2);

- Dự án Trường học và Công trình văn hoá trong Khu III có diện tích đất khai thác khoảng 25.579 m2 (Trường học: 19.379 m2, Công trình văn hoá: 6.200 m2);

- Dự án Bến du thuyền có diện tích đất khai thác 15.900 m2.

Văn Nam (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an