Nhiều chủ đầu tư bỏ tiền xây nhà máy xử lý nước thải, mua thiết bị hiện đại nhưng vận hành quá tốn kém nên “bỏ hoang” khiến nhiều khu đô thị càng thêm nhếch nhác, hôi thối.

Ảnh minh họa

Khu chung cư cao cấp The Manor (Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do chi nhánh Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (nay là chi nhánh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco) là chủ đầu tư. Đây là khu chung cư đi tiên phong xây khu xử lý nước thải hàng triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động, khu xử lý nước thải xuống cấp nghiêm trọng. Theo kết quả Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – Công an TP Hà Nội năm 2014, nước thải tòa chung cư khi thải ra môi trường có 5 chỉ số vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, không đảm bảo tiêu chuẩn xả thải theo nội dung được cấp phép.

TS. Lê Trường Giang (Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đơn vị phân tích mẫu nước thải của chung cư The Manor) cho biết: “Nhìn vào kết quả phân tích mẫu nước thải mà Ban quản lý mang đến Viện năm 2013 cho thấy một số chỉ tiêu vượt quá mức độ cho phép khá lớn chứng tỏ mức độ ô nhiễm tương đối trầm trọng. Nếu so với nước sông Tô Lịch thì nước thải ở chung cư này ô nhiễm hơn rất nhiều”.

Theo ông Giang, việc đầu tư khu xử lý nước thải tốn kém nhưng hóa chất xử lý nước thải, công nghệ xử lý còn tốn hơn gấp nhiều lần. “Có thể do chủ đầu tư không có tiền vận hành nên các thiết bị xử lý nước thải bị bỏ không nhiều năm và hoen gỉ”, ông Giang nói.

Theo Luật Môi trường có hiệu lực (từ ngày 1/7/2006), trên địa bàn Hà Nội, các dự án khu đô thị mới khi phê duyệt quy hoạch và phê duyệt dự án hầu hết các dự án đều có trạm xử lý nước thải riêng.

Quy định là vậy nhưng hiện Hà Nội mới chỉ có một số dự án khu đô thị trong quy hoạch có trạm xử lý nước thải và đã được đầu tư xây dựng như: trạm xử lý nước thải khu đô thị Mỹ Đình II (công suất thiết kế 1.300 m3/ngày - đêm) do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đầu tư xây dựng và đang quản lý, vận hành.

Lý giải về việc chấp nhận đầu tư trạm xử lý, ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch HUD chia sẻ: Việc đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải đúng là tốn kém nhưng rất cần thiết cho người dân và môi trường. Để vận hành tốt khu xử lý quan trọng là công nghệ. Có nhiều loại công nghệ cao chi phí gấp hàng chục lần máy móc nhưng có những công nghệ rẻ có thể áp dụng.

“Một khu đô thị có đủ chi phí vận hành bởi tiền đóng phí bảo trì, dịch vụ của cư dân. Về đầu tư khu xử lý, chủ đầu tư có thể tính trong giá bán”- ông Bang nói.

Ngọc Mai (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.