Người dân thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày nhưng trạm cấp nước xây dựng hoàn thành không hoạt động, lại bị bỏ hoang. Đây là vấn đề đã tồn tại gần 4 năm qua ở K hu dân cư Cây Sao, xã Phi Thông, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Những năm qua, hơn 100 hộ dân sinh sống trong Khu dân cư Cây Sao chỉ nhờ vào 5 cây nước bơm tay để lấy nước ngầm dưới mặt đất sử dụng. Quá bất tiện và các cây nước này quá tải, xuống cấp không đáp ứng nhu cầu, một số hộ “xé rào”, lén lút khoan cây nước trong nhà để có nước sinh hoạt. Những hộ dân nghèo không khả năng khoan cây nước thì lấy nước trực tiếp từ dưới kênh rạch lên sinh hoạt, bởi họ chẳng còn sự lựa chọn nào khác hơn.
Bà Mai Thị Ngọc Dung, Khu dân cư Cây Sao, xã Phi Thông, thành phố Rạch Giá cho biết: Gia đình bà vào định cư ở đây đã 4 - 5 năm nay nhưng không có nước sạch sử dụng. Hàng ngày tắm giặt, rửa chén bát, xoong nồi gia đình bà phải múc nước dưới kênh, còn nước uống, nấu ăn thì múc nước dưới kênh, xách lên đánh phèn cho cặn bã lắng xuống, nước hết đục trong lại rồi dùng. Mùa mưa thì đỡ hơn, mùa khô nước kênh rạch bị mặn xâm nhập, ô nhiễm nặng, nhất là khi vào vụ mùa gieo sạ lúa, nước bị nhiễm thêm phân bón, thuốc trừ sâu nhưng vẫn phải sử dụng.
Trong khi đó, Trạm cấp nước Khu dân cư Cây Sao được Ban Quản lý dự án thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng và hoàn thành năm 2010 nhưng đến nay không hoạt động, bỏ hoang phế và đang xuống cấp, hư hỏng. Cửa trạm khóa kín, xung quanh bao bọc bởi một hàng rào cỏ dại um tùm, không người trông giữ, chăm sóc. Theo thiết kế kỹ thuật, công suất trạm cấp nước đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho tất cả hộ dân sinh sống trong Khu dân cư Cây Sao.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phi Thông, thành phố Rạch Giá cho biết: Nguyên nhân chính mà Trạm cấp nước Khu dân cư Cây Sao không vận hành hoạt động là do thiếu nguồn điện. Ngoài ra, hệ thống ống dẫn vào nhà dân, đồng hồ nước vẫn chưa hoàn thành đồng bộ. Xã đã đề nghị thành phố đầu tư lưới điện, nâng cấp, sửa chữa để sớm đưa trạm cấp nước này vào hoạt động, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.
Không ít lần, những hộ dân trong Khu dân cư Cây Sao kiến nghị với cấp có thẩm quyền thành phố Rạch Giá tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đưa trạm cấp nước vào hoạt động. Ông Trần Văn Tí, Khu dân cư Cây Sao, xã Phi Thông, thành phố Rạch Giá bày tỏ: "Đã 4 năm nay chúng tôi mong UBND thành phố Rạch Giá bằng cách nào đó đưa trạm cấp nước vào hoạt động để bà con có nước sạch sử dụng, nhưng không biết sẽ còn chờ bao lâu nữa. Điều lo lắng nhất của nhiều hộ dân ở đây là hàng ngày phải sử dụng nguồn nước kênh rạch bị ô nhiễm nặng".
Lê Huy Hải (Tầm nhìn)
VIP
Bán GẤP nhà 5 lầu có hầm T.máy ngang 18m 450m2 hẻm 10m Kha Vạn Cân gần chợ 35 tỷ
35 tỷ - 450m2
Hiệp Bình, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0902675***
VIP
1900m2 đất thổ + 2800m2 lúa tại Cần Giuộc, Long An
15 tỷ - 4700m2
Cần Giuộc, Tây Ninh
Hôm nay
0359051***
VIP
CHÍNH CHỦ BÁN - BẠCH ĐẰNG PHƯỜNG GIA ĐỊNH - 48m2 A4 NỞ HẬU NHẸ - 2 TẦNG BTCT
5 tỷ 250 triệu- 48m2
Gia Định, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0364865***
VIP
BÁN ĐẤT MẶT TIỀN ĐƯỜNG NHỰA DIỆN TÍCH KHỦNG 1/ TÔ KÝ , XÃ TÂN XUÂN , HÓC MÔN
18 tỷ - 1270.3m2
Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0977830***
VIP
CẦN BÁN GẤP NHÀ PHỐ 5 TẦNG VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA CHỈ 5,X TỶ GẦN VINHOMES THANH HÓA
5 tỷ 620 triệu- 85m2
Hạc Thành, Thanh Hóa
Hôm nay
0972163***
VIP
CẦN SANG NHƯỢNG ĐẤT THỔ CƯ 5x20M (100m²) – KDC BÌNH AN, THỦ THỪA, LONG AN
1 tỷ 500 triệu- 100m2
Mỹ Thạnh, Tây Ninh
Hôm nay
0938825***
VIP
chỉ chưa đến 600.000đ/1m² sở hữu lô đất nghỉ dưỡng cực đẹp tại yên thủy. hòa bìn
567 nghìn- 4000m2
Lạc Lương, Phú Thọ
Hôm nay
0984267***
VIP
CHỈ TỪ 650TR CƠ HỘI SỞ HỮU LÔ ĐẤT NỀN VEN SÔNG ĐÀ. HÒA BÌNH
650 triệu- 110m2
Thịnh Minh, Phú Thọ
Hôm nay
0984267***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

