Cuối cùng, sự cố hàng trăm hộ tiểu thương dựng lều, bạt ngủ đêm tại chợ Trung tâm Hải Hà (Quảng Ninh) để cố thủ giữ chợ cũng tạm có hồi kết với việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tuyên bố “không thực hiện phương án di chuyển vị trí chợ Trung tâm Hải Hà cũ sang chợ mới”.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạm dừng thực hiện quyết định thu hồi đất tại chợ cũ mà UBND huyện Hải Hà ban hành hồi tháng 6 trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng cung cấp ngay điện, nước trở lại cho các hộ kinh doanh tại chợ cũ và thực hiện các biện pháp quản lý đảm bảo vệ sinh, môi trường, an ninh trật tự tại khu vực chợ Hải Hà.

Chợ Hải Hà mới.

Trong thông báo số 159/UBND-TD, ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị xử lý nghiêm minh, công bằng để đảm bảo quyền, lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ kinh doanh.

Mặc dù việc đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, chợ dân sinh Hải Hà mới là đúng quy hoạch, trình tự và thủ tục theo quy định, nhưng theo nhận định của Chủ tịch UBND tỉnh: Trong quá trình thực hiện các thủ tục chuyển chợ Hải Hà cũ về Trung tâm thương mại, chợ dân sinh sai quy trình, trình tự thủ tục không đúng theo quy định và chưa tạo được sự đồng thuận của các hộ kinh doanh tại chợ.

Trong quá trình xây dựng Trung tâm thương mại và chuyển chợ Hải Hà về Trung tâm thương mại đã có sai phạm của chính quyền các cấp, chủ yếu là huyện Hải Hà trực tiếp và đề xuất, có sai phạm của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đức Dương (đơn vị chủ đầu tư) và trong quá trình tổ chức khiếu kiện có một số người dân vi phạm pháp luật đã bị xử lý nghiêm minh. Những sai phạm của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đang được tỉnh kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân theo đúng quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch thêm một chợ mới; đồng ý chủ trương xây dựng chợ mới ở địa điểm mới với phương án các hộ kinh doanh tự huy động góp vốn, quyết định đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư, phương thức quản lý, triển khai xây dựng theo quy hoạch, thiết kế được duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định trước khi triển khai thực hiện.

Như thông tin đã đưa, từ ngày 25/6 đến nay, hàng trăm hộ kinh doanh dựng lều, bạt đưa gia đình ra ngủ đêm tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ để phản đối chủ trương chuyển đổi, di chuyển chợ Hải Hà, cố bám trụ việc kinh doanh ở đây.

Các hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cho rằng chợ trung tâm Hải Hà mới xây dựng hoàn toàn không vì thay thế chợ cũ. Chợ dân sinh mới này được biến tướng từ một trung tâm thương mại không đạt chuẩn, nên mới ép tiểu thương di chuyển từ chợ cũ sang. Hầu hết các hộ kinh doanh đều khẳng định, việc quy hoạch, xây dựng chợ hoàn toàn không lấy ý kiến của hơn 600 hộ tiểu thương.

Những sai phạm trong quản lý, chuyển đổi mô hình chợ Hải Hà đang được tỉnh Quảng Ninh xem xét, làm rõ trách nhiệm để xử lý.

Văn Đức (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn