Đối với thuế thu tài sản, đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị không chỉ thí điểm tại TP.HCM mà còn ở Thành phố Hà Nội.

Đại biểu Dương Minh Tuấn

Ngày 20/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển TP. HCM.
Đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết ông thống nhất thí điểm tăng thuế suất và thí điểm thu thuế tài sản, sau đó tổng kết nhân rộng, thống nhất không tăng tất cả các loại thuế. Vì tăng nhiều loại thuế sẽ là lợi thế trước mắt, nhưng sẽ không mang lại tính hiệu quả lâu dài.
 
Riêng đối với thuế thu tài sản, đại biểu Tuấn đề nghị không chỉ thí điểm tại TP.HCM mà đề nghị Chính phủ cần áp dụng thí điểm tại TP. Hà Nội. 
 
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cũng đồng tình với việc thí điểm cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách với TP.HCM. Đại biểu cho rằng, đây là chính sách có tính chất đột phá và đem lại nguồn thu lớn cho thành phố. Tuy nhiên, chính sách này chắc chắn sẽ có những tác động rất lớn và tác động trực tiếp tới một bộ phận không nhỏ các tập thể, các cá nhân là người dân, là các doanh nghiệp.
 
"Chúng ta cần lường trước những phản ứng tiêu cực của các đối tượng bị tác động, mặc dù đây là sự chờ đợi, sự mong đợi của nhân dân thành phố. Khi tăng các hình thức thuế và phí thì chắc chắn sẽ tác động", đại biểu Hoa nói.
 
Vì vậy, theo đại biểu, bên cạnh việc giao cho thành phố là vấn đề quyết định tăng, cần phải tính đến cả giảm. "Tôi nghĩ tăng thì có thể tăng nguồn thu, nhưng giảm mà lại tăng đối tượng thu lên thì tổng cuối cùng vẫn tăng", bà Hoa nói.
 
Đại biểu Hoa cho rằng, vấn đề đặt ra là không chỉ quan tâm mục tiêu phát triển về kinh tế, cơ sở hạ tầng mà cần quan tâm mục tiêu phát triển về giáo dục, văn hóa, y tế, sự ổn định của xã hội và bảo vệ môi trường sống an toàn để hướng tới xây dựng một thành phố đáng sống, từ đó cần cân nhắc lựa chọn chính sách tăng, giảm thuế một cách hợp lý.
 
Ví dụ, giảm thuế cho những lĩnh vực đầu tư nào cần khuyến khích đầu tư và tăng thuế ở những lĩnh vực nào, có thể những lĩnh vực đó làm ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển chung của thành phố. 
 
Trước đó, về việc thí điểm xây dựng và thực hiện chính sách thuế tài sản và thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành, Ủy ban Tài chính ngân sách cho biết cơ bản nhất trí với tờ trình của Chính phủ.
Tuy nhiên, đối với việc thí điểm thuế tài sản, Uỷ ban cho rằng đây là sắc thuế mới, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp và đã được định hướng trong kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020.
 
Do vậy đề nghị trên cơ sở báo cáo của HĐND Thành phố, Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội quyết định áp dụng thuế tài sản thí điểm trước tiên thực hiện tại Thành phố. Trước mắt nghiên cứu tập trung thuế tài sản đối với nhà, đất.
 
Đối với thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất cao hơn so với quy định của các sắc thuế hiện hành, Ủy ban Tài chính Ngân sách cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ, nhưng đề nghị Chính phủ cân nhắc cho phép điều chỉnh tăng thuế suất của tất cả sắc thuế (trừ thuế XNK) mà chỉ nên tăng thuế suất ở một số sắc thuế hoặc mở rộng cơ sở thuế đối với một số sản phẩm hàng hóa, dịch vụ xa xỉ, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân và có tính đến mức thu nhập của người dân đô thị (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên nước…).
 
Theo cơ quan này, cần nghiên cứu thận trọng việc điều chỉnh tăng mức thuế ở một số sắc thuế có tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh và môi trường đầu tư của Thành phố (như thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…).
 
Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị cần quy định mức trần tăng thuế suất của một số sắc thuế để bảo đảm tính khả thi và sự kiểm soát của Nhà nước.
N.Mạnh (Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An