Đó là nội dung tại dự thảo quyết định quy định về giao, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho người sử dụng đất liền kề do Bộ TN&MT chủ trì thực hiện. Quyết định này đang được hoàn thiện để trình Thủ tướng thông qua.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, cho biết dự thảo đã được xây dựng hoàn thiện. Bộ cũng đã làm việc với UBND TP.HCMvề dự thảo quyết định này, TP cho biết các quận, huyện thống nhất với dự thảo. Đại diện Sở TN&MT TP.HCM cho hay trong quá trình chỉnh trang hoặc xây dựng mới, trên địa bàn TP xuất hiện nhiều khu đất, thửa đất do Nhà nước quản lý, thuộc lối đi chung hoặc khoảng hở giữa hai nhà hiện nay không còn sử dụng làm thông hành địa dịch hoặc cống thoát nước khu vực.

Các thửa đất này có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa hoặc lớn hơn diện tích đất tối thiểu nhưng hình thể thửa đất không phù hợp để xây dựng nhà ở, công trình độc lập. Các thửa đất nhỏ hẹp, “đầu thừa đuôi thẹo” này chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng đất liền kề có nhu cầu sử dụng để hợp khối.

Tới đây, việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp cho người liền kề sẽ giải quyết. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trường hợp này không thuộc quy định được giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Nói cách khác, muốn giao các khu đất nhỏ hẹp nói trên thì Nhà nước phải tổ chức bán đấu giá hoặc phải được sự đồng ý của Thủ tướng nếu chỉ định giao. Do vướng mắc này nên các trường hợp xin mua thửa đất nhỏ hẹp liền kề thuộc trường hợp nói trên tại TP trong thời gian qua rất khó khăn.

“Nhiều người sử dụng đất liền kề đề nghị được giao cho thuê không qua đấu giá nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hoặc kinh doanh. Phần lớn các khu đất này cũng không thể tổ chức đấu giá do không thể xây dựng công trình độc lập dẫn tới để trống ảnh hưởng mỹ quan, thất thu ngân sách, khó quản lý” - Sở TN&MT báo cáo. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng quyết định quy định việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp cho người liền kề sẽ giải quyết các vướng mắc trên. Theo bà, không chỉ TP.HCM mà nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng đang gặp vấn đề này.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, trên cơ sở báo cáo của 6/24 quận, huyện mới đây, tại quận 6 có 113 khu đất, quận 8 có 84 khu, quận 11 có ba khu, quận 12 có 32 khu, quận Bình Tân có 24 khu và huyện Nhà Bè có bốn khu đất, diện tích bình quân mỗi khu đất là 12,8 m2.

Cẩm Tú (PLTPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden