Bộ Xây dựng cho hay có ít nhất 10.000 người nước ngoài nằm trong diện đủ điều kiện mua nhà ở tại VN theo Nghị quyết thí điểm cho người nước ngoài mua nhà vừa được Văn phòng Chủ tịch Nước thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2009.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện số lượng người nước ngoài làm ăn và sinh sống lâu dài ở Việt Nam vào khoảng 80.000 người.

Có khoảng 21.000 người nước ngoài có điều kiện mua nhà ở VN. Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng theo khảo sát của Bộ Xây dựng, người nước ngoài đã thuê khoảng 1 triệu m2 nhà ở tại Việt Nam, trong đó TP HCM chiếm quá nửa với diện tích 660.000 m2 (tương đương 4.000 căn hộ) tập trung tại quận 1, 3, 5, 7 (khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng).

Còn Hà Nội, có khoảng 1.300 căn hộ đang được người nước ngoài thuê với diện tích 220.000 m2, chủ yếu tại các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình.

Mức giá thuê trung bình cho cả hai khu vực từ 700-1.500 USD một căn mỗi tháng và thời gian thuê 3-5 năm.

Theo Bộ Xây dựng, nếu xét vào điều kiện thực tế thì có khoảng 21.000 người nước ngoài trong tổng số 80.000 người sinh sống tại VN có đủ điều kiện mua nhà ở. Tại VN mỗi năm có khoảng 30 triệu m2 nhà được xây dựng trên toàn quốc, trong đó có 9 triệu căn hộ chung cư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay cơ quan này cũng đang soạn thảo quy định sửa đổi, điều chỉnh để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Theo đó, đối tượng sẽ được mở rộng và thủ tục cũng thông thoáng hơn. “Với điều chỉnh này, hầu hết bà con Việt kiều gần như có đủ quyền mua và sở hữu nhà ở như người dân ở trong nước”, ông Nam nói.

Cafeland.vn - theo Hồng Anh

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.