Dự án vẫn “treo”... bất hợp lý! 9.930m2 đất “vàng” nằm trong dự án xây dựng chợ Đuôi Cá (đối diện cổng Bến xe Phía Nam) bị bỏ hoang đến nay đã là năm thứ 11.
Lẽ ra với vị trí đắc địa, với ngần ấy diện tích “đắt xắt ra miếng” như vậy sẽ mang lại lợi nhuận vàng, tạo việc làm cho người dân đồng thời đóng góp cho ngân sách TP một khoản tiền không nhỏ mỗi năm. Vậy mà ngược lại...

11 năm nay, 54 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) bị cưỡng chế vẫn tiếp tục khiếu kiện để đòi quyền lợi hợp pháp. Nhiều cơ quan, các cấp có thẩm quyền từ địa phương đến T.Ư phải cuốn theo để giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kêu cứu khẩn cấp của 54 hộ dân trên.

Dự án vẫn “treo”... bất hợp lý!

Dự án chợ Đuôi Cá 11 năm nay vẫn chỉ là những cột khung, hoang phế cùng cỏ dại...

Vậy đâu là nguyên cớ để đất “vàng” như vậy trở thành đất hoang, đất chết cùng khiếu kiện kéo dài của người dân. Câu trả lời, đơn giản mà cũng xót xa: Chỉ từ việc chủ đầu tư áp giá đền bù quá thấp, quá vô lý, thực hiện sai các quy định văn bản, thông tư của Chính phủ cũng như của các cấp, ngành có thẩm quyền.

Ngày 10-2-1999, UBND TP Hà Nội có QĐ 770-UB giao cho BQLDA huyện Thanh Trì 9.930m2 đất tại xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) để xây dựng chợ Đuôi Cá. Do quyết định trên 54 hộ dân sinh sống ổn định tại đây từ năm 1992 phải di dời để đất cho chủ đầu tư sử dụng.
Đến ngày 21-9-2001, UBND TP Hà Nội lại có QĐ 5597/QĐ-UB thu hồi đất của BQLDA. Và giao cho Cty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp (nay là Cty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội) để xây dựng chợ Đuôi Cá.

Việc thay đổi quyết định của UBND TP dẫn đến những khuất tất đáng ngờ của chính quyền địa phương. Trước khi bàn giao đất cho chủ đầu tư mới, ngay từ cuối tháng 6-2001, BQLDA Thanh Trì sốt sắng xúc tiến GPMB và áp giá tuỳ tiện, không căn cứ vào diện tích đo đạc thu hồi và không có phương án đền bù nhà cửa, cây cối cho dân, dẫn đến nhiều sai lệch, khiến cho người dân không được hưởng quyền lợi hợp pháp. Cụ thể, các hộ dân nằm trong diện GPMB chỉ được đền bù theo khung giá đất nông nghiệp (hơn 300 ngàn đồng/m2) trong khi 54 hộ dân đã đầu tư cải tạo nhà cửa, cây lâu năm và sinh sống ổn định ở đây từ năm 1992 đến lúc có dự án chợ Đuôi Cá.

Năm 2003, UBND TP đã có quyết định phê duyệt mức giá đền bù cho nhiều dự án trên địa bàn Thủ đô, trong đó có dự án chợ Đuôi Cá. Căn cứ theo quyết định trên, chủ sử dụng các thửa đất có mặt bằng tiếp giáp đường Giải Phóng, nếu là vị trí số 1 được đền bù 7 triệu đồng/m2, các vị trí khác 6,5 triệu đồng/m2. Các thửa đất bị thu hồi có mặt tiếp giáp với đường QL1A đi Trương Định, vị trí 1 được đền bù 6,5 triệu đồng/m2, vị trí khác 5,2 triệu đồng/m2.

Nhưng quyết định trên của TP lại không được thực hiện. Bà Đoàn Thị Loan, ở số nhà 32, tổ 16, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, bức xúc: “Nếu căn cứ theo giá đất đền bù được TP phê duyệt thì 153m2 đất của gia đình tôi bị thu hồi (nhân với 7 triệu đồng/m2) gia đình tôi phải được hơn tỷ đồng. Thế nhưng tôi chỉ được trả gần 37,5 triệu đồng”. Tương tự như hoàn cảnh của bà Đoàn Thị Loan, hầu hết các hộ dân trong diện GPMB rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì cách áp giá vô lý, khiến những người dân trắng tay.

Việc làm của chính quyền phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai khiến cho các hộ dân bất bình và buộc phải khiếu kiện vượt cấp kéo dài đằng đẵng ngần ấy năm để đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

Tháng 9-2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về sự việc này và đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Hoàng Mai chủ động phối hợp với chủ đầu tư bàn biện pháp giải quyết, hỗ trợ hợp tình, hợp lý để nhân dân đỡ thiệt thòi”.

Ý kiến của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Thế nhưng không hiểu sao từ đó đến nay, quận Hoàng Mai vẫn không nghiêm túc chấp hành. Người dân không còn cách nào khác vẫn phải tiếp tục khiếu kiện tới các cơ quan chức năng của Đảng, Chính phủ, Quốc hội…

Ngày 18-8-2009, Thanh tra Chính phủ lại tiếp tục có công văn số 1958/TTCP-C.I gửi lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đề nghị giải quyết khiếu kiện của dân về việc dự án chợ Đuôi Cá bị thay đổi mục đích sử dụng, chuyển sang xây dựng nhà ở để bán. Công văn của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ: Để tránh việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp gây mất thời gian, công sức của Nhà nước và công dân UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan và UBND quận Hoàng Mai tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên và thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

Đến thời điểm hiện nay, vụ việc đã kéo dài hơn 10 năm, nhưng vẫn đang giậm chân tại chỗ. Dự án xây dựng chợ Đuôi Cá dẫu đã thay đổi mục đích sử dụng nhưng cho đến giờ vẫn “chết”, vẫn là dự án “treo”! Thật lãng phí, xót xa làm sao.

Càng xót xa hơn khi quyền lợi hợp pháp của người dân bị thu hồi đất không được đền bù thoả đáng, hợp lý theo quy định. Cùng với UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án thì vẫn bặt tăm, im lặng một cách khó hiểu trước những bức xúc của dân, trước những chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Cần phải giải quyết dứt điểm khiếu kiện của dân. Không thể kéo dài những bất hợp lý như vậy ngay tại Thủ đô.

Dân khiếu kiện kéo dài đã 11 năm rồi. Liệu bao giờ mới có hồi kết!! tag: du an treo bat hop ly, bat dong san treo, xu ly bat dong san treo
Cafeland.vn - Theo Pháp luật và xã hội
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.