Tỉnh Khánh Hòa vẫn xúc tiến dự án trung tâm hành chính mới có tổng vốn đầu tư gần 4.300 tỉ đồng, dù Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng xây dựng mới các trung tâm hành chính tập trung trên cả nước.

Ngày 30-11, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan này đang tổng hợp ý kiến của cộng đồng về đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh để báo cáo UBND tỉnh.

Trên website nhatrangxanhsachdep.vn của BQL vẫn còn đăng thông báo xin ý kiến cộng đồng về đồ án quy hoạch trên. Ngoài ra, BQL còn đăng thông báo về việc cung cấp bổ sung thông tin việc lập quy hoạch chi tiết và triển khai dự án trung tâm hành chính (TTHC) tỉnh Khánh Hòa.

Dùng đất vàng đổi trung tâm hành chính

Từ giữa tháng 11-2015, Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai đầu tư xây mới TTHC tập trung. Tuy nhiên, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện tỉnh chưa có chủ trương dừng xây dựng khu đô thị hành chính mới vì phải chờ ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. “Yêu cầu hiện nay đối với tình hình phát triển của tỉnh thì việc đầu tư TTHC cũng bình thường thôi” - ông Bông nói.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết thêm chủ trương xây dựng TTHC mới được thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh nên có dừng hay không thì chỉ phải chờ ý kiến của Ban Thường vụ. “Đây là thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên UBND tỉnh không thể trả lời là tiếp tục làm hay dừng” - ông Vinh nói.

Một lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm quan điểm của tỉnh là sẽ báo cáo và đề nghị Thủ tướng cho phép tỉnh tiếp tục triển khai dự án. “Tỉnh Khánh Hòa không dùng tiền ngân sách xây TTHC tập trung. Khánh Hòa khác nhiều tỉnh khác là có cơ hội kinh doanh được các quỹ đất vàng để phát triển đô thị. Kế hoạch xây TTHC tập trung cũng đã được HĐND tỉnh thông qua rồi nên tỉnh sẽ mời các bộ, ngành vào kiểm tra để thực hiện sớm, đúng kế hoạch” - vị này nói.

Khánh Hòa dùng khu đất trong sân bay Nha Trang để đổi lấy hạ tầng khu đô thị hành chính mới. Ảnh: TẤN LỘC

Đã triển khai

Theo ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, đến nay Bộ Quốc phòng chưa bàn giao sân bay Nha Trang cũ cho tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, tỉnh đã đồng ý chủ trương giao 62 ha đất trong sân bay Nha Trang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (là một bên trong liên danh nhà đầu tư xây TTHC mới tỉnh Khánh Hòa).

Đây là phần đất tạm tính mà UBND tỉnh Khánh Hòa quy đổi để Công ty Phúc Sơn giải phóng mặt bằng, san lấp, đầu tư hạ tầng khung, xây dựng đường giao thông cùng một số công trình khác tại khu đô thị hành chính mới. Trả lời vì sao tỉnh giao đất cho Công ty Phúc Sơn trong khi Bộ Quốc phòng chưa bàn giao thì ông Thái nói: “Tỉnh đã có chủ trương rồi nhưng chưa hoàn tất thủ tục”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang do Công ty Phúc Sơn xây dựng trên khu đất sân bay mà công ty này được giao. Được biết Công ty Phúc Sơn cũng đã chuẩn bị các bước đầu tư, xây dựng hàng rào của khu vực dự án và bắt đầu đổ đất san nền thực hiện dự án. Vậy nhưng trả lời PV, ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Công ty Phúc Sơn, nói: “Chúng tôi đang triển khai dự án theo thủ tục đầu tư đô thị bình thường, không liên quan dự án TTHC mới” (?!).

- Quy hoạch chung xây dựng của TP Nha Trang đến năm 2025 (được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9-2012) xác định khu TTHC mới của Khánh Hòa rộng khoảng 35 ha.

- Tháng 12-2013, HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua đề án chuyển các cơ quan hành chính tỉnh. Đầu năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đề án chuyển các cơ quan hành chính tỉnh.

Giữa năm 2015, Thủ tướng đồng ý cho Khánh Hòa đầu tư TTHC tỉnh theo hình thức BT.

Theo quy hoạch, khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa rộng 126 ha gồm khu TTHC tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại - dịch vụ - văn phòng (89 ha). Khu TTHC tập trung có hình tượng tổ yến và riêng tòa nhà chính quyền như một quả trứng khổng lồ đang nở gọi là Nhà trứng lớn.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 4.300 tỉ đồng. Giữa tháng 10-2015, UBND tỉnh đã chấp thuận cho liên doanh Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và Công ty CP Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng TTHC mới theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Công ty Phúc Sơn được giao một phần đất ở sân bay Nha Trang như trên và Công ty FLC được giao các khu đất “vàng” là trụ sở của các cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh để khai thác, hoàn vốn đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được tỉnh cho thuê toàn cụm khu nhà ở thương mại - dịch vụ - văn phòng rộng 89 ha để kinh doanh trong 50 năm.

Thủ tướng yêu cầu dừng triển khai

Thủ tướng đã yêu cầu tất cả các địa phương tạm dừng triển khai đầu tư xây TTHC tập trung, kể cả các địa phương đã được Thủ tướng đồng ý cho lập quy hoạch, chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Tấn Lộc (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden