CafeLand - Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hoà vừa có văn bản đề nghị các ban ngành liên quan tham gia góp ý việc xác định lại giá đất và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang để báo cáo UBND tỉnh này.

Khu đô thị Mipeco Nha Trang tọa lạc tại số 68 Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang

Theo kiến nghị của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, công ty đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 do bổ sung quỹ đất để phát triển nhà xã hội (bằng 20% tổng diện tích đất ở) và đã được UBND tỉnh Khánh Hoà có quyết định phê duyệt vào năm 2019.

Dự án của đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được UBND tỉnh yêu cầu thay đổi quy hoạch vì vậy dự án không thuộc diện phải xác định lại giá đất.

Trong khi đó, quy hoạch điều chỉnh cơ bản của dự án không thay đổi, thay đổi lớn nhất là giảm diện tích đất dịch vụ thương mại, tăng diện tích đất nhà ở xã hội nên số tiền điều chỉnh sẽ nhỏ hơn tổng số tiền công ty đã nộp. Vì thế, đối chiếu với thông tư 76/2014/TT-BTC thì công ty này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và cam kết sẽ không nhận lại số tiền chênh lệch về giá đất.

Tổng công ty Xăng dầu Quân đội dề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng không tính lại giá đất và xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của công ty.

Tuy nhiên theo Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hoà, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị Mipeco làm thay đổi hệ số sử dụng đất và việc giảm tiền sử dụng đất theo ý kiến của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội chưa có cơ sở xác định do chưa xác định được hệ số sử dụng đất tăng hay giảm.

Trách nhiệm xác định việc tăng hay giảm hệ số sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án này là của Sở Xây dựng Khánh Hoà. Vì thế, Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hoà cho rằng việc Tổng công ty Xăng dầu Quân đội đề nghị tỉnh Khánh Hoà không tính lại giá đất và cam kết sẽ không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án là chưa có cơ sở pháp lý để kiểm tra, đối chiếu.

Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị các Sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tư Pháp, Cục thuế tỉnh và UBND thành phố Nha Trang nghiên cứu, tham gia ý kiến bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên Môi trường trước ngày 13/01.

Theo tìm hiểu, dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang tọa lạc tại số 68 Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang. Dự án được thực hiện trên khu đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội làm chủ đầu tư.

Mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa đã lựa chọn nhà thầu để thực hiện định giá đất khu đô thị Mipeco Nha Trang. Theo thông báo này, Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa đã chỉ định Công ty CP Thẩm định giá và Đầu tư Tài chính Bưu Điện (có trụ sở tại Hà Nội), thực hiện lại việc định giá đất dự án.

Việc Sở này phải thẩm định lại giá đất tại dự án Mipeco Nha Trang là do chủ đầu tư dự án tiến hành điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, điều chỉnh quyết định giao và cho thuê đất của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.