CafeLand - Sau một thời gian dài tương đối ổn định, sự khan hiếm sản phẩm mới đã đẩy giá bán căn hộ ở phân khúc trung và cao cấp tại Hà Nội tăng 3-5% trong quý 4-2019. Tương tự tại TP.HCM, giá căn hộ trung cấp cũng tăng từ 15-17%.

Thông tin này được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra tại buổi công bố Báo cáo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020 ngày 9/1.

Theo báo cáo của VARS , thị trường bất động sản nhà ở cả nước năm 2019 có sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Cụ thể, trong năm 2019, cả nước có 107.284 sản phẩm nhà ở mới được cung ra thị trường, bằng 61,5% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sẩn phẩm, bằng 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội, số chung cư chào bán mới trong năm 2019 đạt 22.518 căn, lượng giao dịch đạt 14.722 căn, chiếm 65,4% số căn được tung ra thị trường.

Như vậy, nếu so sánh lượng cung/giao dịch chung cư năm 2017-2019 ở Hà Nội, cung giảm 23.7%, giao dịch giảm 46,6%.

Cùng với sự sụt giảm nguồn cung, thị trường bất động sản Hà Nội đã và đang cho thấy sự phát triển mất cân đối giữa các quận và huyện ngoại thành.

Tại Long Biên, Gia Lâm và Hà Đông, lượng cung lớn, vượt xa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong khi đó, tại một số quận trung tâm, nhu cầu về nhà ở đang rất lớn, nhưng lượng cung hạn chế bởi quỹ đất để phát triển dự án gần như không còn.

Ảnh minh hoạ

Về tỷ lệ hấp thụ chung cư, báo cáo cho biết, năm 2019, lượng căn hộ chung cư giao dịch Hà Nội đạt 65.4%, giảm 5,2% so với năm 2018, tăng 9,9% so với năm 2017.

Do sự khan hiếm các sản phẩm mới nên trong quý 1 và quý 2, tỷ lệ hấp thụ được đẩy lên khá tốt. Tuy nhiên, sáng quý 4, việc thị trường tiếp tục khan hiếm sản phẩm mới đã khiến giá bất động sản tăng cao dẫn đến tỷ lệ hấp thụ giảm mạnh.

Cụ thể, trong quý 1 và quý 2-2019, tỷ lệ hấp thụ chung cư ở Hà Nội đạt lần lượt là 67,5% và 73,3%. Đến quý 3 và quý 4, tỷ lệ này giảm xuống còn 60,5% và 57,4%.

Về giá bán, lãnh đạo VARS nhận định, sau quãng thời gian dài giá bán căn hộ tương đối ổn định, cuối năm 2019, sự khan hiếm sản phẩm mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cao cấp tăng 3-5%.

Tại TP.HCM, số chung cư chào bán mới trong năm đạt 25.106 sản phẩm, lượng cung đủ điều kiện bán hàng là 23.485 sản phẩm; lượng giao dịch đạt 21.349 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 85%.

Trong khi đó, nhà ở thấp tầng có nguồn cung chào bán là 2.137 sản phẩm, lượng cung đủ điều kiện bán hàng đạt 1.319 sản phẩm; lượng giao dịch đạt 1.676 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 78,4%.

Từ năm 2018 – 2019, cung giảm 44%, giao dịch giảm 33%.

Trong năm 2019, tại TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng.

Theo đánh giá của VARS, tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại TP.HCM luôn duy trì ở mức rất cao (trên 70%).

So sánh thị trường chung cư giữa Hà Nội và TP.HCM. Nguồn: Báo cáo VARS

Về giá bán, từ quý 2-2019, TP.HCM không còn căn hộ giá thấp bởi sự tăng giá. Giá căn hộ trung cấp tăng từ 3-5% qua các quý. Giá bán căn hộ cao cấp tại các dự án có sự chênh lệch rất lớn, một số dự án cao cấp có giá lên tới 250 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch VARS cho biết, hiện không có giá nhà dưới 25 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TP.HCM. Với mức giá này chỉ có thể mua được ở những khu vùng ven như Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm; gần trung tâm phải 30 triệu đồng/m2. Thực tế này do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân lớn đến từ động thái rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình giao đất, cấp phép xây dựng cho các dự án phát triển bất động sản. Quá trình phê duyệt đầu tư, phát triển dự án được kiểm soát chặt chẽ khiến số lượng các dự án sụt giảm là tác nhân đẩy giá bán căn hộ lên cao.

“Việc khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là nguyên nhân chính làm tăng giá căn hộ chung cư. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển nguồn mà là do tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý nhà nước” lãnh đạo VARS nhận định.

Theo  VARS, việc tăng giá mạnh khó được thị trường chấp nhận. Điều này thể hiện ở một số hiện tượng như đầu cơ sụt giảm, phân khúc cao có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 có tỷ lệ hấp thụ thấp, đặc biệt là những dự án đẩy giá với biên độ lớn.

Vị này cũng cho rằng, mặc dù có nhiều biến cố nhưng thị trường thời gian tới vẫn có tín hiệu tốt, đó là nguồn cầu lớn, trong khi nguồn cung thiếu. Hiện nay nhu cầu nhà ở có giá hợp lý, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp đang rất nhiều, nhà ở cho người thu nhập thấp cũng chưa có nhiều dự án được triển khai.

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp, du lịch không chỉ ở các tỉnh ven biển mà đã phát triển ra các tỉnh phía bắc.

Do vậy, nhu cầu thị trường còn rất lớn, điều kiện để nhà ở phát triển còn nhiều tiềm năng. Hơn nữa, đến năm 2020, việc rà soát cơ sở pháp lý các dự án sẽ dần ổn định, các luật, nghị định quản lý thị trường bất động sản, đất đai hoàn thiện hơn, thị trường sẽ có cơ hội để phát triển bền vững.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.