Hơn 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng phần quy định cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT6 là vi phạm pháp luật bởi theo quy định của nhà nước thì không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Chị Phạm Thị Ngọc Thúy, chủ căn hộ 2501 CT6A, đại diện khách hàng cho biết do tin tưởng uy tín của công ty, chúng tôi đã đặt mua căn hộ tại Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes CT6 (Gọi tắt là chung cư CT6) và chuyển về đây sinh sống. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, các điều khoản trong hợp đồng thì toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ và cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực được tính vào diện tích sàn căn hộ của chúng tôi chiếm diện tích không nhỏ, trung bình mỗi căn hộ chiếm ít nhất từ 2- 5m2.

Hơn 200 hộ dân khu chung cư CT6 đã làm đơn khiếu nại lên chủ đầu tư về cách tính sai diện tích.

Theo phản ánh của khách hàng thì hợp đồng tính sai diện tích căn hộ trái với các quy định hiện hành của pháp luật về Luật nhà ở: Điều 225, Điều 389 của Bộ luật dân sự, Khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở năm 2005; Điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ- CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; Điều 4 và Điều 23 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ- BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng. Hợp đồng mua bán căn hộ CT6 không đúng với mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại được quy định tại Phụ lục 16, Thông tư số 16/2010/TT-BXD. Theo quy định của nhà nước thì  không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Việc tính sai diện tích căn hộ trái quy định của pháp luật dẫn tới thu sai hàng chục triệu đồng mỗi hộ, đồng thời còn bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vì không thể công nhận quyền sở hữu diện tích thuộc sở hữu chung cho từng căn hộ.
Chị Nguyễn Thị Thủy chủ một căn hộ ở CT6A cho biết, gia đình chị ký kết hợp đồng với chủ đầu tư mua căn hộ diện tích 66,3m2 với giá 21 triệu đồng/m2 vào 4/2011. Nhưng thời điểm giá nhà đất hạ, chủ đầu tư đã đồng ý bán với giá 17,5 triệu/m2 và yêu cầu mọi người ký vào phụ lục hợp đồng giảm giá tiền. Tuy nhiên vì có công việc không đến ký được phụ lục hợp đồng. Thời điểm tháng 5/2013 khi gia đình ký thì phụ lục đã thêm điều khoản vô lý về cách tính diện tích. Chủ đầu tư bắt buộc nếu không ký đồng ý các điều khoản của hợp đồng thì sẽ không được giảm giá và nhận nhà và cũng không thể làm đơn khiếu nại. Trước sức ép từ chủ đầu tư và không có sự lựa chọn nào khác gia đình chị đã buộc phải ký và theo đó chị phải trả gần 40 triệu đồng cho hơn 2m2 diện tích chung.

Phụ lục hợp đồng thay đổi cách tính diện tích so với hợp đồng gốc.

Còn chị Hoàng Minh H, chủ một căn hộ khác cho hay: "Gia đình chị mua căn hộ vào thời điểm sau, chị vì tin tưởng chủ đầu tư mà không nghĩ rằng hợp đồng mua bán căn hộ đã bị chủ đầu tư sửa đổi. Với cách tính này gia đình chị phải trả khoảng 60 triệu cho 4m2 diện tích chung bao gồm cả tường bao ngoài và hộp kỹ thuật", chị H nói.

Bức xúc với cách làm của chủ đầu tư, anh Đỗ Thành Trung, khách hàng mua nhà CT6 cho biết, thật sự vô lý, chúng tôi không hiểu vì sao trong cùng khu cung cư CT6 nhưng chủ đầu tư đưa ra hai loại hợp đồng với cách tính diện tích khác nhau. Hơn 1000 căn hộ có hợp đồng mua bán với cách tính diện tích từ tim tới tim. Cụ thể hợp đồng ghi rõ “Diện tích sàn căn hộ (bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ) theo bản vẽ thiết kế được duyệt, tính theo kích thước tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ).

Trong khi đó hợp đồng của anh và gần 200 hộ dân khác lại ghi tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ?

Với cách tính đó thì anh cũng phải trả 3m2 diện tích chung được tính vào diện tích sàn căn hộ, tương đương khoảng 50 triệu đồng.

Trước đó, ngày 21/9/2013 nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại lên chủ đầu tư, đến sáng ngày 28/9/2013 trước áp lực của các hộ dân, tại sàn Bất động sản Mường Thanh, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, nhân viên Pháp chế đại diện Công ty CP sản xuất- xuất nhập khẩu Bemes (chủ đầu tư) đã có một buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân CT6.

Theo biên bản cuộc họp ngày 28/9, phía khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời đơn khiếu nại, về việc bán diện tích nhà chung cư bao gồm cả diện tích hộp kỹ thuật và diện tích phủ bì của tường bao ngoài.

Cụ thể, trong cuộc họp, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư đưa ra căn cứ văn bản pháp luật của Nhà nước về việc bán diện tích nhà bao gồm phần diện tích sở hữu chung; Tại sao trong cùng một khu chung cư CT6 lại có hai loại hợp đồng với hai cách tính diện tích khác nhau; Theo điều 13, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ký kết giữa hai bên nêu rõ: “Bên A cam kết nhà ở nêu tại Điều 1 của hợp đồng thuộc quyền sở hữu của mình và không thuộc diện bị cấm giao dịch theo quy định của pháp luật”, vậy chủ đầu tư đã làm đúng quy định của pháp luật hiện hành hay chưa?

Tuy nhiên phía chủ đầu tư cho rằng hợp đồng là do công ty và khách hàng thỏa thuận, công ty Bemes đã thực hiện theo đúng hợp đồng.

Không thỏa đáng về câu trả lời của chủ đầu tư, phía khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời bằng văn bản cụ thể muộn nhất vào ngày 5/10/2013. Tuy nhiên, sáng 5/10 khi khách hàng đến yêu cầu gặp chủ đầu tư thì phía chủ đầu tư đã cử bảo vệ chặn cửa, tuyên bố không gặp khách hàng CT6.
Nhóm khách hàng cho biết nếu chủ đầu tư không trả lời thỏa đáng và có phương hướng giải quyết thì họ sẽ kiện lên các cơ quan chức năng.

 TheoThông tư 01/2009/TT-BXD, Điều 2. Ghi diện tích căn hộ nhà chung cư trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở: Diện tích căn hộ nhà chung cư được ghi theo diện tích sàn căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lôgia của căn hộ đó (nếu có). Trong đó, diện tích sàn được tính theo kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn chia giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). Diện tích sàn căn hộ và cách tính diện tích này phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư và bản vẽ sơ đồ nhà ở theo quy định.     

Nhóm PV kinh tế (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn